Friday, June 9, 2023
spot_img

Tại sao Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân?

CBS NEWS – Ông Kim Jong Un là một diễn viên  chính trị có lý luận chứ không phải là một người tự sát, và ông ta biết rằng Bắc Hàn sẽ không thể duy trì một cuộc xung đột kéo dài với Nam Hàn, hay Hoa Kỳ. Theo cựu chuyên gia phân tích CIA và chuyên gia Bắc Hàn, bà Jung Pak tuyên bố.

Bà Pak đưa ra luận điểm của mình trong một bài luận mới toàn diện hiện , “Sự giáo dục của Kim Jung-Un”.

Bà đã ngồi ăn trưa với Giám đốc của cơ quan truyền thông CBS News Tòa Bạch Ốc, ông Major Garrett để đàm luận về những tính toán phức tạp của ông Kim và chiều dài ông ta sẽ phải đi để bảo vệ vị thế lãnh đạo của mình trong một chế độ mà Tây Phương cho là mập mờ, không minh chánh, bất chấp các cuộc gọi quốc tế Bình Nhưỡng từ bõ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Tôi không nghĩ rằng bất cứ quốc gia nào cảm thấy thoải mái với Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân vì vậy tôi nghĩ họ phải có một mục tiêu”, bà Jung nói, lưu ý như trong bài tiểu luận của mình rằng chế độ Bình Nhưỡng thường đưa Iraq và Libya làm ví dụ về lý do tại sao họ không muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân của họ.

Bà nói đến sự kiện vào tháng 10 năm 2011 khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Qaddafi bị “kéo khỏi đường phố và bị đánh đập.” Vào lúc đó, ông Kim mới chỉ cầm quyền được hai tháng sau cái chết của cha mình.

Photo Credit: AP

“Tôi có thể tưởng tượng rằng những hình ảnh của ông Qaddafi bị đánh đập bởi chính những người dân của ông ta đã là dấu ấn vào não của ông Kim Jong-un”, bà nói. “Và ông Qaddafi được cho là vua của các vị vua ở Phi châu.”

Bà Jung cho biết thêm rằng kinh nghiệm đó, kết hợp với “mối đe dọa” từ chính quyền TT Trump đã dẫn đến lý do chính đáng cho ông Kim và chế độ của ông, và cho người dân Bắc, tại sao họ cần vũ khí hạt nhân”.

Những căng thẳng này được phóng to bởi thực tế rằng thế giới đã tập trung vào sự kiện thật quan trọng tại Thế vận Hội mùa Đông, Pyeongchang, Nam Hàn: các lực sĩ Bắc Hàn và Nam Hàn đã được thi đua với nhau dưới một lá cờ.

Bà Pak nói rằng sự kiện tốt đẹp khi thấy căng thẳng của hai miền Triều Tiên đang nguội dần, tuy nhiên báo hiệu rằng nó sẽ không kéo dài lâu.

Bà nói: “Công việc khó khăn đang đến sau khi  vận Hội Olympic.

Ngọc Thạch (Theo CBS)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT