Những lời chúc mừng đã được gửi đến Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris từ các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới – Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo độc tài như Putin, Tập, Bolsonaro và Erdogan vẫn chưa chúc mừng Biden

Trong số những người đó đa số đều kết thân với Tổng thống Donald Trump. Mối quan hệ của Trump với các nhà lãnh đạo độc tài trên toàn cầu là một trong số ít các yếu tố không đổi trong thời gian ông tại chức.

Trong việc giữ im lặng, những nhà lãnh đạo này đã nói rất nhiều về các loại mối quan hệ mà họ dự đoán có với chính quyền mới.

Tổng thống Nga Putin

Vào năm 2016, Điện Kremlin đã chúc mừng Tổng thống Donald Trump trong vòng vài giờ sau khi cuộc đua kết thúc- nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không làm điều tương tự với Biden. Hôm thứ Hai, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ đợi kết quả bầu cử chính thức trước khi bình luận về kết quả.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã phá vỡ chính sách lâu đời của Mỹ khi liên tục ca ngợi Putin, làm dấy lên nghi ngờ về mối liên hệ có thể có của chiến dịch tranh cử của ông với việc Nga can thiệp bầu cử. Không thể mong đợi mối quan hệ ấm cúng tương tự từ Biden, người đã nói coi sự can thiệp của nước ngoài “như một hành động đối nghịch”.

“Biden sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh để đẩy lùi bất cứ điều gì mà Nga đang làm”

Biden sẽ đánh dấu một bước thay đổi đáng kể đối với Nga. Cuối tháng 10, Biden gọi Nga là “mối đe dọa chính” đối với an ninh quốc gia Mỹ trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes trên CBS. Phát ngôn nhân Điện Kremlin Peskov đáp lại bằng cách nói rằng Nga không đồng ý với nhận xét của ông Biden, và những lời lẽ như vậy đã khuếch đại “sự căm thù đối với Liên bang Nga”.

Trước cuộc bầu cử, hai nước đã không đạt được thỏa thuận gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí quan trọng, New START – do Tổng thống Obama và Dmitry Medvedev ký năm 2010 – mà chính quyền Trump đang thúc đẩy trước bầu cử. ngày.

Putin trước đó đã chỉ ra rằng ông coi các hiệp ước chiến lược là một trong những điểm tiềm năng để hợp tác với Biden.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngay cả sau bài hùng biện  chống lại Trung Quốc với tư cách là một ứng cử viên trong cuộc đua năm 2016, Tổng thống đắc cử Trump khi đó đã được Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng, người kêu gọi một mối quan hệ Trung-Mỹ “ổn định” và “ổn định” trong tương lai.

Và trong khi Trump và Tập đã có một thời gian ngắn tạo dựng một tình bạn khó có thể xảy ra  tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ, quan hệ giữa hai nước đã xấu đi trong bối cảnh những chia rẽ rõ rệt về thương mại, công nghệ, nhân quyền, cáo buộc về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc và – hầu hết gần đây – đổ lỗi cho đại dịch Covid-19.

Nhưng ngay cả trong bối cảnh đó, ông Tập đã không chúc mừng một nhiệm kỳ tổng thống của Biden. Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Hai đã bỏ qua các câu hỏi về việc khi nào họ sẽ chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden, với một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao chỉ nói rằng Trung Quốc sẽ hành động “phù hợp với thông lệ quốc tế.”

Không khó để thấy tại sao Bắc Kinh lại do dự. Biden đã lên tiếng khả năng đối đầu với Trung Quốc trái ngược với Trump, tố cáo Tổng thống sắp mãn nhiệm có mối quan hệ tốt với Tập. Bắc Kinh có thể không cảm thấy bắt buộc phải thỏa hiệp với Mỹ dưới một chính quyền mới, đặc biệt là khi nguy cơ xảy ra các hành động không thể đoán trước thấp hơn đáng kể.

“Mặc dù Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc và sẽ làm việc với các đối tác và đồng minh để có chính sách phù hợp với Trung Quốc, nhưng nền tảng của ông ấy cho biết chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, cho dù đó là biến đổi khí hậu hay Triều Tiên. Và sau đó họ Sẽ đẩy lùi các lĩnh vực khác. Vì vậy, nó sẽ có nhiều sắc thái hơn, nhưng tôi nghĩ nó sẽ tốt hơn cho Trung Quốc bởi vì nó sẽ không quá thất thường và đặc biệt như Trump đã làm, “von Hippel nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Với tư cách là một ứng cử viên, Trump đã ca ngợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì ông đã xử lý một âm mưu đảo chính thất bại bất chấp một cuộc đàn áp lớn đối với các nhân vật đối lập. Với tư cách là Tổng thống, Trump đã thúc đẩy chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi cho Erdogan, chứng kiến ​​nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ giành được quyền lực sâu rộng và không bị kiểm soát.

Nói tóm lại, với việc Trump tại vị, Erdogan phần lớn được cho phép thực hiện những gì ông ấy muốn. Đó sẽ là một câu chuyện rất khác với Biden, người mà Erdogan vẫn chưa thừa nhận là Tổng thống đắc cử.

Phát biểu vào năm ngoái trên  tờ New York Times ‘ “The Weekly”, Biden cho biết ông “lo lắng” về Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ thực hiện “một cách tiếp cận rất khác” trong quan hệ với nước này, bao gồm cả việc hỗ trợ lãnh đạo phe đối lập và người Kurd. .

Việc Trump rút lui khỏi khu vực – bao gồm cả việc rút lui đột ngột khỏi Syria khiến đồng minh chống ISIS là người Kurd ở Syria phải hứng chịu bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ – đã khích lệ Erdogan. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đó đã mạo hiểm với sự phẫn nộ của liên minh NATO bằng cách mua vũ khí của Nga, đồng thời ủng hộ các cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ và châu Âu ở Trung Đông.

Biden đã nói rằng Erdogan phải “trả giá” cho những hành động đó, bao gồm cả việc liệu Mỹ có tiếp tục bán vũ khí cho ông hay không.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil, thường được gọi là “Trump của vùng nhiệt đới” vì thương hiệu chung của ông về chính trị dân túy và sự sùng bái cá tính, cũng đã giữ im lặng về sự thất cử của Trump.

Bolsonaro và các con của ông – những người, giống như Trump, đóng một vai trò tích cực trong chính trị – đã hy vọng về nỗ lực tái đắc cử của Trump. Con trai của ông, Hạ nghị sĩ Eduardo Bolsonaro, người đã đội chiếc mũ “Trump 2020” trong chuyến đi tới Washington với tư cách là phái viên của cha mình, đã đặt câu hỏi về phiếu bầu của Biden và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ trên Twitter tuần trước.

Giống như Trump, Bolsonaro đã vận động và tranh cử trên cơ sở phân cực, gây tranh cãi bằng cách đưa ra những nhận xét lệch lạc, phân biệt chủng tộc và kỳ thị đồng tính. Ông cũng đã nhiều lần hạ thấp đại dịch Covid-19, ngay cả khi Brazil phải hứng chịu một trong những đợt bùng phát chết người nhất thế giới.

Với sự ra đi của Trump, Bolsonaro mất đi một đồng minh ngoại giao và thấy mình phải đối mặt với một Tổng thống Mỹ có trọng tâm mới về nhân quyền và môi trường .

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đưa ra một tuyên bố cẩn thận về cuộc bầu cử Mỹ, trong đó ông không đề cập đến Biden với tư cách là người chiến thắng và thay vào đó nói rằng ông cần đợi cho đến khi các thách thức pháp lý đối với việc kiểm phiếu kết thúc.

“Chúng tôi sẽ đợi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết. Chúng tôi không muốn liều lĩnh. Chúng tôi muốn tôn trọng quyền tự quyết của người dân và quyền của họ”. López Obrador cho biết trên truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy.

López Obrador đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ trong vài năm qua, ngay cả khi đối mặt với những lời lẽ bắt nạt kinh tế và phân biệt chủng tộc của Trump. Hai người đàn ông, đều là những người theo chủ nghĩa dân túy đã xây dựng thương hiệu chính trị dựa trên sự sùng bái cá tính, đã gặp nhau vào tháng 7 để kỷ niệm việc thực hiện thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ-Mexico-Canada.

Việc López Obrador miễn cưỡng chúc mừng Biden có thể ảnh hưởng đến tình bạn đó. Hành động  này cũng có thể được hiểu là sự tiếp nối truyền thống chính sách đối ngoại là chủ động tránh bình luận về công việc của các nước khác.

Tổng thống Mexico nói thêm trong tuyên bố trên truyền hình hôm thứ Bảy: “Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt với cả hai ứng cử viên. Tổng thống Trump đã rất tôn trọng chúng tôi và chúng tôi đã đạt được một số thỏa thuận tốt. Chúng tôi cảm ơn ông ấy vì ông ấy không phải là người can thiệp và ông ấy đã tôn trọng chúng tôi. Và điều tương tự với ứng cử viên Biden. Tôi đã biết ông  ấy hơn 10 năm. “