Sunday, December 4, 2022
spot_img

Taliban treo cổ nơi công cộng, báo hiệu quay trở lại các luật lệ trong quá khứ

KABUL, Afghanistan (AP) – Taliban đã treo cổ xác chết từ một cần cẩu đậu ở quảng trường thành phố ở Afghanistan hôm thứ Bảy trong một hành động ghê rợn báo hiệu họ quay trở lại một số chiến thuật tàn bạo trong quá khứ.

Các viên chức Taliban ban đầu đưa 4 thi thể đến quảng trường trung tâm ở phía tây thành phố Herat, sau đó chuyển 3 thi thể đến các khu vực khác của thành phố để thực hiện công khai, Wazir Ahmad Seddiqi, người điều hành một hiệu thuốc ở rìa quảng trường, cho biết.

Các viên chức Taliban thông báo rằng bốn người này đã bị bắt quả tang tham gia vào một vụ bắt cóc trước đó vào thứ Bảy và đã bị cảnh sát giết chết, Seddiqi nói. Ziaulhaq Jalali, cảnh sát trưởng quận do Taliban bổ nhiệm ở Herat, sau đó cho biết các thành viên Taliban đã giải cứu hai cha con bị 4 kẻ bắt cóc bắt cóc sau một cuộc đọ súng. Ông cho biết một chiến binh Taliban và một dân thường đã bị thương bởi những kẻ bắt cóc, và những kẻ bắt cóc đã bị giết do trúng đạn

Một đoạn video của Associated Press cho thấy đám đông tụ tập xung quanh cần cẩu và nhìn lên thi thể khi một số người đàn ông hô vang.

“Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả bọn tội phạm rằng chúng không an toàn”, một chỉ huy Taliban giấu tên nói với AP trong một cuộc phỏng vấn trên máy quay được thực hiện tại quảng trường.

Kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul vào ngày 15 tháng 8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị hà khắc của họ vào cuối những năm 1990, bao gồm ném đá công khai và cắt cụt chân tay của những kẻ bị cáo buộc là tội phạm, một số đã diễn ra trước đám đông lớn tại một sân vận động.

Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính về cách giải thích khắc nghiệt của nó đối với luật Hồi giáo khi họ cai trị Afghanistan lần cuối, nói với Associated Press trong tuần này rằng phong trào chiến binh sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay. có lẽ không phải ở nơi công cộng.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ,” Turabi nói. “Sẽ không ai nói cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình về Kinh Qur’an. “

Các nhà lãnh đạo của nhóm vẫn cố thủ trong một thế giới quan cứng rắn, bảo thủ sâu sắc, ngay cả khi họ đang chấp nhận những thay đổi về công nghệ, chẳng hạn như video và điện thoại di động.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã phát đi tín hiệu rằng Mỹ sẽ không khoan nhượng với việc Taliban quay trở lại các phương pháp trừng phạt trong quá khứ của họ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên: “Chúng tôi lên án bằng những điều khoản mạnh mẽ nhất về việc phục hồi các vụ cắt cụt chi và hành quyết người Afghanistan. “Những hành động mà Taliban đang nói đến ở đây sẽ cấu thành hành vi vi phạm nhân quyền rõ ràng và chúng tôi đứng vững với cộng đồng quốc tế để buộc những thủ phạm của những hành vi này – của bất kỳ hành vi lạm dụng nào như vậy – phải chịu trách nhiệm.”

Cũng trong ngày thứ Bảy, một quả bom bên đường đã đánh trúng một chiếc xe của Taliban ở thủ phủ của tỉnh Nangarhar phía đông, khiến ít nhất một người bị thương, một viên chức Taliban cho biết. Không ai ngay lập tức nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments