Sunday, December 4, 2022
spot_img

Taliban: Nhiều người Mỹ sẽ chết sau khi Trump kết thúc các cuộc đàm phán ở Afghanistan

(Reuters) – Quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến nhiều người Mỹ thiệt mạng hơn, Taliban nói hôm Chủ nhật trong khi Hoa Kỳ hứa sẽ duy trì áp lực quân sự đối với các chiến binh

Taliban đã đưa ra một tuyên bố vài giờ sau khi Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật theo kế hoạch với ‘các lãnh đạo chủ chốt” của Taliban vào Chủ Nhật (8/9) tại trại David, bang Maryland, Mỹ. TT Trump đã ngừng các cuộc đàm phán sau khi Taliban nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul tuần trước đã giết chết một người lính Mỹ và 11 người khác.

Zabihullah Mujahid, phát ngôn nhân của Taliban, đã chỉ trích Trump vì đã ngừng cuộc đối thoại và nói rằng các lực lượng Mỹ đã tấn công Afghanistan bằng các cuộc tấn công cùng một lúc.

Taliban cho biết quyết định huỷ đàm phán đột ngột của Tổng thống Donald Trump sẽ đồng nghĩa với việc thêm nhiều mạng sống của người Mỹ sẽ bị cướp đi ở Afghanistan, ở một thời điểm khi mà nhóm nổi dậy đã sẵn sàng để đưa ra một thoả thuận kết thúc chiến tranh.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan đã bị đình trệ và Washington sẽ không rút quân khỏi khu vực cho đến khi tin rằng Taliban có thể thực hiện bất kỳ cam kết quan trọng nào.

“Cả hai bên đều đã bận rộn với việc chuẩn bị cho việc ký kết và thông báo hiệp ước hoà bình, nhưng giờ đây Tổng thống Mỹ đã huỷ bỏ hội thoại hoà bình… việc này sẽ dẫn đến nhiều mất mát hơn nữa cho người Mỹ”, phát ngôn nhân của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

“Uy tín của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, và thái độ chống hoà bình của họ sẽ được phơi bày ra với cả thế giới, mất mát về người và tài sản sẽ tăng lên”, lực lượng này đe doạ.

“Chúng tôi vẫn sẽ cam kết, nếu họ chọn hướng đàm phán thay vì chiến đấu… chúng tôi sẽ không thoả mãn cho đến khi việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào đất nước chúng tôi kết thúc”.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi Taliban kết thúc bạo lực và đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, sau khi ông Trump huỷ phiên đàm phán. “Hoà bình thực sự sẽ đến khi Taliban đồng ý đình chiến”, văn phòng của ông Ghani cho biết trong một tuyên bố.

Photo Credit: Foxnews

Khi được hỏi trong một chương trình tin tức của đài Fox News rằng có phải các nỗ lực đàm phán “đã chết”, ông Pompeo trả lời: “Ở thời điểm hiện tại thì đúng như vậy”.

“Họ đã cố gắng sử dụng chiến thuật khủng bố để nâng cao vị trí của mình trong thương lượng, và tôi nghĩ bất cứ ai dõi theo Tổng thống Trump đều biết… nếu trong một cuộc hội thoại, nơi chúng tôi đang nỗ lực cải thiện kết quả cho cả đôi bên, nếu một bên có một động thái mâu thuẫn, thì Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận điều đó”, ông Pompeo nói, ám chỉ một cuộc tấn công được Taliban nhận trách nhiệm, đã giết chết một binh sĩ Mỹ và 11 người khác.

“Chúng tôi muốn có nhiều hơn mấy dòng chữ trên giấy, chúng tôi muốn có những cam kết được thực hiện một cách thực sự, và Taliban đã cho thấy họ hoặc là không sẵn sàng, hoặc là không thể thực hiện các cam kết như đã đưa ra, những cam kết họ cần thực hiện để giảm thiểu bạo lực ở đó”, ông cho biết thêm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments