Friday, January 27, 2023
spot_img

Tại sao cận thần Putin ủng hộ, khen ngợi Trump hết lời?

Cali Today News – Ông Vladimir Zhirinovsky – một nghị sĩ Nga kỳ cựu nổi tiếng với những tuyên bố dữ dội – cho rằng, ông Trump là lựa chọn duy nhất cuả người Mỹ nếu muốn giảm căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Theo nhân vật thân Putin và là người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, người Mỹ nên bỏ phiếu cho Donald Trump vào tháng tới không thì sẽ có nguy cơ bị kéo vào một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ngược lại, đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton có thể châm ngòi Đệ tam Thế chiến.  Ông Zhirinovsky được Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng phần thưởng cao quý sau khi đảng Dân tộc Chủ nghĩa LDPR ủng hộ Kremlin của ông ta về thứ ba trong cuộc bầu cử quốc hội Nga tháng trước.

Trong khi đó, nhiều người Nga xem Zirinovsky chỉ là nhân vật thô lỗ muốn lôi kéo sự chú ý bằng những tuyên bố “thẳng như ruột ngựa,” nhưng ông ta cũng được xem là một đầy tớ trung thành của điện Kremlin, đôi khi dùng những quan điểm cực đoan để đo phản ứng của công chúng.

“Mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ không thể trở nên xấu hơn. Cách duy nhất đẩy chúng đến tồi tệ hơn nếu một cuộc chiến tranh bắt đầu,” ông Zhirinovsky trả lời phỏng vấn trong văn phòng rộng lớn trên tầng 10 của viện Duma quốc gia. “Người Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 8 tháng 11 phải nhận ra rằng, bầu cho ông Trump đồng nghĩa với bỏ phiếu cho hoà bình trên hành tinh. Nếu như họ bỏ phiếu cho Hillary thì sẽ có chiến tranh. Đây là sẽ là bộ phim ngắn. Sẽ có Hiroshimas và Nagasakis khắp mọi nơi.”

Ý kiến của Zhirinovsky đưa ra vào thời điểm bất đồng giữa Washington và Moscow về Syria và Ukraine ngày càng sâu sắc. Ngay mới tuần trước, Toà Bạch Ốc cáo buộc Nga mở chiến dịch xâm nhập mạng, tấn công vào các tổ chức đảng Dân chủ. Thậm chí khi WikiLeaks vẫn tiếp công bố thêm một đợt email nội bộ từ ban vận động tranh cử của bà Clinton vào hôm thứ tư, Tổng thống Putin vẫn nhấn mạnh Nga không dính líu đến nỗ lực xáo trộn tiến trình bầu cử ở Hoa Kỳ.

Zhirinovsky thích gây sốc công luận tự do, ông ta thường xuyên tỏ thái độ khinh miệt phương Tây mà ông ta và những nhà dân tộc Nga xem là nơi bị chính trị làm suy đồi, đạo đức giả, và tham nhũng. Về điểm nào đó, kiểu cách hiếu chiến, thích gây gỗ của ông khá tương đồng với Donald Trump, cho ông ta lợi thế được truyền thông chú ý, dành nhiều thời lượng trên truyền hình, và lôi kéo hàng triệu lá phiếu trong mùa bầu cử vừa qua chủ yếu từ những cử tri lao động, tầng lớp ủng hộ cốt yếu của ứng cử viên đảng Cộng hoà tại Mỹ. Ông Zhirinovsky từng đề xuất ngăn chặn người Hồi giáo ở miền Nam nước Nga với hàng rào dây kẽm gai, chẳng khác gì với lời kêu gọi xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico của ông Trump.

Zhirinovsky gặp gỡ ông Trump ở New York vào năm 2002. Ông ta tỏ ra hứng thú khi thấy những điểm giống nhau giữa mình với vị tỉ phú Mỹ. Hai người bằng tuổi, ăn nói thô lỗ, đôi khi dùng ngôn ngữ bài phụ nữ, khoe khoan về việc đặt quyền lợi của quốc gia lên trên. Zhirinovsky từng cho rằng muốn xét nghiệm DNA xem thử có mối quan hệ gì với ông Trump hay không.

Có một điểm khác biệt rõ rệt, trong khi ông trùm bất động sản Mỹ dựng hình ảnh là ứng cử viên không có kinh nghiệm chính trị, chống lại các quan chức gốc rễ của đảng, thì Zhirinovsky là một chính khách ngồi tại viện Duma quốc gia hơn hai thập niên.

Putin từng khen ngợi Trump là người “có tài” và ứng cử viên Cộng hoà đáp lại, cho rằng ông chủ điện Kremlin lãnh đạo đất nước tốt hơn đương kim Tổng thống Barack Obama. Bà Clinton cũng lên tiếng chỉ trích sự thân mật của ông Trump với lãnh đạo độc tài, cũng như đặt câu hỏi về quyền lợi kinh doanh của ông Trump ở Nga.

Trong tuyên bố khác làm hài lòng Moscow, ông Trump tỏ ra hoài nghi về giá trị của NATO đối với Washington, ám chỉ mơ hồ đến việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và đề nghị Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của “Tổng thống Trump” sẽ áp dụng chính sách đối ngoại biệt lập hơn.

“Ông ta (Trump) không quan tâm Syria, Libya và Iraq, tại sao Mỹ lại can thiệp vào những nước này? Và Ukraine. Ai cần Ukraine?” ông Zhirinovsky nói. Ông ta từng có lần tuyên bố mình là bạn của Saddam Hussein và nhà độc tài Muammar Gaddfi ở Libya, và vẫn còn tỏ ra chua xót cho cái chết của ông ta.

Ngược lại, Zhirinovsky miêu tả bà Clinton là “mụ mẹ chồng độc ác,” và cho rằng, hồ sơ làm Ngoại trưởng của bà từ năm 2009 đến 2013 cho thấy không thích hợp vào vị trí lãnh đạo đất nước. “Bà ta khao khát quyền lực, cho mình là nhân vật quan trọng nhất hành tinh, Mỹ là quốc gia số một, đặc biệt, như Obama nói,” Zhirinovsky bày tỏ. “Điều này thật nguy hiểm, bà ta có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.” Zhirinovsky đưa ra một nhận xét tiêu biểu cho chủ nghĩa Sô-vanh (chauvinism) – chủ nghĩa sùng bái tinh thần bè phái cực đoan – là phụ nữ nên bà Clinton nên bị cấm làm tổng thống, “Người Mỹ nên chọn Trump bởi vì đàn ông giữ vai trò lãnh đạo hàng triệu năm nay. Quý vị không thể chấp nhận rủi ro để một quốc gia giàu mạnh thất thế giới lại được lãnh đạo bởi một nữ tổng thống.”

Khi được hỏi về những lời bậy bạ, dâm tục về phụ nữ của ông Trump vào năm 2005 đã gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử, ông Zhirinovsky lên tiếng bênh vực ứng cử viên Cộng hoà, “Đàn ông khắp thế giới đôi khi nói chuyện phiếm như vậy với bằng hữu. Chúng ta chỉ nên nhìn vào hồ sơ kinh doanh và chính trị của ông ấy.”

Mặc dù Putin chưa từng gặp Trump, Zhirinovsky vẫn tin hai người có thể tạo một mối quan hệ thân thiết. “Chiến thắng của Trump sẽ là món quà cho nhân loại, nhưng nếu Hillary Clinton đắc củ thì đây sẽ là vị tổng thống Hoa Kỳ cuối cùng.”

Hương  Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments