Saturday, March 25, 2023
spot_img

Tại sao Mỹ nhường quyền kiểm soát Đại Tây Dương cho Trung Quốc?

Cali Today News – Đại Tây Dương gần như biến thành “ao nhà” của Hoa Kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến vì từ đây Mỹ nhìn sang đại dương này là đụng phần đất của các cường quốc đồng minh cốt tủy của Mỹ ở Châu Âu như Anh, Pháp, Đức..

Vì thế nếu như có ai nói Trung Quốc đang mon men tiến vào vùng biển này, vốn nằm khá xa lãnh thổ của họ, thì không ít người sẽ ngạc nhiên, nhưng đây lại là những sự kiện gần như vậy đang diễn ra.

Sau ngày Election Day, cả Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Bob Work và Giám Đốc cơ quan tình báo quốc gia NSA James Clapper của Hoa Kỳ sẽ tường trình trước Quốc Hội là họ có quyết định giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ ở quần đảo Azores ở Đại Tây Dương.

Ngũ Giác Đài thì quyết định dời trụ sở của cơ quan tình báo Joint Intelligence Analysis Complex từ đảo Lajes Field của Azores về căn cứ không quân của Hoàng Gia Anh ở Croughton, vì các lý do tài chính và cơ cấu hạ tầng.

Trong tháng 9, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc dẫn một phái đoàn ra thăm quần đảo Azores, vốn thuộc quyền của Bồ Đào Nha, kể cả thăm thành phố Lajes Field. Đây là lần thứ nhì có phái đoàn Trung Quốc ra tận đây trong các chuyến đi gọi là “thăm dò cơ hội làm ăn”

Thủ Tướng Antonio Costa của đảng Xã Hội Bồ Đào Nha lại đi thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 10, mục tiêu của ông là nhằm nhấn mạnh “các khả năng nghiên cứu khoa học của cả Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc ở Azores”

Nhưng các quan sát viên cho là mục tiêu xa của Trung Quốc chả có “nghiên cứu khoa học” gì cả, ông Tập Cận Bình khi nêu khẩu hiệu “New China” là đã có ý bành trướng ra toàn cầu, mà muốn như thế, ngoài Thái Bình Dương thì Đại Tây Dương là con đường thứ nhì bắt buộc.

Trường Giang (Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT