Saturday, December 2, 2023
spot_img

TẠI SAO GIÁO PHÁI TIN LÀNH MIỀN NAM CUỐI CÙNG ĐÃ BÁC BỎ CHỦ NGHĨA TRUMP?CUỐI CÙNG ĐÃ BÁC BỎ CHỦ NGHĨA TRUMP?

Cali Today News – Cách đây hai tuần, tôi có viết một bài tổng hợp các hành vi sai trái, các tình trạng lạm dụng tình dục, phân biệt chủng tộc, cuồng tin vào chủ thuyết âm mưu QAnon và ủng hộ đảng Cộng Hòa của Trump một cách cuồng nhiệt bên trong giáo phái Tin lành Miền Nam có liên quan đến một lãnh đạo cấp cao của giáo phái này, ông Russell Moore, đã từ chức, và giáo phái này vừa bầu chọn Mục sư Ed Litton của tiểu bang Alabama làm chủ tịch thứ 63rd của South Baptist Convention, tạm dịch là Giáo phái Tin Lành Miền Nam, đã gây thất vọng những người ủng hộ Trump như thế nào?

Vào thứ Ba, ngày 15.06, những người ủng hộ Donald Trump đã thất vọng cay đắng khi Giáo phái Tin Lành Miền Nam chọn Mục sư Ed Litton, một mục sư ở tiểu bang Alabama, không nổi tiếng lắm làm chủ tịch và từ chối một số mục sư cực đoan nổi tiếng cực hữu có xu hướng ủng hộ đảng Cộng Hòa và Donald Trump cũng đang cạnh tranh cho vị trí chủ tịch này – bao gồm Cả Mục sư Mike Stone, người được Giáo phái Tin Lành cực hữu ủng hộ vì ủng hộ đánh chìm những cáo buộc lạm dụng tình dục, phân biệt chủng tộc trong giáo phái..

Dù số phiếu bầu tương đối khá sát nút nhau, nhưng điều chánh yếu dễ nhận thấy nhất là hành động hợp nhất của những lãnh đạo cấp cao trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam là muốn tránh xa chủ nghĩa Trump và một đảng Cộng Hòa cực đoan thái quá.

Chiến thắng của Ed Litton được coi là một lời khiển trách đối với một nhóm mục sư nổi dậy trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam, những người đang cố gắng hồi sinh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cơ bản, và ngăn chặn một cuộc điều tra đầy đủ về các tuyên bố về các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc, lạm dụng tình dục và che đậy tội ác của các nhà lãnh đạo các nhà thờ Tin Lành trên cả nước.

Đa số lãnh đạo cao cấp trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam đều bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng trong cuộc bầu cử năm 2020, đa số họ lại tranh luận về quan điểm chính trị đảng phái thường xuyên xuất hiện trong các bài giảng phúc âm hàng tuần mang hơi hướm chủ thuyết âm mưu QAnon trong các nhà thờ Tin Lành.

Đặc biệt nhất là từ sau vụ George Floyd dẫn đến tình trạng bất ổn chủng tộc vào mùa hè năm ngoái, nhiều mục sư da đen của giáo phái Tin Lành đã nhận thức được sự phân biệt chủng tộc với áp đảo trắng trợn và công khai trong giáo phái bởi các mục sư người da trắng đã không sẵn sàng công nhận mức độ phân biệt chủng tộc hiện hữu trong giáo phái.

Những tín đồ cuồng tín ủng hộ Trump trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam tin rằng nên đưa chủ thuyết MAGA vào tôn giáo thông qua Mục sư Mike Stone, một mục sư ở tiểu bang Georgia. Nhưng, cuối cùng, với 52% phiếu bầu thuộc về Ed Litton, một người da trắng tin theo hướng bảo thủ chính trị truyền thống của Abraham Lincoln, có quan điểm cho rằng Giáo Phái Tin Lành Miền Nam cần tranh luận về vấn nạn phân biệt chủng tộc đang tồn tại trong giáo phái và mạnh mẽ phê phán chủ thuyết phân biệt chủng tộc, là điều đang được nhiều giới khác nhau tranh luận, bàn cãi trên hệ thống truyền thông báo chí cánh hữu cực đoan, trong học đường và cả trong quân đội.  

Lý thuyết chủng tộc phê phán là một lãnh vực nghiên cứu, xem xét lịch sử phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ và cách phân biệt chủng tộc trong quá khứ có ảnh hưởng đến các thể chế hiện tại.

Lý thuyết chủng tộc phê phán đã là một chủ đề gây tranh cãi trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam trong một thời gian dài. Khi Donald Trump sắp kết thúc nhiệm kỳ Tổng Thống, Trump đã phát động một cuộc tấn công đột ngột vào việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc quan trọng, một cách tiếp cận học thuật để phân tích các hệ thống đã tạo ra và duy trì bất bình đẳng chủng tộc tại nước Mỹ, và các mục sư trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để đẩy mạnh nhận thức phân biệt chủng tộc trong giáo phái.

Đã từng xảy ra nhiều cuộc tranh luận gay gắt nhưng công khai trong những năm 1950 và 1960 giữa những mục sư Tin Lành người da trắng cực hữu và một số mục sư Tin Lành người Mỹ gốc Phi, giữa mục sư Jerry Falwell, người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, ủng hộ chủ nghĩa Jim Crow với Tiến sĩ Martin Luther King là người ủng hộ thẳng thắn cho tự do và tiến bộ – và cho đến giờ, vẫn còn tiếp tục những cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người theo đạo Tin Lành trong năm 2021.

Con đường trước mắt của vị chủ tịch thứ 63rd của Giáo phái Tin Lành Miền Nam, Ed Litton sẽ không hề dễ dàng chút nào, đó chỉ là một chiến thắng sát nút và thực sự khó, Giáo phái Tin Lành Miền Nam đang bị chia rẽ sâu sắc bởi quan điểm phân biệt chủng tộc ngày càng nhiều, các nạn nhân trong giáo phái Tin lành bị lạm dụng tình dục và phân biệt chủng tộc đang lên tiếng nhiều hơn để đòi hỏi sự công bằng và sự thật. Ed Litton đang đứng về phía những người yếu thế, đang cùng họ đấu tranh cho lẽ phải và sự công bình, nhưng liệu một mình ông có vượt qua được những cái đầu lạnh, bảo thủ cực đoan và ủng hộ phân biệt chủng tộc trong Giáo phái Tin Lành Miền Nam hay không?

Tham khảo:

https://www.salon.com/2021/06/26/why-the-southern-baptist-convention-finally-rejected-trumpism_partner/

https://www.al.com/life/2021/06/new-sbc-president-ed-litton-pulls-sermons-after-plagiarism-accusations.html

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img