TẠI SAO CUỐN SÁCH “RAGE – SỰ CUỒNG NỘ” CỦA WOODWARD LẠI GÂY TỔN HẠI LỚN CHO TRUMP

Peter Bergen

CNN, 11-09-2020

Bản tiếng Việt Mai Nhu Bui

Why this Woodward book is devastating to Trump.

Cali Today News – “Rage” có thể là cuốn sách quan trọng nhất của Bob Woodward kể từ cuốn “All the President’s Men”, trong đó ông và Carl Bernstein đã viết về lịch sử của Watergate.

Nó quan trọng là vì có những cuốn băng thâu lời Trump nói. Tổng thống Donald Trump đã đồng ý tham gia 18 lần phỏng vấn cho “Rage”. Woodward đã thu lại gần như tất cả 18 lần. Cho đến nay những gì chúng ta đã được nghe, cho thấy Trump đã tự treo cổ mình quá xuất sắc bằng chính sợi dây thòng lọng của mình.

Chiến lược thông thường của White House là phủ nhận và phản đối kịch liệt những câu chuyện không thuận lợi cho Trump, nhưng kỳ này chiến lược này không thể sử dụng để chống lại “Rage “, bởi vì chính lời nói của Trump là nguồn cung cấp chính cho cuốn sách.

Trump nói với Woodward vào đầu tháng 2 rằng ông biết coronavirus lây lan trong không khí và gây chết người nhiều hơn so với bệnh cúm. Những lời nói dối công khai với dân chúng mâu thuẫn với việc Trump thổ lộ riêng với Woodward, Trump nhiều lần bác bỏ mức độ nghiêm trọng của virus và thái độ coi thường chuyện mang khẩu trang chắc chắn đã góp phần vào con số hơn 190000 người chết và hàng triệu người nhiễm bệnh.

Cuốn sách trước đó của Woodward về Trump là cuốn “Fear”, đã bị Trump và các bộ xậu của ông bác bỏ là giả mạo, vì rất nhiều tài liệu mà Woodward có, được thu thập từ các nguồn ẩn danh.

“Rage” không nằm trong cùng một thứ hạng với “Fear”. Khi Woodward viết “Fear” thì Trump không có nói chuyện với Woodward và Trump tin rằng nếu ông có thể nói chuyện với Woodward thường xuyên thì ông có thể dùng cách nói chuyện lôi cuốn và cách lừa phỉnh Woodward để Woodward nhìn thế giới giống như ông nhìn.

Trong “Rage”, Woodward đã thu lại một số tuyên bố rất khác xa với thực tế, các tuyên bố theo kiểu Trump thường sử dụng, chẳng hạn như Trump đã “giúp rất nhiều cho cộng đồng Da đen, hơn bất kỳ tổng thống nào chỉ trừ Abraham Lincoln.” Woodward có nhắc với Trump rằng chính Lyndon Johnson là người đã có công trong việc thông qua Đạo luật Dân quyền năm 1964, là đạo luật cấm các công ty không được đối xử bất công dựa trên chủng tộc và bắt buộc các trường học phải xoá bỏ nạn kỳ thị chủng tộc. Nhưng Trump là người không dễ dàng tiếp thu bất kỳ thực tế nào mà không phù hợp với tự truyện anh hùng ca của mình , đã phản đối , “Tôi đã làm rất nhiều chuyện cho cộng đồng Da đen. Và thành thật mà nói thì tôi không cảm thấy được họ thương yêu.”

Điều đó chắc chắn là đúng vì chỉ có 10% cử tri Da đen ủng hộ Trump.

Chính sự ngạo mạn khiến Trump tin rằng Woodward chắc chắn sẽ có quan điểm giống Trump về thế giới nếu Woodward dành đủ thời gian để phỏng vấn Lãnh tụ vĩ đại, người tự cho là mình đã làm rất nhiều điều tốt cho người Mỹ da đen với tỷ lệ thất nghiệp của người Da Đen hiện là 13% . Về mối quan hệ ảo tưởng của mình với Kim Jong Un, Trump gồ gồ tin chắc chắn rằng Ủn sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng khả năng thuyết phục với cái chức tổng thống của mình.

Woodward dành nhiều trang sách để kể câu chuyện tưởng tượng riêng tư vì White House đã cho ông quyền truy cập 27 trong số ” những bức thư tình” giữa Trump và Kim. Woodward thuật lại rằng lời lẽ trong các bức thư thực sự là đú đởn của “đôi uyên ương sắp thành hôn”. Như đã biết, Trump đã gặp Kim ba lần ở Singapore, Hà Nội và tại DMZ ( ranh giới phi quân sự ) giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, nhưng cũng giống như một số tổng thống tiền nhiệm , Trump đã không thành công trong việc yêu cầu Bắc Hàn huỷ bỏ hoặc giảm bớt chương trình vũ khí hạt nhân. .

“Rage” cũng rất lý thú vì những lý do khác. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats cũng nói chuyện rất nhiều với Woodward. Họ vẽ một bức tranh rất tệ về thế giới của Trump.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats nói về Trump, “Đối với Trump nói dối không phải là dối trá mà đó là những gì ông ta nghĩ. Trump không biết sự khác biệt giữa sự thật và dối trá.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nhận xét, “Tôi không bao giờ quan tâm nhiều đến những gì Trump nói … Nói chung, tôi không nhận nhiều sự chỉ đạo từ ông, ngoài ra thì lâu lâu có nhận tweet.” Đây là một tuyên bố quá bất thường từ một ông bộ trưởng quốc phòng nói về vị Tổng tư lệnh.

Cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng khi ông nhìn con rể của Trump là Jared Kushner có những liên hệ gần gũi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu làm ông “muốn ói” và ” lộn ruột “

Một câu hỏi được đặt ra là : Coats, Mattis và Tillerson đều có mối quan hệ mật thiết với nhau , vậy nếu họ cảm thấy Trump tệ như vậy, tại sao họ không bao giờ kết hợp với nhau để nói cho dân chúng biết những gì họ biết khi làm việc cho Trump ? Tại sao họ lại để dành và nói cho Woodward ?

Woodward tường trình rằng chính xác là Coats và Mattis đã thực sự có một cuộc thảo luận về vấn đề này vào ngày 25 tháng 5, 2019, khi đó cả hai đều đồng ý rằng có thể sẽ đến lúc họ cần phải công khai lên tiếng. Mattis nói với Coats rằng Trump rất là “nguy hiểm” và ” bất tài .”

Và chỉ hơn một năm sau, Mattis đã công khai lên án Trump một cách nặng nề sau khi những người biểu tình ôn hòa bị đàn áp dữ dội bên ngoài White House vào tháng Sáu vừa rồi.

Nếu có một thời điểm nào để các cựu quan chức cao cấp trong nội các của Trump – và bất cứ ai đã (hoặc vẫn đang) làm việc ở White House xô bồ hỗn loạn đó nói cho dân chúng biết những gì mà mọi người cần biết về Tổng thống Trump thì chắc chắn bây giờ là thời điểm nên nói ra. Nếu những quan chức này thực sự tin, như Woodward viết, rằng “Trump là người không đủ khả năng làm Tổng thống”, thì họ cần nói cho chúng ta biết điều gì đã khiến họ quyết định nói ra – và tại sao chỉ có rất ít người trong số họ đã lên tiếng công khai trước đây.

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus