Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Tại Sao Bắc Hàn rất sợ B-1 Lancer?

Cali Today News – Hoa Kỳ đã chính thức cho phi cơ chiến lược siêu thanh B-1B Lancer hạ cánh tại căn cứ Osan, Nam Hàn. Hành động chớp nhoáng này của Ngũ Giác Đài đã bắn một tín hiệu đến Bắc Hàn: Washington sẵn sàng bảo vệ Nam Hàn nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục dùng hạt nhân đe doạ đồng minh của Mỹ.

Tướng Thomas Bergeson, chỉ huy Lực Lượng Không Quân Thứ Bảy khẳng định:

 “Sự liên đới đồng minh Mỹ-Nam Hàn luôn bền chặc, không lo sợ trước hành động khiêu khích, hiếu chiến của Bắc hàn. Thứ vũ khí chiến lược mà quý vị thấy hôm nay nó chứng tỏ chúng tôi đang mở rộng khả năng đối phó. Nghĩa vụ đồng minh giữa chúng tôi vẫn luôn bền vững, từng ngày một chúng tôi luôn giữ vững an ninh cho Bán Đảo Triều Tiên và trong vùng.”

B-1B đã cất cánh từ Căn Cứ KQ Andersen đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ và hạ cánh xuống Nam Hàn ngày qua 21/9/2016 sau khi bay sát biên giới Bắc Hàn. Phi vụ B-1 này chứng minh nổ lực của Mỹ tái khẳng định bảo vệ Nam Hàn sau khi Bắc Hàn nổ thêm vũ khí hạt nhân và phóng hoả tiễn đạn đạo tuần rồi. Tưởng cũng  nên nhắc lại, tuần trước hai B-1 Lancer có bay qua Nam Hàn nhưng không hạ cánh.

Tướng không quân Nam Hàn Lee Wang-kuen, tư lệnh hành quân cho hay, Bán Đảo Triều Tiên đang đối diện với khủng hoảng sau lần thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng cũng như liên tục phóng hoả tiễn đạn đạo SLBMs. Theo ông, hành động này của Bắc Hàn đe doạ trực tiếp an toàn cộng đồng thế giới. Ông cho hay, Không Quân Phối Hợp Mỹ-Nam Hàn luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với đe doạ cùng leo thang căng thẳng hiện nay. Phối hợp thông tin và sức chiến đấu mạnh nhất giữa Mỹ và Nam Hàn hiện đang sẵn sàng.  Lực lượng Không Quân Tổng Hợp Mỹ -Nam Hàn hiện sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào.

B-1A Lancer chế tạo lần đầu tiên vào đầu thập niên 1970s là phi cơ chiến lược bay rất cao. Chúng có khả năng mang bom hạt nhân và bay nhanh gấp đôi tốc độ âm thanh tức là Mach 2.0.  Cựu tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter ngưng chương trình chế tạo vào ngày 30/6/1977 để ưu tiên chế tạo hoả tiễn không địa cho B-52, chương trình hoả tiễn đạn đạo liên lục địa và chương trình chế tạo phi cơ chiến lược tàng hình B-2.

Tổng thống kế nhiệm Ronald Reagan đã tái tục chương trình chế tạo B-1 Lancer vào ngày 2/10/1981 với danh hiệu là B-1B Lancer. B-1B  được tối ưu hoá bằng khả năng xâm nhập tuy cao độ thấp hơn. Động cơ B-1 đời sau này được tái thiết kế để tránh được radar đối phương. B-1B tuy bay với tốc độ siêu thanh 1.2 Mach nhưng lại có nhiều khả năng thoát hiểm hơn B-1A.

Sau Chiến Tranh Lạnh, Không Quân Hoa Kỳ đã thay đổi trang bị vũ khí nguyên tử trên các phi đội B-1 và thay vào đó các loại vũ khí quy ước thông thường. B-1 đã tỏ ra hữu dụng trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Hiện tại, Không Quân Mỹ đang thiết kế thêm nhiều vũ khí hướng dẫn chính xác, bom thông minh được hướng dẫn bởi dữ liệu tính trước cùng những bộ cảm biến tinh vi nhằm đánh trúng mục tiêu. Những tối ưu hoá này xem ra nó còn thích hợp lâu dài về sau. Thật vậy có rất nhiều sửa đổi và tối tân hoá cho các phi cơ chiến lược của Không Quân Mỹ. Trong việc nâng cấp cho B-1B Lancer, đáng chú ý nhất là hệ thống radar dò tìm do Hãng Northrop Grumman tối ưu hoá công cụ quét sóng hoàn cầu dò tìm mục tiêu rất năng động trong B-1B.

Đối với các mặt trận và địch thủ có mức độ vũ khí tối tân vừa phải như Bắc Hàn thì B-1B Lancer vẫn còn hữu dụng cho vài thập niên tới. Nhưng hiện nay đối đầu với các nước có mức độ phòng vệ tối tân hơn như Nga và Trung Cộng thì hiện tại Lực Lượng Không Quân Chiến Lược B-2 với 20 chiếc, mới có khả năng đương cự được với sức phòng không tinh vi từ hoả tiễn S-300. S-400 của Nga hay HQ-9 của Trung Cộng.

Trong tương lai, Không Quân Hoa Kỳ sẽ có thêm oanh tạc cơ chiến lược tàng hình B-21 Raider Stealth nối tiếp B-2 Stealth, để đối đầu với các nước có sức mạnh phòng không tinh vi nhất. Hãng Northrop Grumman  sẽ sản xuất tiếp tục dạng thức chiến lược cơ ưu hoá với cái tên mới B-21 Tàng Hình này. Có ít nhất là 100 chiếc Raider xuất xưởng và hoạt động trước năm 2030 để chắc chắn đánh được các mục tiêu xa khắp nơi trên hoàn cầu với bất cứ sức mạnh phòng không nào từ mặt đất. Nhưng nhu cầu lý tưởng nhất cho Không Quân Mỹ vào thời gian đó phải là 200 chiếc B-21 loại tàng hình mới nhất so với hiện nay.

Nói sao chăng nữa, đối với thực lực của Bắc Hàn hiện tại khi hệ thống THAAD đã xây dựng hoàn chỉnh bảo vệ cho các phi đội B-1B Lancer trú tại Nam Hàn thì sức mạnh này vẫn là mối lo ngại thường trực cho Bình Nhưỡng vì thực tế là vậy.

Dave Majumdar /National Interest

bản dịch Đinh Hoa Lư

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments