Cali Today News – Tòa Lãnh Sự Đức ở phía bắc của Afghanistan đã bị tấn công khi một xe cài bom nổ tung, giết chết 6 người và làm bị thương trên 120 ngưuời khác, theo lời đại diện Bộ Ngoại Giao Đức và cảnh sát Afghanistan cho hay hôm thứ sáu 11/11.
Bác sĩ Noor Mohammad Faiz của bệnh viện Balkh cho hay có 4 thi thể, bao gồm 2 thường dân và 2 xác chưa nhận diện được, được mang đến và còn cho hay có 128 người bị thương trong vụ khủng bố này.
Ngoại Trưởng Đức Frank-Walter Steinmeir cho hay có 6 người được xác nhận đã chết nhưng toàn bộ các nhân viên người Đức và người Afghanistan đều an toàn. Chiếc xe nổ tung trước cánh cửa của Tòa Lãnh Sự Đức ở thành phố mazar-i-Sharif.
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 11 giờ khuya hôm qua, tàn phá cánh cửa và các bức tường xung quanh Tòa Lãnh Sự, tàn phá luôn Mazar Hotel là nơi có tòa nhà của Lãnh Sự Quán trú đóng, sau đó một cuộc chạm súng kéo dài đến 4 giờ giữa lực lượng an ninh và các phiến quân.
Các viên chức an ninh cho hay cuộc đọ súng đã diễn ra bên ngoài rồi bên trong tòa Lãnh Sự Đức. Ngoại Trưởng Steinmeier cho hay nhiều phiến quân được vũ trang hùng hậu đã tham gia vụ tấn công này.
Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi vụ tấn công là “một hành động tội ác chống nhân loại và vi phạm luật pháp quốc tế”. Được biết trong số hàng trăm người bị thương có 19 phụ nữ và 38 trẻ em, tổng số các nhà cửa và hiệu buôn bị liên lụy tàn phá là trên 100 cái.
Trần Vũ (NYT)