Tại sao bầu cử diễn ra vào thứ Ba trong tháng 11?

Cali Today News – Cũng giống như Lễ Tạ Ơn hay Lễ Phục Sinh, người Mỹ quen thuộc với những ngày nghỉ linh động. Những ngày nghỉ này được tính dựa trên những yếu tố khác thay vì dính chặt vào một ngày cụ thể nào đó và cũng không phải năm nào cũng giống năm nào. Ngày bầu cử cũng không ngoại lệ.

Theo luật liên bang, Bầu cử sẽ được tổ chức vào thứ ba ngay sau thứ hai đầu tiên của tháng 11. Ngày bầu cử sớm nhất có thể diễn ra vào ngày 2 tháng 11, và ngày trễ nhất là 8 tháng 11 (rơi vào năm nay) mà nhiều người thấy phù hợp với chu kỳ chính trị không bao giờ kết thúc.

Nhưng tại sao lại là thứ ba, tháng 11 và tại sao không phải ngày 1 tháng 11? Quyết định này được đưa ra theo lẽ thường tình.

Vào năm 1845, Quốc hội đã lựa chọn một ngày thống nhất. Nghề nông rất quan trọng đối với hầu hết các cộng đồng Mỹ trong thế kỷ 19, vì vậy tổ chức bầu cử vào tháng 11 khi mùa màng đã xong phù hợp và lý tưởng nhất.

Bầu cử được tổ chức vào thứ ba vì hai lý do: Thứ nhất, tránh ngày Biblical Sabbath (ngày nghỉ để đi lễ cầu nguyện). Thứ hai, không đụng đến ngày đi chợ của nhà nông, thông thường diễn ra vào ngày thứ tư lúc bấy giờ.

Bầu cử không diễn ra vào ngày 1 tháng 11 để tránh Ngày Lễ Các Thánh – All Saints’ Day – ngày lễ trọng đối với đạo Công giáo.
Bây giờ thì xã hội không còn dựa vào nông nghiệp nữa và thứ 3 là ngày làm việc bình thường đối với hầu hết người Mỹ, vì vậy một số đang kêu gọi thay đổi luật Ngày Bầu cử. Một số khác lại tin Ngày Bầu cử nên được kéo dài thêm hai hoặc ba ngày nữa để cho phép mọi người có thêm cơ hội đi bỏ phiếu. Một số tiểu bang xem Ngày Bầu cử là ngày lễ dân sự nên mọi công dân có lý do rõ ràng để thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Hương Giang (Theo Kron4)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus