Friday, December 2, 2022
spot_img

“Take Back San Jose” – Một tổ chức bí ẩn muốn “Giành lại San Jose” 

(San Jose Spotlight) – Một tổ chức mới xuất hiện trong chính trường San Jose vào đúng lúc bầu cử đang diễn ra, với một thông điệp đáng lo ngại “giành lại” thành phố. Vấn đề ở chỗ, không ai biết ai đứng đằng sau toán này. 

Bắt đầu cách đây 2 tháng với những bản hiệu có mã QR (mã vạch 2 chiều) được dựng lên ở những khu phố như Naglee Park, hay tại những nơi công cộng như trạm xe điện Tamien. 

Scan mã này sẽ dẫn đến một blog mang tên Giành lại San Jose – Take Back San Jose. Tổ chức này cho biết, mục tiêu của họ là tìm ra giải pháp đối với những vấn đề trong cộng đồng, ngăn chặn chi tiêu chính phủ lãng phí, và khích lệ người dân tham gia vào những hoạt động công dân ở mức độ địa phương. Trang mạng này cho biết, họ phi đảng phái và mang tính giáo dục, không dính dáng gì tới bất cứ ứng cử viên hay sáng kiến nào. 

Nhưng toán này dường như nghiêng về bảo thủ. Trang mạng đăng 6 bài viết vào tháng 10, trong đó chỉ trích nặng nề ứng cử viên cấp tiến Cindy Chavez vào ghế thị trưởng San Jose. 

Theo một số nguồn tin, Take Back San Jose được John Davis thành lập. Ông là nhà tư vấn quản trị kinh doanh địa phương, chủ bảo tàng viện xe hơi Club Auto Sport và là người được uỷ thác của tổ chức hành động chính trị Silicon Valley Biz PAC chuyên hỗ trợ các ứng cử viên thiên về kinh doanh. Davis không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Một số khác lại cho rằng người đứng đằng sau là Jim Salata – Chủ công ty xây cất Garden City Construction ở trung tâm thành phố San Jose, vì nhà kinh doanh này từ lâu hay sử dụng cụm từ “giành lại San Jose” khi bày tỏ bất mãn về tình trạng vô gia cư và những thách thức khác mà thành phố đang đối mặt. Trên một blog ẩn danh dưới dạng giống như trang mạng trực tuyến tập trung vào những vấn đề của San Jose, Salata được trích dẫn dùng cụm từ “take back San Jose” khi nói về những nỗ lực làm sạch đường phố trên khắp thành phố. Salata cũng không hồi đáp yêu cầu bình luận. 

Các trương mục Take Back San Jose trên Twitter, Facebook và Instagram có tổng cộng 7 người theo dõi. Trang Facebook có 3 “bạn,” trong đó có Davis và 2 người khác. Trang Twitter có 2 người theo, trong đó có Tracey Enfantino – người có dính líu đến Silicon Valley Biz PAC. Enfantino tuyên bố không liên quan gì đến và cũng không phải là người sáng lập trang mạng. 

Giám đốc tổ chức hành động chính trị, ông Victor Gomez bác bỏ mọi liên quan đến toán này. “Tổ chức của chúng tôi không liên quan gì đến nó. Tôi không biết liệu tổ chức hành động chính trị của mình biết về nó không nữa,” Gomez nói. “Có thể thành viên liên quan đến nó, nhưng tôi không hay biết.” 

Take Back San Jose cho biết, trang mạng của họ được một nhóm tình nguyện quản trị – những người “tận tâm lôi sự thật và ánh sáng ra cho công chúng thấy một chính quyền thiếu trách nhiệm và thất bại, nên đã phần nào huỷ hoại San Jose đáng yêu của chúng ta, thành phố từng được biết đến Valley of Hearts Delight, và làm giảm phẩm chất cuộc sống ở California nói chung.” 

Hương Giang (Theo San Jose Spotlight) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments