Monday, November 28, 2022
spot_img

Tại sao Đảng CSVN lại “tuyệt mật” đội ngũ lãnh đạo?

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng Sản Việt Nam (gọi tắt là Đại hội XIII của Đảng CSVN) đã kề bên. Một lần nữa, nhân sự “tứ trụ” triều đình, Đảng vẫn thông báo là “tuyệt mật” đã dấy lên làn sóng đặc biệt quan tâm của dư luận tại Việt Nam mỗi lúc một tăng

Đảng CSVN là một tổ chức chính trị hiện đang nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối, duy nhất ở Việt Nam. Các chức danh được chọn vào vị trí đứng đầu Đảng và Nhà nước như: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội được gọi là “tứ trụ” triều đình có vai trò đặc biệt quan trọng, có liên quan đến sự sống còn của Đảng CSVN và sự tồn vong của đất nước Việt Nam. Vì vậy, không riêng gì Đại hội XIII của Đảng CSVN (diễn ra từ ngày 25/1- 2/2/2021) kỳ này mà những kỳ Đại hội trước, công tác nhân sự nhiệm kỳ mới, nhân sự “tứ trụ” Đảng CSVN luôn đặt trong vòng “tuyệt mật”.

Một lần này nữa, mạng báo Việt Nam dẫn lời của ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương vào hôm 22/1 khẳng định, công tác nhân sự được chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ; làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó và đạt sự thống nhất cao trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Kế thừa kinh nghiệm quý báu và cách làm hiệu quả của các kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tiễn hiện nay. Đến nay, việc chuẩn bị khá chu đáo, trong đó có nhóm trường hợp đặc biệt về độ tuổi ứng cử”

Ông Võ Văn Thưởng đồng thời cho biết danh sách cụ thể sẽ được thông tin tới báo chí vào thời điểm thích hợp.

Cũng nội dung nhân sự và cũng trong ngày 22/1, tại cuộc họp báo ông Mai Văn Chính – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, công tác nhân sự được tiến hành theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

“Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ. Trên cơ sở kết quả công tác chuẩn bị nhân sự, tại các hội nghị Trung ương lần thứ 13, 14 và 15, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội XIII của Đảng CSVN xem xét, bầu cử theo quy định”.

“Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể, thực hiện quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao lựa chọn một số đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt cả với nhân sự tái cử và lần đầu tham gia”, ông Mai Văn Chính cho biết.

ông Mai Văn Chính nói bản thân tin tưởng vào việc lựa chọn đúng và bầu các đại biểu thực sự tiêu biểu, xứng đáng, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực, uy tín và sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ của đại biểu góp phần vào thành công của Đại hội lXIII của Đảng CSVN.

Những phát biểu và lời nói của ông Thưởng hay của ông Chính trước thềm Đại hội XIII của Đảng CSVN chẳng có gì mới so với những phát biểu của những đại biểu phát biểu tại các kỳ Đại hội trước đây là nào cũng sáng suốt, chọn đúng người, có năng lực đủ tài và đức và được nhất trí cao ngất ngưỡng (từ trên 90-100%).

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam bàn tán xôn xao nguồn thông tin “tứ trụ” đắc cử nhiệm kỳ Đại hội XIII là các ông: Nguyễn Phú Trong, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ. Theo quy định của Đảng CSVN, trường hợp đặc biệt là trên 60 tuổi đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và trên 65 tuổi đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư.

Theo thông từ báo đài Việt Nam thì nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII xác định có 200 uỷ viên, trong đó 180 Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức và 20 Uỷ viên dự khuyết.

Ngoài ra tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.

Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%, trên 70 tuổi chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội là 52,18 tuổi, đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Như vậy, nếu ông Nguyễn Phú Trọng vẫn tái đắc cử với chức danh Tổng Bí thư Đảng CSVN theo như danh sách lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua thì đây là trường hợp “đặc biệt” của đặc biệt, vượt khỏi Điều lệ Đảng hiện tại, đắc cử quá 02 nhiệm kỳ Tổng Bí thư. Và ông Trọng cũng chính là đại biểu thuộc tuýp đại biểu có số tuổi cao nhất là 77 tuổi. 

Thực ra không có gì là không thể, Tổng bí thư- Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã phá Điều lệ Đảng CS Trung Quốc để bản thân giữ vững ngôi vị lâu dài, CS Triều Tiên với lãnh tụ tối cao được truyền theo tục “cha truyền con nối” vì vậy ông Trọng có được Đảng viên của Đảng CSVN trao quyền tiếp tục là người đứng đầu cũng chẳng có gì khó hiểu. Điều này xảy ra thì không chừng kỳ Đại hội XIII của Đảng CSVN kỳ này có thể sẽ thay đổi một số Điều lệ Đảng.

Như vậy, Đảng CSVN đã quyết định tất cả và thừa nhận nhân dân làm chủ đất nước vậy tại sao Đảng lại “tuyệt mật” đội ngũ lãnh đạo? Tại sao nhân dân lại không được biết người lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ tới gồm những ai? Đảng đề phòng điều gì ?

Và một lần nữa, điều người dân Việt Nam quan tâm nhiều nhất ở việc bầu nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN không phải ai đắc cử? Mà là Đại biểu sau đắc cử có đúng là người “thực sự tiêu biểu, xứng đáng, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực, uy tín và sức khỏe” sau kỳ Đại hội XIII này hay không ?

Nhìn lại các kỳ Đại hội của Đảng CSVN, kỳ Đại hội nào cũng có những lời lẽ tuyên bố chắc nịch, hoa mỹ và cương quyết nhưng rồi thì sao ? Quá tham qua, quá nhiều vụ tham nhũng từ hàng ngũ Đảng viên Đảng CSVN không thể nào diệt hết. Đơn cử như nhiệm kỳ XII vừa qua chẳng hạn, “đốt lò” hàng loạt quan chức tham nhũng, phanh phui hàng loạt vụ án tham nhũng nhưng vẫn còn…không thể nào diệt hết

Những Đinh La Thăng, Trương Minh Tuấn…chẳng phải trước khi lọt vào hàng ngũ cấp cao của Đảng CSVN đều được Đảng CSVN chứng nhận là lý lịch Đảng viên tốt, đạo đức trong sạch hay sao ? Giờ đã ăn cơm tù, như Đinh La Thăng phải hầu tòa đến mấy vụ, án chồng án không xuể.

Vì vậy, uy tín nhân sự của Đảng CSVN tại nhiệm kỳ mới giờ không còn là lời nói, những khẩu hiệu, phải thực tế và đến từ nhìn nhận của lòng dân./. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments