Sunday, November 27, 2022
spot_img

TẠI SAO ĐẢNG CỘNG HÒA ĐANG CỐ GẮNG CHE GIẤU VAI TRÒ CỦA HỌ TRONG CUỘC NỔI DẬY NGÀY 06.01

Ngay sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa phải đối mặt với các cuộc bầu cử sắp tới dường như đã tính toán rằng các cử tri cực đoan của Trump là rất quan trọng đối với tương lai chính trị của họ.

Họ dường như lo lắng rằng họ cần phải tự bảo vệ mình trước các ứng cử viên sơ bộ từ cánh hữu, vì các cuộc bầu cử sơ bộ nổi tiếng là đưa ra những ứng cử viên mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu họ có thể giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, họ bắt buộc phải dựa vào truyền thống và chủ trương của đảng Cộng Hòa, mạnh mẽ để đối đầu với những sự chỉ trích và phải cứng rắn đàn áp cử tri để giữ vững ghế ngồi của họ, và sau cùng phải nhìn nhận những lời nói dối lớn của Trump là điều kiện tiên quyết để tồn tại.

Vì vậy, đảng Cộng hòa phải cố gắng chôn vùi cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và vai trò của Donald Trump trong ngày ô nhục đó. Điển hình dễ nhận thấy nhất là hành động tráo trở của Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, cả hai tên này đều kêu gọi sự chú ý đến trách nhiệm của Trump về vụ tấn công ngay sau khi nó xảy ra, nhưng sau đó cũng hai người này đã bỏ phiếu trắng án cho Trump về tội “kích động nổi dậy” do Hạ viện đặt ra, và không phản đối cáo buộc của Trump cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận. Nói đến đây, tôi lại chợt nhớ đến câu nói bất hủ của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm“. Sau gần 50 năm, tôi vẫn có thể sử dụng lại câu nói này, “Đừng tin những gì đám đảng viên Cộng Hòa ươn hèn nói, mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm“.

Nếu nhìn vào một số tiểu bang Cộng Hòa cực đoan hiện nay, cả hai tay Thống Đốc sát thủ như Greg Abbott ở Texas và Ron DeSantis ở Florida, cả hai đều có tham vọng muốn nhảy xổm lên chiếc ghế Tổng Thống như Trump đã từng làm, cùng với một mụ đồng bóng Kristi Noem ở Nam Dakota, những người này đều có chung một lập trường mạnh mẽ chống lại những người nhập cư mà họ khẳng định đang xâm lược đất nước, để biện minh cho việc họ đưa ra những dự luật đàn áp quyền bầu cử.

Các đảng viên Cộng hòa ở Texas đã lạm quyền mạnh mẽ để tập hợp cơ sở của những người da trắng thượng đẳng của họ ở một tiểu bang họ đang chiếm đa số. Greg Abbott gần đây đã ra lệnh cho cảnh sát tiểu bang được quyền bắt giữ những người nhập cư được cho là đã đến Mỹ bất hợp pháp. 

Cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa đã thông qua và thống đốc Đảng Cộng hòa đã ký, một luật phá thai hà khắc cho phép những người tố cáo có thể được thưởng 10.000 đô la nếu họ thắng một vụ kiện chống lại bất kỳ ai “phá thai” sau sáu tuần, trước khi hầu hết mọi người biết họ đang mang thai cùng với một dự luật đàn áp cử tri mạnh mẽ và sau cùng, một dự luật điên khùng, ngu xuẩn nhất, đó là cho phép mọi người mang súng ngắn mà không cần giấy phép.

Thực tế là chính trị đang ngày càng trở nên điên cuồng hơn cho thấy đó là một canh bạc mà đảng Cộng Hòa sợ rằng họ đang thua và sẽ thua.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có thể đang nhìn vào bản án bốn năm tù giam của Jacob Chansley và cảm thấy lo lắng khi họ có thể phải đối mặt với những viễn cảnh xấu tương tự cho chính bản thân họ.

Người Việt mình có câu: “Gieo nhân nào gặt quả nấy“, các đảng viên Cộng Hòa chỉ đang muốn xóa bỏ trách nhiệm của họ và rửa tội cho tên đầu đảng tóc vàng Donald Trump khỏi trách nhiệm của một ngày ô nhục 06.01, nhưng điều đó hầu như là không thể, vì tất cả người dân Mỹ và nguời trên toàn thế giới đều đã nghe những lời kêu gọi phản kháng và sử dụng bạo lực của Trump đến những người ủng hộ trong ngày này, ai cũng thấy những hình ảnh xấu hổ tại điện Capitol của những kẻ cuồng loạn này, và ai cũng thấy những lời dối trá, chống chế trơ trẻn của những đảng viên Cộng Hòa đang tìm cách chạy tội cho chính họ và tên đầu đảng.

Nhưng, hai bàn tay không thể che kín cả bầu trời, sự thật lúc nào cũng vẫn là sự thật, và câu trả lời mới nhất qua cuộc bầu cử bãi nhiệm tại tiểu bang California với sự thất bại nặng nề của Larry Elder, một đảng viên Cộng Hòa cực đoan, một “Black Trump” đã nói lên tất cả, sự lựa chọn đứng đắn của người dân luôn đứng về lẽ phải, ủng hộ sự thật và sự công chính.

Những thuyết âm mưu sai trái, những thứ tin giả rác rưỡi và những lời dối trá, chúng phải bị đào thải khỏi xã hội, trả lại niềm tin tốt đẹp và sự yên bình cho tất cả người Mỹ trên xứ sở này.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments