Monday, November 28, 2022
spot_img

TẠI SAO CỬ TRI MỸ THƯỜNG TRỪNG PHẠT TỔNG THỐNG VÀ ĐẢNG CỦA TỔNG THỐNG TRONG CÁC CUỘC BẦU CỬ GIỮA NHIỆM KỲ?

  • Hong Kong thất bại trước Covid-19, bệnh viện dựng lều dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19
  • CHIẾN TRANH NGA-UKRAINE VỚI 6 VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG GÂY THIỆT HẠI TRỰC TIẾP ĐẾN HÀNG TRIỆU HỘ GIA ĐÌNH TẠI MỸ
  • Nga cảnh báo sẽ phản ứng quân sự nếu Mỹ từ chối chấp nhận “tối hậu thư” về Ukraine
  • TẠI SAO CỬ TRI MỸ THƯỜNG TRỪNG PHẠT TỔNG THỐNG VÀ ĐẢNG CỦA TỔNG THỐNG TRONG CÁC CUỘC BẦU CỬ GIỮA NHIỆM KỲ?
  • Âm mưu tham vọng của Oath Keepers vượt ra ngoài cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào điện Capitol
  • NGA VÀ TRUNG QUỐC LIÊN KẾT THÀNH LẬP TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI, LOẠI BỎ SỰ THỐNG TRỊ CỦA MỸ CHỈ VỚI 4 NĂM “TỰ BẮN VÀO CHÂN MÌNH” CỦA DONALD TRUMP
  • AI GỞI TIỀN ỦNG HỘ “ĐOÀN XE TỰ DO” Ở CANADA? TÁC HẠI ĐẾN CHÍNH TRỊ HOA KỲ NHƯ THẾ NÀO?

Hong Kong thất bại trước Covid-19, bệnh viện dựng lều dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19

Hong Kong đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất. Số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục đạt kỷ lục, đẩy các bệnh viện vào tình trạng quá tải.

Trung tâm Y tế Caritas ở quận Sham Shui Po hôm 14/2 bắt đầu dựng lều cách ly bên ngoài, ban đầu chỉ giới hạn một bệnh nhân Covid-19 trong mỗi lều. Đến tối 16/2, toàn bộ người trong một gia đình đều được đưa vào trong một lều trong cái lạnh tháng 2, thời tiết độ ẩm cao và mưa.

Đặc biệt dễ bị tổn thương là những người cao tuổi chưa tiêm vaccine. Dù nguồn cung dồi dào, chỉ 43% người 70-79 tuổi và 26% người trên 80 tuổi đã chích vaccine ngừa Covid-19. Thế giới hiện nay thật kỳ lạ, nói rằng nguồn cung dồi dào, có nghĩa là vaccine dư thừa, mà không chịu chích để phải nhiễm Covid-19 và giờ thì vào bệnh viện, không có giường, phải nằm la liệt ngoài hành lang, đường đi, bãi đậu xe chật như cá mòi giữa trời mưa lạnh. Nếu chích rồi thì đâu thể bị nhiễm và đâu phải chịu cực khổ và có nguy cơ tử vong như vậy?

Chính quyền Hong Kong cho biết những người mắc bệnh nhẹ có thể cách ly tại nhà nhưng đến ngày 17/2, vẫn còn 12.000 người đang chờ nhập viện nhưng không còn chỗ.

………………………………………..

CHIẾN TRANH NGA-UKRAINE VỚI 6 VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG GÂY THIỆT HẠI TRỰC TIẾP ĐẾN HÀNG TRIỆU HỘ GIA ĐÌNH TẠI MỸ

Có lẽ nhiều người Mỹ cảm thấy dửng dưng với nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa một quốc gia dân chủ nhỏ bé ở rìa phía đông của Châu Âu với một nước lớn chuyên quyền hung dữ, rằng cuộc chiến ở nơi xa xôi đó chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống người Mỹ, xin thưa, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dù cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đang diễn ra cách xa thành phố lớn gần nhất của Mỹ hàng ngàn dặm, đúng như vậy, nhưng đại đa số gia đình người Mỹ sẽ cảm thấy ảnh hưởng dường như ngay lập tức bởi hậu quả kinh tế từ một cuộc xung đột toàn diện Nga-Ukraine.

Đó là bởi vì nền kinh tế thế giới và thị trường tài chính được kết nối với nhau. Như đại dịch Covid-19 đã chứng minh, các sự kiện ở một phía của hành tinh có thể gây ra sóng xung kích ở phía bên kia. Đại dịch Covid-19 đã gây ra mất mát, đau bệnh, gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, việc làm, năng lượng, lạm phát, kinh tế trì trệ và chúng ảnh hưởng lên cả thế giới, không quốc gia nào thoát cả, kể cả quốc gia mạnh nhất, nhiều tiền nhất như Hoa Kỳ.

Trong trường hợp một cuộc xâm lược Ukraine của Nga thực sự xảy ra, có thể sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt vốn đã cao ở Mỹ, làm xáo trộn danh mục đầu tư và thậm chí có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ. Có nhiều người sẽ không tin hay chăng? Nhưng đây là sự thật, ảnh hưởng sẽ đến liền lục địa nước Mỹ ngay khi cuộc chiến bắt đầu.

Nhà kinh tế trưởng Joe Brusuelas của RSM cho biết rằng: “Các hộ gia đình trung bình và nghèo của Mỹ là những đối tượng sẽ phải chịu gánh nặng rõ nét nhất từ cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin”.

1) Giá xăng sẽ tăng cao hơn nữa:

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2014, một phần do cuộc xâm lược Ukraine có thể làm mất nguồn cung năng lượng của Nga.

Nga là một cường quốc năng lượng, họ sản xuất 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Con số đó chỉ đứng sau Hoa Kỳ và sản lượng dầu nhiều hơn cả Iraq và Canada sản xuất cộng lại.

Nguồn cung đã không theo kịp nhu cầu sau đại dịch của thế giới và các nhà đầu tư đang cảnh giác cao độ về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cơ sở hạ tầng bị hư hại trong chiến tranh, các lệnh trừng phạt đối với Nga hoặc Moscow chuyển chiến lược xuất khẩu dầu thành áp lực lên các nước tham gia cuộc chiến.

JPMorgan cảnh báo rằng nếu bất kỳ đường cung cấp dầu nào của Nga bị gián đoạn do khủng hoảng, giá dầu có thể “dễ dàng” vọt lên 120 USD / thùng hay thậm chí 150 USD / thùng.

Giá dầu tăng đột biến ít nhất có thể được bù đắp một phần bằng cách các quốc gia tiêu thụ giải phóng kho dự trữ khẩn cấp và OPEC tăng cường sản xuất.

Hiện nay, giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã ở mức cao nhất trong bảy năm là 3,50 đô la một gallon.

2) Lạm phát tăng cao nhất lịch sử Hoa Kỳ:

Lạm phát là vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt. Và cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine có thể làm cho sự lạm phát tại Mỹ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Theo phân tích của RSM chia sẻ với CNN, ngay cả khi giá dầu chỉ tăng lên 110 USD / thùng trong bối cảnh căng thẳng leo thang, tỷ lệ lạm phát cả năm sẽ lên trên 10%. Con số này hiện tại đang ở mức 7,5%. Và chúng ta cần biết rằng, lạm phát của Mỹ đã không tăng lên con số 10% kể từ năm 1981.

Không chỉ giá máy bơm tăng mà giá dầu và khí đốt tự nhiên cao hơn sẽ làm tăng chi phí sưởi ấm trong nhà và chi phí điện tiêu dùng tại Mỹ.

Giá năng lượng cao hơn sẽ làm cho việc đi máy bay mắc hơn và chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo khiến các chủ doanh nghiệp phải tăng giá hàng hóa lên cao để bù đắp chi phí chuyên chở và thuế nhập khẩu, và người dùng cuối, tức chúng ta, những người dân bình thường tại Mỹ, sẽ là những nạn nhân trực tiếp phải trả những khoản cách biệt đó.

Ngoài năng lượng, các mặt hàng khác có thể gặp biến động về giá. Nga là nước sản xuất kim loại lớn, bao gồm nhôm và paladi. Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất, trong khi Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì và bắp đáng kể.

David Kelly, chiến lược gia toàn cầu tại JPMorgan cho biết rằng: “Tất nhiên, áp lực lạm phát có thể sẽ còn lớn hơn đối với người Châu Âu, do họ ở gần cuộc khủng hoảng và phụ thuộc vào năng lượng khí đốt của Nga nhưng nước Mỹ, dù ở xa cuộc chiến, nhưng tác động cũng lớn không kém“.

3) Nhiễu loạn thị trường:

Các nhà đầu tư đang dán mắt vào những diễn biến mới nhất về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine.

Các dấu hiệu leo ​​thang đã khiến thị trường lo sợ, trong khi các bình luận gia cho rằng chiến tranh có thể được ngăn chặn.

Thật dễ dàng để thấy một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine sẽ kích hoạt việc bán tháo cổ phiếu như thế nào khi các nhà đầu tư đối mặt với khả năng xảy ra cú sốc dầu mỏ, lạm phát cao hơn và một chế độ trừng phạt, cấm vận bắt đầu có hiệu lực.

Suy thoái thị trường kéo dài sẽ quét sạch của cải do các gia đình tích lũy trên thị trường chứng khoán và tài khoản hưu trí.

4) Tăng trưởng kinh tế chậm lại:

Một cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ đe dọa làm chậm nền kinh tế Mỹ bằng cách làm trầm trọng thêm lạm phát và gia tăng bất ổn.

Phân tích RSM cho thấy rằng giá dầu tăng vọt lên 110 đô la sẽ làm giảm GDP của Mỹ đi một điểm phần trăm.

Điều đó không gây ấn tượng mạnh như tác động của lạm phát, nhưng nó vẫn đáng kể khi nền kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và chưa tạo lại được tất cả các công việc bị mất trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.

5) Chi phí vay tiền cao hơn:

Nếu lạm phát tăng vọt trên 10%, Cục Dự trữ Liên bang sẽ chịu áp lực đẩy mạnh cuộc chiến nhằm kiểm soát giá cả.

Điều đó có nghĩa là tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Việc Cục Dự trữ Liên bang FED tăng lãi suất sắp tới sẽ làm tăng chi phí đi vay cho người tiêu dùng đối với mọi thứ, từ thế chấp, vay mua xe hơi đến thẻ tín dụng. Tỷ lệ thế chấp cũng sẽ tăng lên mức cao hơn, được xem là một thách thức mới đối với người muốn mua nhà.

Ở mức tác động tối thiểu, cuộc chiến giữa Nga-Ukraine sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ vốn đã khó khăn của Cục Dự trữ Liên bang FED đó là kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái.

6) Các cuộc tấn công mạng xảy ra nhiều và khốc liệt hơn

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba cảnh báo về khả năng Nga tấn công mạng của Hoa Kỳ nếu cuộc xung đột xảy ra.

Vụ tấn công mạng vào công ty Colonial Pipeline vào năm ngoái đã cho thấy một cuộc tấn công mạng có thể gây rối loạn như thế nào trong thế giới thực. Vụ xâm nhập mạng đã đóng cửa một trong những đường ống dẫn quan trọng nhất ở Mỹ, khiến hoạt động mua bán hoảng loạn và nhiều trạm xăng ở Đông Nam nước Mỹ bị rơi vào tình trạng thiếu xăng.

Một cuộc tấn công mạng thành công vào hệ thống tài chính của Mỹ có thể còn gây xáo trộn nhiều hơn nữa.

Chỉ mới lược kê 6 vấn đề khó khăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống của nhiều triệu hộ gia đình ở Mỹ, chúng ta mới cảm nhận được sức nóng của chiến tranh thật khủng khiếp dù vị trí nước Mỹ cách xa điểm xung đột hàng chục ngàn cây số.

Việt Linh

………………………………………..

Nga cảnh báo sẽ phản ứng quân sự nếu Mỹ từ chối chấp nhận “tối hậu thư” về Ukraine

Ngày 17/2, Nga cảnh báo nước này có thể “buộc phải phản ứng” quân sự nếu Mỹ không chấp nhận các yêu cầu của Nga về những bảo đảm an ninh ràng buộc, trong đó ngăn chặn vĩnh viễn Ukraine và Georgia gia nhập NATO.

Mặc dù Ukraine đã tìm cách gia nhập NATO trong nhiều năm qua nhưng nước này vẫn chưa thể chính thức trở thành thành viên của liên minh trong tương lai gần.

Nga đã chỉ trích việc NATO mở rộng về phía đông trong những năm qua, cũng như việc Ukraine xích lại gần liên minh này và phương Tây nói chung.

Cũng trong ngày 17/2, Nga đã một lần nữa phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào nhằm tấn công Ukraine, bất chấp việc Nga vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng ở biên giới với nước láng giềng.

………………………………………..

TẠI SAO CỬ TRI MỸ THƯỜNG TRỪNG PHẠT TỔNG THỐNG VÀ ĐẢNG CỦA TỔNG THỐNG TRONG CÁC CUỘC BẦU CỬ GIỮA NHIỆM KỲ?

Những thói quen của cử tri trong lịch sử Mỹ thường lặp lại đúng như trước đó, không sai chạy, và tình hình thực sự đáng ngại cho TT Joe Biden và các đảng viên Dân chủ trong năm nay.

Và dường như lời nguyền của lịch sử cứ luôn ám ảnh lên đảng của tổng thống thường hoạt động kém ổn định trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Carlos Algara, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Claremont cho rằng: “Mặc dù mô hình cử tri Mỹ thường ra tay trừng phạt Tổng Thống và đảng của Tổng Thống, bất kể là Dân Chủ hay Cộng Hòa, nhưng chúng ta lại biết rất ít về lý do tại sao nó xảy ra – và tại sao, cứ thường xuyên như vậy không sai chạy?

Các nhà khoa học chính trị đã tranh luận về thói quen kỳ lạ này của cử tri Mỹ trong nhiều thập niên.

Một số cuộc khủng hoảng quốc gia, như vụ 11/9, có liên quan đến thành tích bất ngờ giữa nhiệm kỳ cho đảng của tổng thống – nhưng một số cuộc khủng hoảng khác lại liên quan đến những thất bại thảm hại.

Không có dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này có vẻ tốt cho Tổng thống Biden ngay bây giờ. Xếp hạng chấp thuận của ông là thấp thứ hai trong số bất kỳ tổng thống nào tại thời điểm này. Nền kinh tế đang bùng nổ theo một số chỉ số đi lên đáng khích lệ nhưng người Mỹ dường như không mấy ai để ý, nhưng lạm phát lại đang ở mức cao nhất trong 40 năm và ăn mòn vào sức chi tiêu của cử tri. Đất nước vẫn đang trong cơn đại dịch Covid-19 chưa thoát ra được và TT Biden đã không thống nhất được đất nước, còn những cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ ngày càng bị chỉ trích là yếu kém, bất lực trước sự hỗn loạn của xã hội.

Có thể nói hiện nay, dầu như không có một thủ thuật hay một phép lạ nào có thể bảo đảm thành công trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho đảng Dân Chủ của Tổng Thống Biden. 

Nhưng có một số điều mà chúng ta nên xem xét cùng nhau, nhằm hướng tới việc giải thích tại sao mô hình cử tri Mỹ thường xuyên trừng phạt Tổng Thống và đảng của Tổng Thống vào giữa nhiệm kỳ và có giải pháp nào có thể thoát khỏi lời nguyền này hay không?

Thông thường, đảng của tổng thống đương nhiệm luôn bị mất ghế 17 trong số 19 nhiệm kỳ với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ kể từ Thế chiến thứ hai.

Hầu hết các lần mất ghế này đều ở mức hai con số, trong đó một số lần số ghế bị mất tăng cao đáng kể với 54 ghế năm 1994, 63 ghế năm 2010.

Tuy nhiên, con số ghế bị mất luôn là bên có đa số lớn hơn, và có nhiều ghế hơn để mất.

Hãy nhìn vào cuộc bỏ phiếu phổ thông tại Hạ viện trên toàn quốc – tỷ lệ cử tri đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân chủ nhiều hơn so với đảng Cộng hòa.

Nhìn chung, làn sóng chống lại đảng của tổng thống là phổ biến và thường khá lớn, trong khi điều tốt nhất mà tổng thống có thể đạt được trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của nhiệm kỳ đầu là vấn đề kinh tế như cử tri mong đợi thì hầu như chưa vị Tổng Thống nào làm được với trách nhiệm đưa kinh tế quốc gia phát triển mạnh chỉ sau chưa đầy 2 năm.

Xu hướng: Tại sao đảng của tổng thống thường thua?

Trong những năm gần đây, xếp hạng chấp thuận của tổng thống là dự đoán rõ ràng nhất về số phận giữa nhiệm kỳ của họ. Trong bảy nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta đã có hai tổng thống với hơn 60% sự tán thành vào giữa nhiệm kỳ, và họ là hai người đã vượt qua lời nguyền thất bại giữa nhiệm kỳ, đó là  Bill Clinton năm 1998 và George W. Bush năm 2002. 

Nhưng sự chấp thuận của tổng thống không phải là một dự đoán hoàn hảo, đặc biệt nếu chúng ta nhìn lại lịch sử, các tổng thống nổi tiếng như Dwight Eisenhower, Richard Nixon, Ronald Reagan và George HW Bush đều thất bại giữa nhiệm kỳ, vì xếp hạng chấp thuận của họ không đem lại đủ niềm tin cho cử tri.

Tuy nhiên, làm thế nào mà Bill Clinton nhiệm kỳ hai và George W. Bush nhiệm kỳ một lại trở nên nổi tiếng như vậy? Những lời giải thích có thể chấp nhận được là Clinton được hưởng lợi từ một nền kinh tế vững mạnh và nỗ lực quá mức của đảng Cộng hòa trong việc luận tội ông, trong khi Bush vẫn đang đạt được mức độ nổi tiếng lớn sau vụ tấn công 11/9. Nhưng họ cũng có những điểm yếu – Clinton thừa nhận đã nói dối công khai về mối tình của mình với Monica Lewinsky, trong khi nền kinh tế của Bush vẫn chưa mạnh.

Giống như George W. Bush, các tổng thống trước đó với thành tích vững chắc giữa nhiệm kỳ có thể đã được hưởng lợi khi được coi là nhà lãnh đạo có năng lực trong các cuộc khủng hoảng quốc gia, chẳng hạn như Franklin Delano Roosevelt trong cuộc Đại suy thoái giữa nhiệm kỳ năm 1934 và John Fitzgerald Kennedy trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa nhiệm kỳ năm 1962 Nhưng đối với Jimmy Carter, George W. Bush nhiệm kỳ hai, Donald Trump, và bây giờ là Joe Biden có thể cho chúng ta thấy rằng không phải cuộc khủng hoảng nào cũng khiến tổng thống nổi tiếng.

Nền kinh tế có ý nghĩa gì đối với TT Biden và các đảng viên Dân chủ?

Nếu nói đến sự chấp thuận của tổng thống thấp, phản ứng khủng hoảng quốc gia yếu kém và tăng trưởng thu nhập bình quân tính theo đầu người giảm 0,5 điểm phần trăm thì TT Biden hiện đang thất bại trên cả ba phương diện này.

Sự tán thành của ông hiện khoảng 41%, và các đánh giá về việc ông đối phó với đại dịch và nền kinh tế còn ảm đạm hơn. Những con số biết nói đặc biệt đáng ngại đối với TT Biden.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa kỳ còn gần chín tháng nữa, và vẫn còn thời gian để mọi thứ có thể thay đổi tốt hơn.

Thêm vào đó, có những câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với đại dịch Covid-19 và nền kinh tế hiện nay khi làn sóng Omicron đang lắng xuống. Có thể nước Mỹ đang hướng tới thời kỳ mà nền kinh tế sẽ trở nên tươi mới hơn trong tâm trí của các cử tri.

Bây giờ là thời điểm quan trọng nhất của TT Biden, ông cần phải làm sao để cải thiện xếp hạng phê duyệt, tăng thu nhập thực tế và cải thiện công cuộc chống đại dịch Covid-19. Những yêu cầu này không dễ nhưng không phải là không thực hiện được nếu TT Biden có được “Thiên thời địa lợi nhân hòa” , ông sẽ có cơ may vượt qua khó khăn trong nhiệm kỳ đầu này. Điều này cũng yêu cầu chúng ta, nếu muốn gìn giữ nền dân chủ Mỹ, hãy đi bỏ phiếu đông hơn, đó là câu trả lời rõ nhất gởi đến một đảng Cộng Hòa cực đoan thối nát, một đảng Trump phát xít và phải bị đào thải.

Việt Linh

………………………………………..

Âm mưu tham vọng của Oath Keepers vượt ra ngoài cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào điện Capitol

Các công tố viên đã cho biết thông điệp từ người sáng lập Oath Keepers, Stewart Rhodes nói rằng, nếu Trump “không hành động” để tiếp tục tại vị, “chúng tôi sẽ làm điều đó, ngày 6 tháng 1 có thể là “chiếc đinh cuối cùng” trong quan tài của Hoa Kỳ

Stewart Rhodes bị bắt vào tháng 1.2022, bị buộc tội cùng với một số thành viên khác trong cùng nhóm Oath Keepers, với cáo buộc họ “lên kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp” và giữ làm sao cho Donald Trump được tiếp tục tại vị.

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã ra lệnh giam giữ Stewart Rhodes cho đến khi xét xử vào tháng trước, bất kể các luật sư của ông ta đã kháng cáo. Kể từ phiên điều trần lần đầu tiên bị giam giữ, Stewart Rhodes đã làm chứng trước ủy ban điều tra của Hạ viện về vụ tấn công ngày 6 tháng 1.

Các nhà chức trách liên bang đã lập luận trước Thẩm phán Amit P. Mehta hôm thứ Tư rằng không có điều kiện trả tự do nào có thể bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng và các lần ra tòa trong tương lai của Stewart Rhodes.

Stewart Rhodes, đã không tin rằng Trump sẽ viện dẫn Đạo luật Phục sinh năm 1807 và triệu tập quân đội, như cựu Tổng thống George HW Bush đã làm trong cuộc bạo loạn LA năm 1992.

FBI đã thực hiện hơn 725 vụ bắt giữ liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, tổng số người bị bắt lên đến con số khoảng 2.500 người tính đến nay.

………………………………………..

NGA VÀ TRUNG QUỐC LIÊN KẾT THÀNH LẬP TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI, LOẠI BỎ SỰ THỐNG TRỊ CỦA MỸ CHỈ VỚI 4 NĂM “TỰ BẮN VÀO CHÂN MÌNH” CỦA DONALD TRUMP

Một học giả chính trị tại Washington, Steve Tsang cho rằng, vào thời điểm hiện tại, sẽ không có gì sai nếu nhận định rằng phương Đông đang trỗi dậy mạnh mẽ và phương Tây đang suy giảm không lối thoát.

Một con rồng đỏ Châu Á bất chấp bị nhiều nước phương Tây tẩy chay ngoại giao đối với hồ sơ nhân quyền của nước này và chào đón thế giới đến với Thế vận hội mùa đông đầu tiên của họ. Một con gấu Bắc cực kéo hàng trăm ngàn quân lính đến biên giới một quốc gia nhỏ bé đe dọa chiến tranh và đưa ra các yêu cầu đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho thế giới thấy họ đang sát cánh bên nhau trong cả thể thao và chính trị trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh diễn ra trong tháng này. Sự xuất hiện chung của họ không chỉ mang lại sự thể hiện rõ ràng nhất về sự thống nhất Trung Quốc-Nga trong nhiều thập niên qua, mà họ còn muốn đưa ra một tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy cả hai cường quốc hạt nhân này đang có ý định hình thành một trật tự thế giới mới – một trật tự mà sự thống trị toàn cầu của Mỹ sau chiến tranh đang thoái lui và các chế độ chuyên quyền có thể phát triển mạnh trong khoảng trống do Mỹ bỏ lại.

Cả hai nhà độc tài này cho rằng, đây chính là thời điểm tốt nhất, một thế giới thời hậu Trump, khi người Mỹ rút khỏi Afghanistan trong tình trạng hỗn loạn, khi người Nga ngang nhiên đe dọa một cuộc chiến tranh để đưa ra đòi hỏi với Mỹ một cách xấc xược, khi người Mỹ và khối NATO giờ đây không có khả năng để ngăn cản những chiếc giày đinh rầm rập tiến về phía các nước Châu Âu, khi người Mỹ dường như bó tay trước đại dịch Covid-19 trong nước nhờ sự cản trở của những đảng viên Cộng Hòa sùng bái Trump, vậy thì có gì sai đâu khi nói rằng, khối các nước tự do dân chủ phương Tây đang yếu thế trước sự vùng dậy mạnh mẽ của con rồng Châu Á lắm của nhiều tiền và con gấu Bắc cực hung hăng dọa nạt.

Với nền dân chủ được đánh giá là đang trên đà thụt lùi trên toàn cầu, quyết tâm của Nga và Trung Quốc đặc biệt được củng cố mạnh mẽ hơn bởi sự rút lui của Mỹ khỏi sân khấu chính trị toàn cầu và sự xói mòn các giá trị dân chủ của chính nước Mỹ ở quê nhà. Điều này đã tạo ra một khoảng trống quyền lực, và một cánh cửa rộng mở mời gọi hai nhà độc tài song hành cùng bước vào để chia sẻ cùng nhau.

Ít nhất là từ đầu năm 2017, khi Trump bắt đầu hủy hoại nước Mỹ, các quan chức chính phủ và giới tinh hoa chính trị ở Trung Quốc và Nga đã dự đoán gần như chính xác về thời điểm kết thúc của sự thống trị thời hậu chiến của Mỹ. Nhưng điều đáng để cho chúng ta chú ý là, trong một tuyên bố chung dài 5.000 từ vào ngày 4 tháng 2 là lần đầu tiên hai quốc gia này cùng nhau đưa ra tầm nhìn của họ một cách toàn diện cho tương lai của thế giới mới với những hệ thống chính trị và quyền lực hoàn toàn mới mẻ.

Và dù họ không nêu tên Hoa Kỳ, nhưng thông điệp thì rất rõ ràng: Washington không có sức mạnh hoặc quyền hoạt động như cảnh sát của thế giới.

Đối với Trung Quốc, sự lên tiếng của họ cũng có nghĩa là họ sẽ không bị Mỹ và những quốc gia khác chỉ trích về các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đàn áp quyền tự do trên lãnh thổ Hồng Kông, hay đe dọa xâm lược đảo Đài Loan.

Đối với Nga, họ muốn thoát khỏi những lời chỉ trích về việc họ can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước khác, sự xâm lược của họ đối với các nước láng giềng, chẳng hạn như Gruzia và Ukraine, cũng như việc họ im lặng trước các phe đối lập chính trị và quyền tự do ngôn luận ở trong nước.

Kingsley Edney, người dạy chính trị và quan hệ quốc tế Trung Quốc tại Đại học Leeds ở Anh, cho biết mức độ suy giảm của Mỹ đã được tranh luận trong nhiều năm qua trong giới quyền lực Trung Quốc.

Thật vậy, sự trỗi dậy của phương Đông và sự suy tàn của phương Tây đã trở thành cơ hội ngàn năm đối với ông Tập Cận Bình nhưng cơ hội ngàn năm này sẽ không thể xảy ra đối với Nga, mặc dù Nga vượt trội hơn Trung Quốc nhờ có trữ lượng khí đốt lớn và kho vũ khí hạt nhân, nước Nga vẫn là một cường quốc kinh tế hạng trung có tổng sản phẩm quốc nội nhỏ hơn của nước Ý. 

Mỹ luôn dựa trên chủ thuyết “trật tự dựa trên quy tắc“. Hệ thống các giá trị đó là dân chủ, nhân quyền và thương mại tự do quốc tế. Nhưng trên thực tế, chính nước Mỹ thường mâu thuẫn với những lý tưởng này, vì lịch sử nô lệ và phân biệt chủng tộc ngay trong đất nước mình.

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, một số nhà tư tưởng tin rằng mô hình tự do của phương Tây đã chiếm ưu thế: Dân chủ đã giành được chiến thắng toàn cầu và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các chế độ độc tài trên thế giới sụp đổ.

Trong 30 năm trôi qua – trải qua các cuộc khủng hoảng tài chính, một số cuộc xâm lược và chính quyền do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bị chỉ trích nặng nề, khác với nhiều chuẩn mực chính sách đối ngoại – và vị trí của Washington trên thế giới đang bị thay đổi theo chiều hướng đi xuống.

Trong 16 quốc gia được Trung tâm Nghiên cứu Pew khảo sát trong năm 2021, chỉ có 17% ​​người nói rằng Hoa Kỳ là một mô hình tốt cho nền dân chủ nhưng con số này cách đây 5 năm là 57%.

Niềm tin quốc tế vào mô hình phương Tây đã bị ảnh hưởng sau cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003 và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng sau 4 năm dưới thời Donald Trump mới thực sự là thời gian khủng hoảng trầm trọng nhất, nước Mỹ đã làm mất tinh thần các đồng minh lâu năm và mang lại một số lợi thế nhất định cho các kẻ thù của nước Mỹ, tự nước Mỹ đã đốt cháy những quyền lực từng thống trị cả thế giới theo cách mà các nhà chính trị gia dùng cách nói “tự bắn vào chân mình” và cũng chính những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, đàn áp quyền bầu cử, cổ súy bạo lực vô hình chung đã giúp các chế độ độc tài khác trên thế giới được mạnh tay hơn trong các chế độ chuyên chế độc tài vì được Trump công khai lên tiếng ủng hộ.

Tổng thống Joe Biden vẫn chưa thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn khi chính quyền của ông vẫn đang phải vất vả tiếp tục đấu tranh để ngăn chặn đại dịch Covid-19 trong sự chống phá của các đảng viên Cộng Hòa, dư âm của cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan và niềm tin sai lầm của nhiều đảng viên Cộng hòa vào tuyên bố vô căn cứ của Trump rằng ông ta đã chiến thắng chỉ làm sâu sắc thêm những lý thuyết về chủ nghĩa suy đồi ở nước ngoài.

Nhiều chuyên gia chính trị cho rằng việc liên kết cuộc khủng hoảng chiến tranh giữa Nga với Ukraine và Trung Quốc với Đài Loan cũng là một sai lầm . Đối với Mỹ, Đài Loan quan trọng hơn nhiều so với Ukraine cả về mặt thương mại và chiến lược, vì vậy không nên nhìn nhận Đài Loan qua cùng một lăng kính chính sách đối ngoại.

Nhưng, nếu phản ứng bảo vệ dân chủ của phương Tây đối với Ukraine hoàn toàn thất bại, thì người Trung Quốc vẫn có thể tin rằng phản ứng của phương Tây cũng sẽ thất bại tương tự với vấn đề Đài Loan.

Việt Linh

………………………………………..

AI GỞI TIỀN ỦNG HỘ “ĐOÀN XE TỰ DO” Ở CANADA? TÁC HẠI ĐẾN CHÍNH TRỊ HOA KỲ NHƯ THẾ NÀO?

Những người Canada đã làm gián đoạn việc đi lại và thương mại với Hoa Kỳ và chiếm đóng trung tâm thành phố Ottawa trong gần ba tuần đã được cổ vũ và tài trợ tiền từ nước Mỹ, nói thẳng ra là từ các nhà hoạt động cánh hữu Hoa Kỳ và các chính trị gia bảo thủ, những người luôn phản đối các yêu cầu chích vaccine của chính phủ Biden.

Tuy nhiên, bất cứ tác động nào mà các cuộc biểu tình gây ra đối với xã hội Canada và chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau, các chuyên gia cho rằng sự hỗ trợ từ bên ngoài thực sự với hai mục đích, một chính và một phụ, vừa hỗ trợ cánh bảo thủ cực đoan tại Canada, vừa ủng hộ những người biểu tình kéo dài thời gian gây rối loạn đất nước Canada nhưng cũng để cho những người ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa tại Mỹ thấy rằng, các người bảo thủ anh em ở nước láng giềng làm được, chúng ta cũng sẽ làm được giống họ tại Mỹ, vừa tiếp thêm sức mạnh cho chính trị bảo thủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới của Hoa Kỳ và một số đảng viên Cộng hòa nghĩ rằng đứng cùng với những người biểu tình ở phía bắc sẽ kích động việc gây quỹ mạnh hơn, dồi dào hơn để ủng hộ các ứng cử viên của đảng Cộng Hòa tại Mỹ.

Samantha Bradshaw, một chuyên viên tại Phòng thí nghiệm Xã hội Dân sự tại Đại học Stanford, cho biết rằng: “Mục đích đòi quyền tự do không phải chích vaccine của những người lái xe tải và đoàn người biểu tình ăn theo với nón đỏ MAGA và cờ Trump 2024 sẽ là những vấn đề thực sự quan trọng đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ sắp tới. Những chính trị gia cực hữu tại Hoa Kỳ muốn sử dụng cuộc biểu tình này ở Canada như một cơ hội để khuyến khích những người ủng hộ họ hãy làm những điều tương tự vì sẽ được ủng hộ mạnh.”

Đến chiều thứ Tư, tất cả các cửa khẩu bị phong tỏa trước đó đã được mở lại và cảnh sát bắt đầu tập trung vào việc thúc ép những người lái xe tải và những người biểu tình khác ở Ottawa phải rời khỏi thủ đô hoặc đối mặt với việc bị bắt giữ, phạt tiền và tịch thu phương tiện của họ.

Khoảng 44% trong số gần 10 triệu đô la đóng góp để hỗ trợ những người biểu tình bắt nguồn từ các nhà tài trợ Hoa Kỳ, theo một phân tích của AP về các hồ sơ nhà tài trợ ở Mỹ bị rò rỉ. 

Các quan chức dân cử của Đảng Cộng hòa tại Hoa Kỳ, bao gồm Thượng nghị sĩ Texas, Ted Cruz và dân biểu Georgia, Marjorie Taylor Greene, đã ca ngợi những người biểu tình gọi họ là “anh hùng” và “những người yêu nước.”

Bill Blair, Bộ trưởng An toàn công cộng và khả năng sẵn sàng khẩn cấp của Canada, cho biết trong tuần này rằng: “Những gì đất nước chúng tôi đang phải đối mặt là một cuộc tấn công chủ yếu do nước ngoài tài trợ, có mục tiêu và phối hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các thể chế dân chủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ điều tra và đề nghị chính phủ nước láng giềng hãy giúp một tay điều tra và ngăn chặn các nguồn tiền bất chính tài trợ cho những hành động đánh phá, gây rối loạn Canada.” 

Những người biểu tình ở Ottawa thường xuyên được cung cấp nhiên liệu và thực phẩm miễn phí, và khu vực xung quanh Đồi Quốc hội đã có lúc giống như một lễ hội hóa trang hoành tráng với lâu đài tráng lệ, phòng tập thể dục, sân chơi và sân khấu hòa nhạc với các DJ.

GiveSendGo, một trang web được sử dụng để quyên góp cho các cuộc biểu tình ở Canada, đã thu được ít nhất 9,58 triệu đô la, bao gồm 4,2 triệu đô la, hay 44%, bắt nguồn từ Hoa Kỳ, theo cơ sở dữ liệu thông tin về các nhà tài trợ được đăng trực tuyến bởi DDoSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận.

Tuy nhiên, chính phủ Canada đã và đang làm việc để ngăn chặn quyền truy cập của những người biểu tình vào các quỹ này và không rõ số tiền cuối cùng đã thu được là bao nhiêu.

Hàng triệu đô la được huy động thông qua một trang web huy động vốn cộng đồng khác, GoFundMe, đã bị chặn sau khi các quan chức Canada đưa ra phản đối với công ty, xác định rằng nỗ lực này đã vi phạm điều khoản dịch vụ của họ về hoạt động bất hợp pháp.

Cơ sở dữ liệu GiveSendGo do AP phân tích cho thấy có hơn 109.000 khoản quyên góp tính đến tối thứ Sáu cho các chiến dịch ủng hộ các cuộc biểu tình, với khoảng 62.000 khoản quyên góp đến từ Hoa Kỳ.

Dữ liệu của GiveSendGo đã liệt kê một số người Mỹ đã quyên góp hàng ngàn hoặc hàng chục ngàn đô la cho cuộc biểu tình, với khoản quyên góp lớn nhất là 90.000 đô la đến từ một người tự nhận mình là Thomas M. Siebel.

Thomas Siebel, là tỷ phú sáng lập công ty phần mềm Siebel Systems, đã không trả lời các tin nhắn được gửi tới email liên quan đến quỹ do ông điều hành, Thomas Siebel từng là người nổi tiếng có thành tích ủng hộ một số tổ chức cánh hữu cực đoan cũng như các ứng cử viên đảng Cộng Hòa.

Thomas Siebel đã quyên góp hàng trăm ngàn đô la cho các ứng cử viên và tổ chức của Đảng Cộng hòa trong 20 năm qua, theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang, bao gồm khoản đóng góp 400.000 đô la vào năm 2019 cho ủy ban gây quỹ GOP có tên “Take Back the House 2020.”

Chiến dịch GiveSendGo Freedom Convoy được tạo ra vào ngày 27 tháng 1 bởi Tamara Lich là đảng viên của đảng Maverick cực hữu, là đảng luôn kêu gọi miền tây Canada độc lập.

Đầu tuần này, chính phủ Canada đã cắt nguồn tài trợ cho những người biểu tình bằng cách mở rộng phạm vi của các quy tắc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố của đất nước bao gồm các nền tảng huy động vốn cộng đồng như GiveSendGo.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết rằng: “Chúng tôi đang thực hiện những thay đổi này vì chúng tôi biết rằng những nền tảng này đang được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động biểu tình và phong tỏa bất hợp pháp, những hoạt động này đang gây tổn hại cho nền kinh tế Canada”.

Nhưng có lẽ quan trọng hơn sự hỗ trợ tài chính mà những tài xế xe tải và những người biểu tình ăn theo nhận được, đó là sự cổ vũ mà họ đã nhận được từ các chính trị gia đảng Cộng Hòa tại Mỹ và chuyên gia chính trị bảo thủ nổi tiếng của Mỹ, những người nhìn thấy sự đòi hỏi tương đồng từ những người ở nước láng giềng phía bắc cùng muốn phản đối lệnh chích vaccine của chính phủ.

Đặc biệt, tay tướng mạt rệp Michael Flynn, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của Donald Trump cũng đã chia sẻ một đoạn video về đoàn xe biểu tình ở Canada trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram với sự tán thành nồng nhiệt và viết rằng: “Những người lái xe tải này đang chiến đấu chống lại sự đàn áp và chuyên chế đến từ chính phủ Canada.”

Chính Michael Flynn cũng lên tiếng kêu gọi mọi người quyên góp cho những người biểu tình ở Canada trên hệ thống mạng xã hội Telegram. Donald Trump thì lên tiếng trên Fox News, Ted Cruz và Marjorie Taylor Greene, Rand Paul thì phát biểu trên báo chí, những con giòi bọ hung hăng này của đảng Cộng Hòa muốn khuấy động sự hỗn loạn tại Canada chỉ để mưu cầu lợi ích chính trị cho đảng Cộng Hòa tại Mỹ.

Các nhà hoạt động cực hữu và chống vaccine tại Mỹ được truyền cảm hứng từ các hành động điên rồ và ích kỷ của các tài xế xe tải Canada và những người biểu tình ăn theo, hiện đang lên kế hoạch cho các phiên bản biểu tình bằng xe tải tại Mỹ để chống lại các lệnh chích vaccine của chính phủ. Và điều nguy hiểm hơn cả là những tài xế xe tải Mỹ, những người biểu tình Mỹ có tư tưởng nổi loạn, chủ trương bạo lực, xem thường luật pháp hơn những người Canada rất nhiều lần.

Nhưng cho đến nay, dường như chính quyền Mỹ, Bộ Tư Pháp, FBI chưa lên tiếng gì về những hành động đóng góp tài chính từ những đảng viên Cộng Hòa, các tổ chức cánh hữu cực đoan tại Mỹ cho đoàn biểu tình ở Canada cũng như những lời tán thành, kêu gọi, ủng hộ từ các chính trị gia kể cả Donald Trump.

Nếu người Mỹ tỏ ra xem thường những tia lửa nhỏ đang nhen nhúm tại Ottawa, Canada thì ảnh hưởng của nó sẽ lan xa đến đất Mỹ trong tương lai gần, và tác hại của nó sẽ vô cùng lớn, lớn hơn những thiệt hại mà đất nước Canada đã phải gánh chịu hàng trăm lần.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments