Friday, January 27, 2023
spot_img

Tại sao Bắc Hàn xem Mỹ là mục tiêu để phát triển hạt nhân?

Cali Today News – Cố vấn thân cận nhất của Kim Jong Un tiết lộ sau lần thử nghiệm hạt nhân lần 5 tuần qua, kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn có mục tiêu nhắm thẳng vào đất Mỹ?

Nguồn tin này do một giới chức Nhật vừa từ Bình Nhưỡng về cho hay như vậy.

Hai phi cơ chiến lược B-1 của Mỹ vừa bay qua Nam Hàn, theo các giới chức cao cấp quân sự của Mỹ đây là một hành động gián tiếp cảnh báo trước với Bình Nhưỡng. Mỹ đang chuẩn bị trừng phạt chế độ Bắc Hàn khi an ninh của Mỹ đang bị trực tiếp đe doạ.

Thứ Sáu tuần qua Bắc Hàn bất chấp lệnh trừng phạt Liên Hiệp Quốc vẫn thi hành vụ nổ hạt nhân lần 5 to lớn hơn kèm theo lời tuyên bố chính thức “đã gắn được đầu đạn hạt nhân để đánh lại sự đe doạ của Mỹ”.
Bắc Hàn không biết rằng khi tuyên bố trực tiếp như thế không phải là thách thức mà gián tiếp ‘tuyên chiến’ với nước Mỹ?

Antonio Inoki, một giới chức nghị viện Nhật được vào thăm Bình Nhưỡng 5 ngày có thể là để Bình Nhưỡng gián tiếp chuyển thông điệp đến Mỹ, ông cho Nhật hay Nhật không nên lo sợ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn do ông viện dẫn lời của Ri Su Yong một cố vấn thân cận với Kim cho ông biết là chương trình hạt nhân của Bắc Hàn “nhắm trực tiếp vào Mỹ”?

Inoki là một ‘nhịp cầu’ giữa Nhật và Bắc Hàn nên người ta không lạ gì khi ông ở lâu được và theo ông khoe đã nói chuyện với cố vấn cao cấp Ri vào ngày thứ Bảy tuần qua tới “chín mươi phút”.

Chuyến công du của giới chức Nhật này trùng hợp vào lúc Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần 5 và liên tiếp thách thức bằng một loạt phóng 3 hoả tiễn Rodong vào vùng nhận diện phòng không Nhật.

Hiện nay tầm bay hoả tiễn của Bắc Hàn đã thừa sức tới được Nam Hàn và Nhật. Theo các chuyên gia phân tích mục đích chính của Bình Nhưỡng là phải thành công hoả tiễn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đánh vào đất Mỹ.

Chế độ độc tài Bắc Hàn hiện nay hoàn toàn cho “đế quốc Mỹ’ là kẻ thù trực tiếp với mình. Theo ý nghĩa rêu rao hiện nay của Thông Tấn Xã Bắc Hàn thì Kim Jong Un đang thích chí vì Mỹ và đồng minh đang lo sợ do một ấn tượng hay hình ảnh đe doạ của hoả tiễn hạt nhân sắp rơi xuống Washington hay Seoul một ngày nào đó.
Bắc Hàn lại còn huênh hoang tuyên bố không có một áp lực hay trừng phạt nào có thể ngăn được bước tiến của chương trình hạt nhân của Bắc Hàn?

Hành động thử nghiệm vũ khí cũng như sự cố tình cho một viên chức cao cấp của Nhật vào để gián tiếp ‘chuyển lời thách thức’ ra với Mỹ như trên đây có thể không phải là ngẫu nhiên?

Hai phi cơ chiến lược B-1 Lancers loại phóng pháo cơ có trọng tải vũ khí bên trong rất lớn đựợc hộ tống bởi F-16 của Mỹ cùng F-15 Nam Hàn bay qua phía nam bán đảo này đi kèm theo lới tuyên bố của tướng Vincent K. Brooks tư lệnh lực lượng Mỹ tại đây, ông cho rằng Bắc Hàn đã leo thang nguy hiểm về chương trình hạt nhân và các mối đe doạ này “không thể chấp nhận được?”

Hiện nay các phóng pháo cơ chiến lược Mỹ đã tới đầy đủ tại Guam, nơi này đang diễn ra cuộc tập trận giữa Mỹ và Nhật. Các B-1 Lancer này bay tập luyện kèm với các chiến đấu cơ Nhật qua vùng đảo tranh chấp Điếu Ngư và sau đó tách ra bay về Bán Đảo Triều Tiên.

Cũng nên nhắc lại Inoki là một chính khách Nhật lập ra một đảng chuyên về “Thể Thao và Hoà Bình” từng mở ra hai cuộc đấu vật tại Bình Nhưỡng. Những nổ lực của ông ta nhằm tìm ra những người Nhật từng bị Bắc Hàn bắt cóc trong quá khứ. Chính nhờ cái “Đảng Thể Thao và Hoà Bình” này ông ta mới vào được Bắc Hàn thoải mái hơn.

Đinh Hoa Lư (Washingtonpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments