Monday, January 30, 2023
spot_img

Tại sao thế giới lo lắng cuộc chiến trang mạng với Bắc Hàn?

CNN- Các tin tặc của Bắc Hàn đã bị buộc tội thực hiện một số cuộc tấn công mạng táo bạo nhất trong vài năm qua, kể cả việc chuyển hàng triệu đô la ăn cắp bí mật.

Các nhà phân tích nói rằng khả năng không gian mạng đã trở thành một chìa khóa quan trọng trong chiến tranh của Bắc Hàn, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm xâm nhập tin tặc kẻ thù như Nam Hàn và ăn cắp tiền.

Các cuộc tấn công ngày càng táo bạo của Bình Nhưỡng trong không gian ảo đi cùng với các hỏa tiễn đạn đạo và các chương trình hạt nhân đang tiến triển nhanh chóng.

“Vũ khí không gian mạng của Bắc Hàn có tính tàn phá như vũ khí thông thường của họ”, Lim Jong-in, giáo sư an ninh trang mạng tại Đại học Nam Hàn nói với CNN.

Photo Credit: CNN

Trong bản tuyên bố gần đây nhất, một thành viên của nhà cầm quyền Nam Hàn nói rằng hôm thứ Ba, Bắc Hàn đã đánh cắp các tài liệu quân sự được phân loại từ cơ sở dữ liệu của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn vào tháng 9 năm 2016. Những tài liệu bị lấy trộm gồm luôn một văn kiện kế hoạch “loại bỏ” lãnh đạo Bắc Hàn.

Công ty an ninh mạng FireEye hôm thứ Ba cho biết họ phát hiện và ngăn chặn một cuộc tấn công vào các công ty điện lực của Mỹ bởi những người có liên kết với chính phủ Bắc Hàn.

Kỹ năng của tin tặc đáng ngạc nhiên hơn khi phát xuất từ một quốc gia không văn minh tân tiến lắm và việc sử dụng trang mạng bị hạn chế rất nhiều.

Trong nước Bắc Hàn, người dân chỉ có quyền truy cập vào một trang mạng nội bộ bị kiểm duyệt chặt chẽ của chính phủ chứ không phải là toàn bộ chiều sâu của trang mạng (web) thế giới.

Nhưng điều đó đã không ngăn chặn tin tặc trở thành một ngành kinh doanh màu mỡ.
Bryce Boland, giám đốc kỹ thuật văn phòng Á Châu, Thái Bình Dương tại FireEye, cho CNN biết, “Bắc Hàn gần như chắc chắn có khả năng gây ra các vụ tấn công gây rối và phá hoại, cũng như các hoạt động gián điệp qua các trang mạng thông tiin”.

Hơn nữa khả năng không gian mạng của Bắc Hàn có một mũi tên nguy hiểm khác đáng rùng mình bao gồm vũ khí hoá học, đầu đạn hạt nhân và quân đội lớn đứng thứ tư thế giới.
Có lẽ đáng lo ngại nhất là những nỗ lực của Bắc Hàn nhắm vào các mục tiêu quân sự. Nam Hàn cho biết vào tháng 12 rằng Bình Nhưỡng đã đột nhập vào trang mạng nội bộ của quân đội Nam Hàn và tiết lộ thông tin bí mật của họ.

Ông Boland nói, “Nam Hàn có các biện pháp phòng thủ an ninh trang mạng an toàn. Tuy nhiên sự cô lập của Bắc Hàn đã tạo ra một lợi thế bất ngờ cho họ: Bắc Hàn kết nối và dựa vào kỹ thuật trang mạng ít hơn so với các quốc gia khác, điều này làm cho họ ít bị tổn thương trước các cuộc tấn công của tin tặc.”

Những phát hiện mới nhất từ Nam Hàn cho biết tin tặc Bắc Hàn đã đánh cắp khoảng 235 “gigabyte” dữ liệu, bao gồm kế hoạch hoạt động quân sự chung trong chiến tranh của Nam Hàn và Hoa Kỳ.

“Nếu Bắc Hàn thực sự truy cập vào kế hoạch quốc phòng của Hoa Kỳ và Nam Hàn, thì các thông tin lấy được là một kho báu và trở thành một mối nguy hiểm thực sự”, chuyên gia phân tích quân sự của CNN, Trung Tá Rick Francona nói. “Tuy nhiên sự tốt đẹp là chúng tôi có thể biết rằng nó đã xảy ra thế nào và khi nào. Ít nhất cũng cho phép chúng tôi kiểm soát sự thiệt hại, và giảm nhẹ thiệt hại đối với an ninh quốc gia”.

Khi được hỏi Bắc Hàn sử dụng chiến thuật gì?

Ông Bryce Boland nói bằng cách lừa đảo trực tuyến – những thông điệp xuất hiện từ một nguồn đáng tin cậy hoặc về một chủ đề cụ thể nhắm vào người bị làm mục tiêu. Tuy nhiên các thông điệp này trong thực tế che giấu một số nhu liệu điện toán độc hại, hoặc một cách nào đó để một tin tặc có thể truy cập vào máy vi tính của mục tiêu. Đó là một chiến thuật được ưa chuộng của Bắc Hàn. Một khi xâm nhập vào được hệ thống của nạn nhân, các thiết kế bổ sung sẽ được triển khai.

Theo cơ quan văn phòng chính phủ Nam Hàn, các điện thoại thông minh hàng đầu của chính phủ của họ cũng bị xâm nhập vào năm 2016. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đánh cắp tin nhắn văn bản và tin nhắn giọng nói bằng cách “gửi tin nhắn có tính cách dụ dỗ lừa đảo.”
Bình Nhưỡng cũng bị nghi đã làm cho 60.000 máy vi tính của Nam Hàn thành “thây ma,” hoặc các máy vi tính đã bị tin tặc xâm nhập sau đó có thể được sử dụng để tấn công các trang mạng khác. Cơ quan gián điệp Nam Hàn ước tính Bình Nhưỡng đã kiểm soát khoảng 10.000 máy vi tính trong một tháng vào năm 2015.

Bất kể loại tấn công nào, Bắc Hàn sẽ tiến hành dò xét và nghiên cứu trước thời hạn và điều chỉnh nhắm vào một tổ chức cụ thể, hoặc nạn nhân mà họ đang nhắm tới. Boland nói với CNN

Về cách hoạt động thì theo FireEye, một mạng lưới tin tặc hoạt động bên trong Bắc Hàn, tuy nhiên Trung Quốc cũng có thể điều hành các hoạt động trang mạng của Bắc Hàn.
Kim Heung-kwang, một người đào thoát khỏi Bắc Hàn, nói với Will Ripley thuộc CNN vào năm 2015 rằng một mạng lưới bí mật của tin tặc, được gọi là “Cục 121”, hoạt động ở thành phố Shenyang của Trung Quốc.

Ông Kim từng là giáo sư khoa học máy vi tính ở Bình Nhưỡng trước khi trốn thoát vào năm 2004. Ông cho hay “Cục 121” ở Shenyang cung cấp rất nhiều thông tin cho tin tặc cơ sở hạ tầng trang mạng để Bắc Hàn có khả năng làm việc bí mật.

Tuy nhiên, gần đây Nga đã cung cấp cho Bắc Hàn một mạng lưới thông tin mới tăng khả năng trang mạng trong nước. Theo Boland của FireEye, nó cũng mang nguy hiểm cho Bình Nhưỡng vì Nga cũng có thể theo dõi mạng lưới thông tin của Bắc Hàn để có thể xác định được các mục tiêu mà Bắc Hàn thu thập được .” Các chuyên gia nói rằng, khác với trước đây, lưu lượng truy cập trang mạng của Bắc Hàn đã được thông qua một liên kết duy nhất do công ty viễn thông Trung Quốc China Unicom cung cấp.

Bất kể phương pháp nào, Bắc Hàn đã bị buộc tội là một trong số các hoạt động tin tặc nguy hiểm nhất trong thế kỷ 21.

Các hoạt động tin tặc đó bao gồm xâm nhập vào hệ thống Sony năm 2014, trong đó các vi tính chính đã bị phá hại, phim ảnh đã bị tiết lộ và một lượng email, số an sinh xã hội và lương nhân viên đã được tung ra . Bắc Hàn đã bị nghi ngờ vì Sony sắp phát hành “The Interview”, một bộ phim hài về một âm mưu giết nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un.
Vào tháng 2 năm 2016, một số tiền 101 triệu đô la bị ăn cắp từ tài khoản của một ngân hàng trung ương Bangladesh tại Cục Dự Trữ Liên Bang New York và cuối cùng đã được chuyển tới Philippines

Các nhà nghiên cứu phát hiện và cho rằng các tin tặc bị quy trách nhiệm đánh cắp tín hiệu qua Pháp, Nam Hàn và Đài Loan để thiết lập máy tấn công trung ương chính của họ (hackers), nhưng đã mắc phải một sai lầm nghiêm trọng khi tạo một mạng lưới liên kết với Bắc Hàn.

Các nhà phân tích cũngcho biết Bắc Hàn đang chuẩn bị các hoạt động tương tự nhằm vào những mật mã bí mật như Bitcoin, vì các lệnh trừng phạt quốc tế làm cho Bắc Hàn khó sử dụng đồng đô la. ((Bitcoin là một loại tiền phát hành năm 2009 có thể sử dụng mua bán trên trang mạng)

Các cơ quan tình báo Anh và Mỹ cũng đã tìm ra cuộc tấn công mạng WannaCry năm nay có liên kết với Bắc Hàn.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments