Friday, December 2, 2022
spot_img

Taliban giết 22 binh sĩ Afghanistan ra đầu hàng

Taliban đã giết chết 22 binh sĩ Afghanistan đã đầu hàng vào tháng trước trong một cuộc tấn công được ghi lại trên video và được các nhân chứng chứng thực, theo CNN.

CNN hôm 16/6 đưa tin , Taliban đã bắn chết 22 thành viên của một Đơn vị Đặc nhiệm Afghanistan vào ngày 16/6 tại thị trấn Dawlat Abad thuộc tỉnh Faryab, gần biên giới của Afghanistan với Turkmenistan.

Hội Chữ thập đỏ xác nhận với CNN rằng thi thể của 22 lính biệt kích đã được tìm thấy.

Trong một đoạn video về vụ tấn công, một số người đàn ông được nhìn thấy đang rời khỏi một tòa nhà, không vũ trang, hét lên “đầu hàng, biệt kích, đầu hàng”, theo CNN.

Sau đó, các vụ nổ súng được bắn, tiếp theo là ít nhất một chục cá nhân bị bắn và mọi người kêu lên “Allahu Akhbar”, có nghĩa là “Chúa vĩ đại.”

Các nhân chứng nói với CNN rằng kho đạn của biệt kích đã hết, sau một trận chiến để giữ thị trấn, và họ bị bao vây bởi các tay súng Taliban.

Tuy nhiên, Taliban nói ằng đoạn video quay cảnh các lính biệt kích bị bắn chết là giả mạo và tuyên truyền của chính phủ để thuyết phục nhân viên không đầu hàng.

Một phát ngôn nhân của nhóm cho biết họ vẫn đang giam giữ 24 biệt kích bị bắt ở tỉnh Faryab, nhưng họ không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để củng cố tuyên bố.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Afghanistan bác bỏ tuyên bố của Taliban rằng họ đã giam giữ các biệt kích, kết luận rằng họ đã bị giết, theo CNN.

Chi tiết về cuộc chạm trán chết chóc giữa lực lượng Taliban và Afghanistan được đưa ra sau khi Tổng thống Biden thông báo rằng nhiệm vụ quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8 , trước thời hạn ban đầu của ông để rút toàn bộ quân khỏi khu vực.

Vào tháng 4, Biden đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9, đánh dấu kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố châm ngòi cho cuộc xâm lược của Mỹ.

Việc Mỹ rút quân đang dẫn đến lo ngại rằng Taliban sẽ chiếm lại quyền kiểm soát đất nước.

Theo Long War Journal , tổ chức kiểm soát lãnh thổ ở Afghanistan, Taliban đã kiểm soát 212 quận trong khu vực tính đến ngày 10/7, CNN đưa tin. Cơ quan này lưu ý rằng 76 quận vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, và 119 quận vẫn đang bị tranh chấp.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments