Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tại sao giá xăng ở California lại tăng kỷ lục trong vòng 5 năm qua?

CBS News – Giá xăng ở tiểu bang California đã vọt lên trên 4 đô la mỗi gallon, lần đầu tiên từ 5 năm qua. Giá xăng trung bình trên toàn quốc tăng thêm 10 cents, đạt 2.84 đô la/gallon.

Mùa hè dang đến gần và mùa hè chính là mùa dân chúng Mỹ tiêu thụ xăng rất mạnh để lái xe đi xa. Giá xăng ở California ‘nổi tiếng’ đắt hơn các nơi khác vì quy định của tiểu bang về môi trường cũng ngặt nghèo hơn.

Nhưng giá xăng hiện nay tăng là do vấn đề bảo trì khá bất ngờ khiến California phải tìm nguồn ở nhiều nơi khác và phí vận chuyển là một vấn đề. Chỉ tính từ đầu tháng 4, do phí vận chuyển mà giá xăng tăng thêm 40 cents.

Hôm thứ tư trong tuần, giá xăng trung bình của California là 4.01 đô la, qua hôm sau tăng thêm 4.02 đô la, tức con số cao nhất cho mỗi gallon xăng từ tháng 7 năm 2014 đến nay.

Bà Jeanette Casselano, phát ngôn nhân của Hiệp hội AAA, cho biết: “Hiện chúng ta đang chứng kiến giá xăng rất đắt đỏ vào ngay thời điểm này trên khắp Hoa Kỳ đấy”

Chính các sự sửa chữa bảo trì của các hãng lọc dầu ở Bờ Tây và rặng Rocky Mountains đã khiến hàng tồn kho về xăng trở nên ít hơn, đẩy giá xăng tăng vọt, ở California và nhiều nơi khác.

Thường thì vào mùa hè, giá xăng sẽ bình ổn trở lại khi các hãng lọc dầu đã chấm dứt chuyện pha xăng của họ và bắt đầu cho tái sản xuất bình thường, nhưng giá xăng năm nay có thể sẽ cao hơn năm 2018.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img