Monday, February 6, 2023
spot_img

Tại sao Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo?

Vietnam – cali Today news – Sáng ngày 7/5/2018, trong phiên tòa phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thì xảy ra một tình tiết vô cùng bất ngờ khiến dư luận xôn xao. Đó là bị cáo Trịnh Xuân Thanh, người từng bị lãnh hai án tù chung thân sau hai vụ án đã xin tòa cho rút đơn kháng cáo. Cho dù trước đó, chính ông Thanh đã có đơn kháng cáo vì cho bản án chung thân là quá nặng, quá bất công với mình. Liệu chăng ông Thanh cam chịu bản án chung thân hay đằng sau việc rút đơn kháng cáo ấy còn có tính toán nào khác?

Không chỉ Trịnh Xuân Thanh (sinh năm 1966) rút đơn kháng cáo, mà người con trai của ông là Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992) cũng đã rút đơn kháng cáo không đòi lại một loạt tài sản đã bị công an kê biên tài sản cho việc thi hành án, như: Biệt thự tại khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ tại thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), xe hơi Mazda có giá hơn 1 tỷ. Cho dù trước đó, trong đơn kháng cáo Cường khẳng định, loạt tài sản nói trên là của ông bà cho chứ không phải do bố của mình tham nhũng mà có.

Trong khi đó, tại Đức quốc, cũng trong ngày 7/5, tòa Thượng thẩm Berlin tiếp tục mở phiên tòa xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Long, người được cho là gián điệp của CSVN cài sang để bắt Trịnh Xuân Thanh mang về nước vào ngày 23/7/2017. Chính quyền Đức cho rằng, nhà nước CSVN đã làm một việc vi phạm pháp luật nước này ngay trên quốc gia của họ. Không những thế, việc bắt cóc một người đang được xem xét cho hưởng quy chế tỵ nạn cũng đã vi phạm luật pháp quốc tế. Điều đó đã khiến cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức vô cùng tồi tệ trong suốt từ đó đến nay. Đức cũng đã bãi bỏ hợp tác chiến lược với Việt Nam ngay sau đó. Nhưng không chỉ với Đức, khủng hoảng ngoại giao của Việt Nam còn có thể sẽ lan rộng sang khắp cả EU. Vì Đức là quốc gia có tiếng nói rất quan trọng trong khối này.
Nước Đức nhiều lần yêu cầu Việt Nam phải trao trả Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao CSVN khẳng định với truyền thông quốc tế và trên Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam rằng, Trịnh Xuân Thanh không phải do bắt cóc, mà là y tự về đầu thú. Những thông tin trái ngược nhau giữa nước Đức và Việt Nam khiến cho Trịnh Xuân Thanh trở thành mối trở ngại trong việc thắt chặt mối quan hệ bang giao giữa hai nước.

Trong ngày 7/5, khi trả lời BBC, bà Schalagenhauf, luật sư của Trịnh Xuân Thanh tại Đức nói, việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nên nhà nước CSVN đã tự đánh mất quyền tố tụng đối với thân chủ của bà. Do vậy, tất cả các phiên tòa diễn ra để xét xử ông Thanh đều bất hợp lệ. Một khi các phiên tòa bất hợp lệ thì những bản án dành cho ông Trịnh Xuân Thanh cũng đều bất hợp lệ.

Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kiến Thức

Theo bà Schalagenhauf, việc đưa ông Thanh quay trở lại Đức là “điều có thể làm và hoàn toàn nên làm”.

Trước ngày 23/7/2017, tức là khi chưa có vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, mối bang giao giữa Việt Nam và Đức quốc vô cùng tốt đẹp. Hai nước đang gần tiến đến ký kết hợp tác chiến lược với nhau. Không chỉ với Đức, Việt Nam còn muốn có cái nhìn thiện cảm hơn từ các nước trong khối EU. Vì từ trước đến nay, các quốc gia trong khối EU vẫn coi nhà nước CSVN là quốc gia vi phạm nhân quyền, coi tự do ngôn luận và các quyền hiến định khác là kẻ thù. Chính quyền CSVN muốn bình thường hóa quan hệ với Đức và các quốc gia khác trong khối EU không còn cách nào khác chính là đáp ứng những yêu cầu mà phía Đức đã đặt ra. Không thể chỉ vì con bài Trinh Xuân Thanh mà đánh mất đi những thành quả ngoại giao sau bao năm gầy dựng.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, không quá khó để có thể đặc xá cho Trịnh Xuân Thanh, dù ông này có đến 2 án chung thân, mà chỉ cần Chính phủ Việt Nam đưa ra lý do cần nước Đức để có thể ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU thì ông Chủ tịch nước CSVN sẽ sẵn sàng ra lệnh đặc xá. Điều này được ghi rõ trong luật.

Còn nhớ, trong phiên tòa sơ thẩm, Trịnh Xuân Thanh từng tỏ ý định muốn được sang Đức để đoàn tụ cùng với vợ con. Nếu kịch bản như trên diễn ra ông ta sẽ có thể hoàn thành ý nguyện của mình. Bù lại, ông Thanh phải rút đơn kháng cáo và gia đình phải mất một ít tài sản được cho là tham nhũng do công an kê biên trong vụ án.

Con bài Trịnh Xuân Thanh có lẽ đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ là quân cờ để từ đó Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dùng nó để hất cẳng Đinh La Thăng. Sau khi Đinh La Thăng rớt khỏi Bộ Chính trị, phải xộ khám chăn kiến thì quâ bài Trịnh Xuân Thanh không còn tác dụng gì nữa.

Cùng bị truy nã như Trịnh Xuân Thanh là người anh em họ Vũ Đình Duy, tức Duy béo, người từng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex). Nếu Trịnh Xuân Thanh vào tháng bỏ trốn khỏi Việt Nam vào tháng 7/2016, thì Vũ Đình Duy cũng trốn theo vào tháng 10 cùng năm. Cả hai đều tỵ nạn tại Đức. Trong khi Trịnh Xuân Thanh luôn được truyền thông nhà nước đăng tải, chính quyền cho mật vụ truy nã gắt gao. Cuối cùng là bắt cóc vào ngày 23/7/2017, thì Vũ Đình Duy với những sai phạm, cũng bị truy nã nhưng lại có cuộc sống yên bình trên nước Đức. Sở dĩ có như vậy là vì Vũ Đình Duy khá “ngoan”. Sau khi trốn ra nước ngoài đã không quay ngược chửi bới, tố ông Nguyễn Phú Trọng lạm quyền, tham quyền cố vị, o ép các đảng viên khác. Việc chính quyền CSVN quyết tâm bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh, bất chấp mối bang giao với Đức quốc trở nên trầm trọng cũng chỉ là nhằm làm thỏa mãn ông Nguyễn Phú Trọng.

Việc Trịnh Xuân Thanh được đặc xá, trao trả về Đức sẽ phần nào cho thấy công lý ở Việt Nam chỉ là diễn viên hài. Từ sai lầm của những kẻ lãnh đạo như Nguyễn Phú Trọng khiến cho tình hình đất nước trở nên bi đát. Còn việc đặc xá còn cho thấy chính quyền đang chà đạp lên công lý như thế nào.

Chính quyền CSVN đang đứng ở thế khó, và chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, chúng ta sẽ có câu trả lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments