Monday, February 6, 2023
spot_img

Tại sao Liz Cheney có thể thất bại nặng nề

Cali Today News – Cựu Tổng thống Donald Trump đã rời nhiệm sở hơn một năm rưỡi trước, nhưng ông vẫn thống trị tin tức.

Cho dù FBI khám xét Mar-a-Lago hay các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào tháng 8, bạn có thể quên rằng Tổng thống Joe Biden là người hiện đang ngự trị tòa Bạch Ốc.

Nói về những cuộc bầu cử sơ bộ, một thành viên Đảng Cộng hòa khác của Quốc hội đã từng bỏ phiếu để luận tội Trump đã bị thất bại trong tuần này khi dân biểu Washington Jaime Herrera-Beutler thừa nhận thất bại.

Chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc bầu cử khác trong tuần với một dân cử Cộng hòa khác đã bỏ phiếu để luận tội Trump và cũng là người đi đầu trong nhóm đảng Cộng hòa chống Trump tại Quốc hội: Dân biểu Wyoming Liz Cheney.

Cheney nhìn vào bờ vực của sự mất mát lớn

Tôi sẽ nói ngay cuộc tranh cử và nói rằng sẽ cần một phép màu nhỏ cho Cheney để cô ấy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa hôm thứ Ba tới cho chiếc ghế Hạ Viện duy nhất của Wyoming.

Những điều không thể đoán trước được về mặt thăm dò dư luận đã xảy ra. Sự thật là Cheney đã không được tái đắc cử kể từ khi cô bỏ phiếu để luận tội Trump vào đầu năm 2021. Trump là nhân vật thống trị trong GOP và bỏ phiếu để luận tội Trump đã trở thành tội lỗi trong tâm trí cử tri mà nhiều người đã không tha thứ.

Đối với Cheney cụ thể, bạn có thể thấy điều này trong cuộc thăm dò CES của các cử tri Wyoming được thực hiện vào cuối năm 2020 và sau đó là cuối năm 2021. Tỷ lệ không đồng ý với Cheney ở tiểu bang Cộng hòa nặng nề này đã tăng từ 26% trước khi bỏ phiếu luận tội lên 72% sau đó. Sự không được yêu thích nhiều đối với bà Cheney đã dẫn đến một lượng lớn những người thách thức chính. Người nổi lên từ nhóm và nhận được sự ủng hộ của Trump, luật sư và cựu Ủy viên Quốc gia Đảng Cộng hòa Harriet Hageman, có vẻ là một người được yêu thích nhất vào thứ Ba tới.

Dựa trên việc tôi đọc tất cả dữ liệu công chúng, Hageman rất có thể sẽ giành chiến thắng ở mức khoảng 20%.

Các thị trường cá cược cho Hageman chiến thắng hơn 95% yêu thích để trở thành dân biểu tiếp theo của Wyoming.

Bạn cũng có thể thấy động lực đằng sau Hageman ở Wyoming trong các cuộc thăm dò khác.

Mặc dù Cheney đã huy động được hơn 9 triệu đô la ngoài tiểu bang so với hơn 1 triệu đô la của Hageman, Hageman đã tăng hơn gấp đôi số tiền gây quỹ của Cheney trong tiểu bang (gần 800.000 đô la, hơn 300.000 đô la). Có thể lập luận rằng Cheney có thể có cơ hội tốt hơn nếu cô không liên tục thách thức Trump.

Rốt cuộc, cô ấy là phó chủ tịch của ủy ban luận tội  ngày 6 tháng Giêng. Tuy nhiên, tôi không chắc, điều quan trọng là Cheney đã làm gì sau cuộc bỏ phiếu để luận tội Trump. Có 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội Trump. Bốn tuyên bố nghỉ hưu trước khi phải đối mặt với các cử tri một lần nữa. Ba người đã bị đánh bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ và hai người đã vượt qua được cuộc tổng tuyển cử. Nhìn vào hai người đã lọt vào cuộc tổng tuyển cử (Dân biểu California David Valadao và Dân biểu Washington Dan Newhouse) không mang lại nhiều sự khích lệ cho Cheney.

Thực tế là khoảng 2/3 số đảng viên Cộng hòa trên toàn quốc nói rằng đảng này không nên hoặc không quá chấp nhận những đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để luận tội Trump, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew. Trừ khi có điều gì đó kịch tính xảy ra trong vài ngày tới, con số đó, hơn bất cứ điều gì khác, sẽ nói lên câu chuyện tại sao những ngày của Cheney ở Quốc hội sắp kết thúc.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments