Saturday, December 3, 2022
spot_img

TẠI SAO DỰ LUẬT CẤM SÚNG CỦA CANADA KHIẾN ĐẢNG CỘNG HÒA TẠI MỸ LO SỢ?

Cali Today News – Khi nhiều vụ xả súng xảy ra hàng loạt ở nước láng giềng phía Nam của Canada, khiến những người ở xa cũng sợ bị đạn lạc, vội vàng cho ra những dự luật cấm súng ngắn, hạn chế súng bán tự động và súng trường tấn công thì đây được xem là những nhận thức đúng đắn, nghiêm chỉnh của người Canada, họ biết quý trọng mạng sống người dân ở đất nước họ, họ lo sợ cho tính mạng của những trẻ nhỏ ở các trường học ở Canada, vậy tại sao những đảng viên Cộng Hòa lại tức giận những người hàng xóm phía Bắc?

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đã công bố một đề xuất mới nhằm giảm bớt “vũ khí tấn công kiểu quân sự” và hạn chế bán súng ngắn, những quyết định đúng đắn kịp thời này của ông không ngờ khiến những đảng viên Cộng Hòa lo sợ, vì họ đang là những người bảo vệ quyền sử dụng súng tại Hoa Kỳ, họ là những người đang mạnh mẽ chống lại bất kỳ hạn chế nào về súng bất kể đã có 240 vụ xả súng ở Mỹ từ 01.01.2022 đến nay, chỉ sau 160 ngày.

Photo Credit: CNN

Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố một chương trình mua lại bắt buộc nhắm vào vũ khí tấn công và các quy định mới sẽ cấm bán và nhập khẩu súng ngắn. Dự kiến ​​luật sẽ được dễ dàng thông qua.

Nhưng cũng chính quyết định này của Thủ tướng Canada đã kích động các nhà lập pháp và chuyên gia cánh hữu ở phía nam biên giới Canada, họ nhảy dựng lên như đĩa phải vôi, sợ những người Mỹ thấy và đòi hỏi làm giống như những người láng giềng phía Bắc.

Một dân biểu Cộng Hòa, Thomas Massie của tiểu bang Kentucky viết trên Twitter rằng: “Một tương lai lạc hậu nguy hiểm mà Trudeau đang thể hiện ở Canada sẽ lan tỏa đến nước Mỹ, nhưng chắc chắn người Mỹ sẽ không cùng đồng hành với những chính sách như vậy, vì nước Mỹ có một Tu chính án thứ hai vững mạnh”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, Wendy Rogers của tiểu bang Arizona, một trong những nhà lập pháp cực hữu cực đoan nhất nước Mỹ thì viết rằng: “Canada đang chuyển mình thành New Zealand và họ cũng đang cố gắng muốn điều đó xảy ra ở Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi muốn lên tiếng báo động đến những người Mỹ, rằng chúng ta không bao giờ được từ bỏ quyền sở hữu súng của mình.”

Còn người dẫn chương trình của Fox News, Mark Levin, than thở rằng: “Một đất nước Canada tự do đã biến mất“.

Bernie Kerik, cựu ủy viên cảnh sát New York – người đã phạm 8 trọng tội liên quan đến gian lận thuế nhưng sau đó đã được Donald Trump ân xá – gọi những hạn chế về súng ở Canada là “sự thúc đẩy cuối cùng của Justin Trudeau đối với Chủ nghĩa Cộng sản.”

Hàng loạt những sự phản đối của đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ diễn ra khi các nhà lập pháp cánh hữu một lần nữa đồng loạt chống lại nỗ lực ngày càng tăng để ban hành luật an toàn súng sau một loạt vụ xả súng hàng loạt khác ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, một số quan chức GOP đã đề xuất trang bị vũ khí cho giáo viên hoặc cử sĩ quan vũ trang đến trường học mặc dù một đội quân cảnh sát đã thất bại trong việc ngăn chặn kẻ bắn súng ở Uvalde. Họ chỉ biết thúc đẩy việc trang bị súng cho tất cả mọi người, cũng có nghĩa là NRA sẽ bán được nhiều súng hơn, đặc biệt là cứ sau mỗi vụ xả súng hàng loạt.

Trở lại với đất nước Canada, họ đã mạnh dạn đã thực hiện một loạt nhiều cách để hạn chế súng sau vụ xả súng hàng loạt vào năm 2020 ở vùng nông thôn Nova Scotia khiến 22 người thiệt mạng. Ngay sau vụ nổ súng, Thủ tướng Justin Trudeau đã sử dụng quyền lực của mình để cấm sử dụng và bán hơn 1.500 loại súng trường , bao gồm cả khẩu AR-15. Thủ tướng Trudeau sau đó đã thúc đẩy việc mua lại vũ khí tấn công một cách tự nguyện trước khi cuối cùng công bố đề xuất hôm thứ Hai yêu cầu hầu hết các chủ sở hữu vũ khí tấn công tham gia.

Thủ tướng Trudeau nói trong một cuộc họp báo rằng: “Với tư cách là một chính phủ, với tư cách là một xã hội, chúng ta có trách nhiệm hành động để ngăn chặn những thảm kịch khác. Chúng ta chỉ cần nhìn về phía nam của biên giới để biết rằng nếu chúng ta không hành động, chắc chắn và nhanh chóng, nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn và khó đối phó hơn.”

Quyết định đúng đắn của Thủ tướng Justin Trudeau càng có ý nghĩa hơn sau khi một tay súng thiếu niên trang bị súng trường kiểu AR-15 giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên ở Uvalde, Texas chỉ vài ngày sau khi một tay súng thiếu niên khác trang bị súng trường kiểu AR-15 và lấy cảm hứng từ quyền lực tối cao của người da trắng giết chết 10 người tại một siêu thị ở Buffalo, New York.

Việc mua lại súng bắt buộc của Thủ tướng Justin Trudeau tương tự như một chương trình do New Zealand khởi động vào năm 2019 sau khi một tay súng trang bị súng trường kiểu AR-15 giết chết 51 người và làm bị thương hàng chục người khác tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Tương tự, Australia đã khởi động chương trình mua lại súng trong dân chúng sau khi một tay súng trang bị súng trường kiểu AR-15 giết chết 35 người ở Port Arthur.

New Zealand, Australia, Canada, những quốc gia đó đều có nền văn hóa súng sâu sắc không kém gì nước Mỹ. Có khoảng 12,7 triệu khẩu súng thuộc sở hữu của dân thường trong nước, tương đương khoảng 35 khẩu súng trên 100 cư dân. Nhưng những con số đó lại nhạt nhòa so với Hoa Kỳ, quốc gia có hơn 400 triệu khẩu súng đang được lưu hành, tức khoảng 120 khẩu súng trên 100 dân.

Chương trình của Canada sẽ bao gồm một số trường hợp miễn trừ nhưng sẽ yêu cầu chủ sở hữu phải có giấy phép để giữ vũ khí tấn công của họ và yêu cầu phải sửa đổi súng để khiến chúng không hoạt động được. Canada đã hạn chế các tạp chí đối với vũ khí bán tự động, yêu cầu không súng nào được bắn quá năm viên đạn mà không cần nạp đạn.

Nhưng chưa hết, Thủ tướng Trudeau thậm chí còn đi xa hơn, nhắm mục tiêu vào doanh số bán súng ngắn. Đề xuất này không phải là một lệnh cấm hoàn toàn mà nhằm hạn chế số lượng súng ngắn được lưu hành.

Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đang giới hạn thị trường súng ngắn. Ngoài việc sử dụng súng để bắn súng thể thao và săn bắn, thì không có lý do gì bất cứ ai ở Canada lại cần súng trong cuộc sống hàng ngày của họ.”

Súng ngắn đã bị hạn chế nghiêm ngặt ở Canada vì khoảng 60% các vụ phạm tội liên quan đến súng.

Đề xuất của Thủ tướng Trudeau cũng sẽ khiến việc sửa đổi các tạp chí trở nên bắt buộc, không được quảng cáo súng như trước đây, chính phủ sẽ tăng hình phạt hình sự đối với hành vi buôn lậu súng và sẽ ban hành các biện pháp “cờ đỏ” cho phép cảnh sát thu giữ súng từ những người mà tòa án xác định là rủi ro cho chính họ hoặc có thể gây nguy hiểm đến những người khác.

Chính quyền Canada đang đưa ra những chính sách để bảo vệ người dân, giữ an toàn cho tất cả mọi người, nhưng sao các đảng viên Cộng Hòa tại Mỹ lại cảm thấy lo sợ, tức tối với những người láng giềng phía Bắc nhiều như vậy? Câu trả lời cũng không khó, vì họ sợ bị đập bể chén cơm tài trợ từ NRA, sợ mất đi cái quyền được đeo súng kè kè đi lông nhông ngoài phố, họ sợ mất nhiều thứ lắm nhưng lại không màng đến mạng sống và sự an toàn của đại đa số người Mỹ và các trẻ nhỏ trong các trường học.

Việt Linh 06/10/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments