Sunday, December 4, 2022
spot_img

TẠI SAO ĐẠO LUẬT VỀ QUYỀN BỎ PHIẾU CỦA JOHN LEWIS BỊ HUỶ DIỆT TẠI THƯỢNG VIỆN?

Cali Today news – Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis là đạo luật sẽ tăng cường vai trò của chính phủ liên bang trong việc giám sát các thay đổi luật bầu cử của các tiểu bang nhằm tước quyền bỏ phiếu của các nhóm dân thiểu số, đã thông qua Hạ viện vào thứ Ba – được xem là một chiến thắng cho đảng Dân chủ, những người tin rằng đó là phản ứng cần thiết đối với những cố gắng đàn áp quyền bầu cử của các tiểu bang đảng Cộng Hòa.

Hạ Viện đã thông qua? Có thể được xem là chiến thắng thực sự cho đảng Dân Chủ và những sắc dân thiểu số hay chưa? Có vấn đề gì xảy ra hay không?

Thục tế là dù Hạ Viện đã thông qua, nhưng có thể nó sẽ không trở thành luật hoặc thậm chí sẽ không được đưa ra để tranh luận tại Thượng viện – dù đảng Dân chủ đang chiếm đa số mong manh tại sàn Thượng Viện.

Nguyên nhân: Đó là vì sự cản trở bởi Joe Manchin của West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona.

Hãy cùng nhìn lại một chút, cả Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều phản đối loại bỏ quy tắc filibuster, điều đó có nghĩa là đạo luật này sẽ cần có đủ 60 phiếu bầu để kết thúc cuộc tranh luận không giới hạn tại Thượng viện và đưa ra một cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Và như vậy, có thể, tôi nói hai tiếng có thể là điều đó sẽ không xảy ra.

Trong một bài phát biểu vào tháng 6, Joe Manchin đã tuyên bố rất rõ, rằng ông ta phản đối Đạo luật Vì Nhân dân và sẽ không bỏ phiếu để chấm dứt sự bất đồng về quyền bầu cử.

Joe Manchin đã nguỵ biện cho những hành động đi ngược lại quyền lợi của những nhóm dân thiểu số bằng những lời không thể chấp nhận được khi nói rằng: “Quyền bầu cử là nền tảng cho nền dân chủ Hoa Kỳ của chúng tôi và việc bảo vệ quyền đó không nên liên quan đến đảng phái hay chính trị. Ít nhất, để bảo vệ quyền này, tôi sẽ không ủng hộ để nó trở thành hiện thực vì lợi ích đảng phái. Tôi cũng sẽ không bỏ phiếu để cải cách hay loại bỏ quy tắc filibuster.”
Cũng trong tháng 6, Kyrsten Sinema đã viết một bài báo của riêng cô ấy đăng trên tờ Washington Post và nói rõ lý do tại sao cô ấy phản đối việc loại bỏ hồ sơ lập pháp vì bất kỳ lý do gì. “Sự ủng hộ của tôi đối với việc duy trì ngưỡng 60 phiếu bầu không dựa trên tầm quan trọng của bất kỳ chính sách cụ thể nào. Nó dựa trên những gì tốt nhất cho nền dân chủ của chúng ta. Quy tắc filibuster đòi hỏi sự điều tiết và giúp bảo vệ đất nước khỏi những dao động, bất đồng đảng phái và sự đối lập gay gắt như hiện nay.”

Như vậy, nếu cho rằng cả Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều giữ vững lập trường của mình, thì Đạo luật John Lewis sẽ không bao giờ trở thành luật và đảng Dân chủ cũng không thể thay đổi các quy tắc của Thượng viện để bãi bỏ quy tắc filibuster trừ khi tất cả 50 thượng nghị sĩ cùng ủng hộ một sự thay đổi quy tắc như vậy.

Và, trong tình hình hiện tại thì, đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, có thể nói thẳng ra, họ chỉ có 48 phiếu, không hơn không kém, vậy 2 phiếu còn lại sẽ đem lại lợi ích cho ai? Cho đảng Cộng Hòa, khi họ không cần phải xua quân ra trận chiến mà vẫn có thể thu về chiến thắng một cách ngoạn mục bởi hai tên lính trở cờ không cần hưởng bổng lộc gì từ đảng Cộng Hòa cả, đây là hai người làm không công tự nguyện cho đảng Cộng Hòa.

Như vậy đảng Dân Chủ tại Thượng Viện đành phải thúc thủ tự trói tay mình hay sao?

Thưa không, toàn bộ sự việc vẫn có thể diễn ra theo một hướng khác với các kế hoạch như sau:

  1. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer sẽ nói rõ rằng việc thông qua luật là vấn đề rất quan trọng để bảo vệ tính tôn nghiêm của cuộc bỏ phiếu, Chuck Schumer sẽ dựa vào những người Cộng hòa ôn hòa sẽ tham gia cùng đảng Dân Chủ trong một cuộc bỏ phiếu kín sẽ dẫn đến sự lựa chọn cuối cùng cho dự luật này, YES or NO mà không cần đếm xỉa đến hai tên lính trở cờ Joe Manchin và Kyrsten Sinema.

 

  1. Một số ít các đảng viên Cộng Hòa ôn hòa ở Thượng viện có thể sẽ đứng về phía Chuck Schumer. Hiện tại, chỉ có Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa, Lisa Murkowski của Alaska cho biết bà ủng hộ Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử của John Lewis, nhưng như vậy là chưa đủ. Làm sao có được cơ hội có được 10 đảng viên Cộng Hòa can đảm, đi theo đường lối riêng để tham gia với tất cả 50 đảng viên Dân Chủ? Không thể nào, tỷ lệ chỉ là 0%.

 

  1. Chuck Schumer lần chót, sẽ đến gặp Joe Manchin và Kyrsten Sinema, và ra một tối hậu thư, xem họ xem họ có sẵn sàng đưa ra một ngoại lệ cho dự luật về quyền biểu quyết này hay không. Kế hoạch này cũng có thể nhận được câu trả lời “Yes” vào phút chót, nhưng cũng có thể sẽ là câu trả lời như thường lệ, có nghĩa là “No”.

 

  1. Nói về mặt pháp lý, và cách giải quyết cuối cùng của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện thì tôi tin là, Đạo luật Thăng tiến Quyền Bầu cử của John Lewis rồi cũng sẽ được thực hiện và thông qua.

Không một quan tòa, chánh án nào có đủ quyền lực để ra lệnh cho hai tên lính trở cờ Joe Manchin và Kyrsten Sinema phải thay đổi quan điểm, mà chính những cử tri tại West Virginia và tại Arizona sẽ có những câu trả lời thiết thực nhất đến họ. Tôi tin như vậy.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments