Saturday, March 25, 2023
spot_img

Tại sao Kim Jong Un cho thử nhiều hoả tiễn đến thế?

 

Cali Today News – Bắc Hàn liên tục thử hoả tiễn tầm trung với nhiều áp lực trong năm 2016 này có thể do sức ép về tài chính là chuyện đầu tiên. Stephan Haggard, giám đốc chương trình Thái Bình Dương và Hàn Quốc tại Đại Học San Diego có ý kiến trên.

Bình Nhưỡng hiện nay đang bị LHQ trừng phạt nặng bằng cách khoá chặt các lối thông về hệ thống tài chính quốc tế từng cung ứng cho Bắc Hàn. Thứ đến chúng ta thấy khu kinh tế lớn là Kaesong bị đóng cửa cũng bịt lối cung ứng tiền bạc cho Kim nặng nề thêm.

Theo giáo sư Stephan Haggard:”Bắc Hàn quen thói ‘làm loạn’ để ‘vòi tiền’, do đó họ ra sức phóng nhiều hoả tiễn để quốc tế chú ý hơn. 

Lý do thứ hai, theo ông do Bắc Hàn muốn thành công loại hoả tiễn Musudan, nếu thành công nó sẽ chuyên chở đầu đạn hạt nhân trong tương lai. Như thế nó có giá trị chiến lược. Không có không quân và tàu ngầm tối tân hơn, Kim Jong Un chỉ còn đặt hi vọng vào hoả tiễn tầm trung này thôi. Loại này nếu thành công có thể bay tới Guam, một lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Giáo Sư Haggard cho rằng, vũ khí hạt nhân là thứ mà Kim có thể ‘mặc cả’ với thế giới.

Kim Jong Un là nguời có nhiều mong muốn vội vả nhất về khả năng hạt nhân cho Bắc Hàn hơn cả cha mình trước đây rất nhiều.

Theo Paula Hancocks, Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn, so sánh rằng trong thời gian Kim Jong Il trị vị, chỉ có tổng cộng 18 thử nghiệm hoả tiễn, nhưng mới 4 năm cầm quyền Kim Jong Un đã ra lệnh phóng thử tới 27 hoả tiễn kể cả 2 hoả tiễn vào hôm thứ Tư này.

Đinh Hoa Lư (CNN)

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT