Friday, January 27, 2023
spot_img

TẠI SAO NGƯỜI NGA ỦNG HỘ CUỘC CHIẾN, TẬP HỢP SAU LƯNG PUTIN?

Cali Today News – Nhiều chuyên gia chính trị đang cố gắng tìm hiểu tại sao Putin vẫn được người dân Nga ủng hộ với con số phần trăm cao đáng kinh ngạc như vậy, ngay cả khi quyết định gây chiến của ông ta được cho là sai lầm?

Chẳng quá khó để đặt bản thân chúng ta trở thành những người dân Nga bình thường và đang sống dưới một chế độ độc tài, chắc chắn, chúng ta dù muốn hay không cũng sẽ bị bắt buộc phải ủng hộ nhà lãnh đạo độc tài như Putin.

Trong những ngày đầu của cuộc chiến Ukraine, hàng chục ngàn người Nga đã phản đối một cuộc xâm lược vào nước láng giềng Ukraine. Điều này lúc đầu đã làm người người trên thế giới mừng vui vì thấy người dân Nga đã chịu lên tiếng. Mọi ngườI đều hy vọng người dân Nga có thể tự mình giải quyết vấn đề, thách thức và làm suy yếu quyền lực tổng thống của họ, Vladimir Putin. 

 

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, những cuộc biểu tình như vậy đã trở nên hiếm hoi vì bị đàn áp mạnh tay. Điều này một phần không nhỏ là do việc nhà nước độc tài Putin đã ra lệnh hình sự hóa phe đối lập; Bất cứ công dân Nga nào công khai phản đối chủ trương chiến tranh của Điện Kremlin đều phải lãnh án tù lên đến 15 năm. Nhưng nỗi sợ hãi chỉ là một phần của câu chuyện của một số ít người Nga hiểu chuyện. Còn lại đa số người Nga dường như lại đang tập hợp sau lưng tổng thống của họ, lên tiếng ủng hộ Putin, nhưng thật lòng họ có muốn là như vậy hay không?

Nếu ai đó cho rằng chế độ của Putin và người dân Nga đang gắn bó với nhau nhiều hơn so với lúc ban đầu, trước khi có chiến tranh, thì chúng ta có thể tìm hiểu qua một vài cuộc thăm dò trong chính nước Nga, như của trung tâm Levada, cơ quan gần nhất với một cuộc thăm dò độc lập ở Nga, tỷ lệ ủng hộ Putin đã tăng từ 69% vào tháng 1 lên 83% vào cuối tháng 3.

Nhưng có lẽ đáng ngại hơn, người Nga dường như đang thông báo cho nhau, rỉ tai nhau với số lượng ngày càng tăng, họ lên án bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp là những người đã không hỗ trợ đầy đủ cho nỗ lực chiến tranh của chính phủ. 

Một thành viên cứng rắn của Quốc hội lưu ý rằng một cuộc “thanh lọc” người dân Nga trong nước là không thể tránh khỏi. Trong một bài phát biểu, chính Putin đã ca ngợi khả năng “phân biệt những người yêu nước chân chính với những kẻ phản bội và cặn bã và chỉ cần nhổ chúng ra như một con ruồi vô tình bay vào miệng”.

Chắc chắn, tỷ lệ tán thành 83% gần như chắc chắn đã phóng đại sự ủng hộ của Putin. Nhiều người Nga đã phải cố gắng che giấu sự bất mãn, hậm hực, chán chường nhưng chỉ có Chúa mới biết được trong đầu những người Nga này đang nghĩ gì về đất nước của họ, tương lai của họ và những đứa trẻ, nghĩ gì về nhà lãnh đạo độc tài của nước Nga.

Đó là những người Nga khó hiểu và cảm thấy bất lực, nhưng cũng có không ít người Nga, tỏ ra thờ ơ với những hành động tàn bạo của chính quyền Nga.

Trước khi có chiến tranh, Putin đã nhiều lần phủ nhận rằng ông ta đang có kế hoạch xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Putin đã từng biện minh cho việc đưa hàng trăm ngàn quân đến sát biên giới nước láng giềng chỉ để tập trận. 

Đó là những lời nói láo trắng trợn, những người cực hữu tại Mỹ, những người cực hữu chuyên quyền tại Nga, họ nói láo giống nhau và đây là lý do tại sao nhiều binh sĩ Nga được khai triển đến Ukraine ban đầu dường như không biết rằng họ đang tiến vào vùng chiến sự. Nếu chính thể độc tài Nga làm một cuộc trưng cầu dân ý về một cuộc xâm lược Ukraine được tổ chức vài tháng trước, thì câu trả lời sẽ là một chữ KHÔNG to tướng.

Nhưng bây giờ, dù bị tổn thất nhân mạng với hơn 2 ngàn binh lính, thì cuộc chiến của Putin hiện vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể của dân chúng, nhưng liệu đây có phải là sự ủng hộ thật lòng, chẳng lẽ người Nga không biết quý sinh mạng của những người lính trẻ hay sao?

Đơn giản, vì đã quá muộn để tìm thấy một giải pháp thay thế. 

Nếu người Nga muốn tiếp tục sống ở đất nước của họ và không đi ngược lại với mọi thứ, thì việc thích nghi với thực tế mới này là lựa chọn tốt nhất, nếu không thể thích nghi được, thì hẳn những người Nga đó phải là những con người dũng cảm.

Người Nga cũng giống như tất cả các dân tộc khác trên thế giới, ý tôi muốn nói rằng không phải người dân Nga nào cũng vô cảm và tàn ác với đồng loại, nhưng rất khó để không sống hòa đồng với những người chung quanh họ nếu không làm giống họ, thì những người Nga lẽ loi này có thể trở thành những miếng bia tập bắn của quân đội hay những kẻ cần phải bị thanh lọc và đào thải bởi chính quyền. Họ không được phép quên là họ đang sống dưới một chế độ độc tài, và họ không được phép sống và suy nghĩ khác với những người chung quanh, bất kể đó là thực lòng hay giả tạo.

Khi chiến tranh bùng nổ và tình cảm chống Nga gia tăng từ thế giới, thì dù muốn hay không, những người dân Nga bình thường cũng cảm nhận được sự ruồng bỏ, bị tước bỏ tư cách ngang hàng với người dân của các nước phương Tây. Và muốn tìm lại tư cách và chỗ đứng của một người bị ruồng bỏ, những người dân Nga, không còn con đường nào khác là phải tập hợp, đứng sau lưng Putin để được tiếp tục tồn tại, không bị chính quyền của ông ta đào thải sau sự ruồng bỏ từ các phần còn lại của thế giới.

Tóm lại, nếu quý vị là những người dân Nga bình thường, đang sống trên đất Nga ngày nay, trước và sau cuộc chiến tranh Ukraine, không có nhiều khác biệt. Nếu quý vị từ chối Putin cũng có nghĩa là từ chối làm người được thừa nhận và quyền tồn tại.

Đây là một lời nhắc nhở về sự khác biệt cơ bản giữa các chế độ chuyên quyền độc tài và dân chủ tự do mà Tổng thống Joe Biden đã nêu rõ trong một loạt bài phát biểu.

Chính xác là các nhà nước chuyên quyền, độc tài như Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa an ninh quốc gia và thách thức đối với Hoa Kỳ, nhưng sự khác nhau mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra giữa quyền công dân, tư cách công dân trong một nước dân chủ tự do như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh . . . bất cứ công dân nào cũng có quyền lên tiếng chê bai, chỉ trích, lên án, công kích vị lãnh đạo của đất nước nhưng họ sẽ không thể làm như vậy nếu đang sống tại Nga hay Trung Quốc.

Với tư duy, nhận thức khác biệt giữa các hệ thống chính phủ và các thức tổ chức xã hội, dân quyền tại các nước dân chủ và các chính sách đàn áp tư tưởng, bóp nghẹt các quyền được nói trong các quốc gia với chính thể độc tài như nước Nga, Trung Quốc, nên các nền dân chủ và các chế độ độc tài là không thể nào dung hòa được, không thể sống chung trong hòa bình được.

Đó là những câu trả lời cho con số 83% người Nga đang ủng hộ sau lưng Putin, 83% người ủng hộ cuộc chiến đẫm máu của Putin, dù muốn dù không, họ là những con người bình thường và luôn có nhu cầu được sống và tồn tại, khi sống trong một đất nước chuyên quyền độc tài, họ phải chấp nhận và ủng hộ những gì nhà độc tài muốn họ ủng hộ để được thừa nhận, được tồn tại và không bị thanh lọc và đào thải.

Trong một thế giới tốt đẹp hơn, các thể chế chuyên quyền và dân chủ có thể cùng tồn tại song song. Nhưng đó không phải là thế giới mà chúng ta đang sống.

Việt Linh 04/26/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments