Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tại sao Ossoff thua: góc nhìn từ một cử tri Quận 6 Georgia

 

HUFFING POST – Tôi sống ở quận 6 tiểu bang Georgia một thời gian dài và tôi chưa bao giờ thấy bất cứ chiến dịch bầu cử nào giống như chiến dịch của Jon Ossoff. Từ các trạm xăng, các cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ tìm thấy những tờ quảng cáo thông tin của Jon Ossoff. Chiến dịch quảng cáo này cũng đi vào hộp thư, vào điện thoại di động của bạn với các tấm bưu thiếp hoặc những mẫu nhắn tin và gần như không thể xem truyền hình mà không thấy mặt Ossoff xuất hiện trên màn hình.

Tên và khuôn mặt của Ossoff rất phổ biến. Ông ta ở khắp mọi nơi, cố gắng tiếp cận mọi người. Đây là một sự kiện có cả hai mặt sự khéo léo và lời nguyền của chiến dịch Ossoff.
Một mặt, chiến lược chính trị của Ossoff đã tạo ra cuộc đua vào Quốc Hội thú vị và quyến rũ nhất trong địa hạt chính trị mà quận 6 chưa từng gặp. Theo kết quả của chiến lược này, nhiều cử tri mới đã được thêm vào trong cuộc bầu cử và có một sự phát triển cơ sở hạ tầng của đảng Dân Chủ ở quận này kể từ trước khi Jimmy Carter làm tổng thống. (Jimmy Carter là Tổng thống thứ 39 của Mỹ từ năm 1977 đến 1981)

Nhưng chiến lược chính trị của Ossoff cũng là một lời nguyền. Thay vì chỉ đơn giản giới thiệu ông ta với các cử tri mới thì nó làm bực mình và lay động các cử tri cũ. Khi tôi nói “những cử tri cũ”, tôi đang nói về những công dân cũ luôn bỏ phiếu bầu 30 năm qua và đã tạo ra một pháo đài vững chắc thứ 6 của đảng Cộng Hòa. Họ là những người có học thức cao, hầu hết là da trắng, bảo thủ về tài chính, họ đã nhìn chiến dịch của Ossoff ở khắp nơi như là một cuộc bao vây chính trị và họ phản ứng lại. Kết quả là Đảng Cộng Hòa vượt trội hơn chiến dịch của Đảng Dân Chủ

Photo Credit: AP

Điều này, không phải là lý do duy nhất Ossoff đã thua cuộc tại quận 6, vấn đề chính là thông điệp của chiến lược đã tác động như thế nào. Cho dù họ có thừa nhận hay không, Đảng Dân Chủ đã nghĩ rằng Ossoff có thể dùng làn sóng ghen ghét TT Trump để vào Washington DC với động lực thúc đẩy “hãy giúp chúng tôi chống lại Trump”.

Vấn đề lớn của thông điệp này thiếu sự thuyết phục với sự tiến bộ cho viễn ảnh tương lai. Nó cũng thiếu sức thuyết phục thực thể đối với những cư dân không quan tâm về chính trị và tại sao họ lại quan tâm sự tuyên truyền về Đảng Dân Chủ. Một cách đơn giản thông điệp nói, “bỏ phiếu cho chúng tôi, chúng tôi sẽ không xấu như các nhóm khác.” Đây là cách Hilary Clinton thất bại trong cuộc tổng tuyển cử tổng thống, đây là cách Jon Ossoff thua cuộc và đây là cách đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục thua nếu họ không nhận thức được thông điệp một cách chính xác.”

Là một nhà dân chủ cấp tiến theo truyền thống của Frantz Fanon, Ernesto Laclau, Rosa Luxemburg, Chantal Mouffe, Roberto Unger, Cornel West và Walt Whitman, tôi luôn cảm thấy không có tiếng nói được trong khu vực bảo thủ thứ 6. Vì vậy, triển vọng có đại diện dân chủ, thậm chí ở dạng bảo hòa như Ossoff, đã kích động tôi.

Nhưng nếu tôi trung thực, điều làm tôi háo hức nhiều hơn là có một phong trào chính trị căn bản thực sự trong cơ bản không phải bị chi phối bởi các khoản tiền lớn bên ngoài. Cái phong trào đó sẽ bao gồm:

1) Những giá trị của tầng lớp nhân công có suy nghĩ tiến bộ được thực thi nghiêm túc.

2) Nhân vị của mọi người được coi trọng hơn là cơ sở kết quả kinh doanh.

3) Sự nâng cao nếp sống người nghèo là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự chính sách.

4) Trao quyền cho các cơ quan thi hành và giáo dục công dân trở thành một chủ động của quốc gia.

5) Chú trọng vào sự canh tân nước Mỹ để sau cùng trở nên tốt đẹp như lời hứa.
Cho đến khi một phong trào như thế xảy ra, các đảng viên dân chủ sẽ tiếp tục thua cuộc và những người như tôi sống ở những quận như Georgia 6 sẽ tiếp tục cảm thấy không có tiếng nói, hoặc được đại diện.

Ngọc Thạch (Theo Huffington Post)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments