Friday, January 27, 2023
spot_img

Tài sản gia đình bà thứ trưởng bị thiệt hại nặng sau khi có quyết định kỷ luật

Vietnam – Cali Today news – Sự nghiệp chính trị của bà thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa (sinh năm 1960 có lẽ đã khác hơn nếu như Trịnh Xuân Thanh không bỏ trốn. Đã vậy, sau khi ra nước ngoài, ông Thanh còn quay ngược trở lại tố cáo Nguyễn Phú Trọng sử dụng mưu hèn, kế bẩn, dùng Ủy ban Kiểm tra Trung ương để thanh trừng những người không cùng phe cánh. Bị một tên cấp dưới bêu xấu khiến đảng trưởng Cộng Sản vô cùng tức tối. Ông này liền trốc tận rễ, bất kỳ ai liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đều bị đưa vào “bảng phong thần”. Trong số đó có cả thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Vào tháng 1/2017, bà Thoa đã bị xem xét kỷ luật vì liên quan đến những sai phạm trong việc bổ nhiệm, điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh. Bà Thoa đã điều chuyển ông Thanh từ khi ông này là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) về Bộ Công thương. Từ đó, ông Thanh nắm giữ hàng loạt chức vụ quan trọng trong Bộ, sau đó được về giữ chức phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Điều đáng nói là việc bổ nhiệm này được thực hiện sau khi ông Thanh gây thiệt hại hàng trăm tỷ Mỹ kim.

Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Vnexpress

Cũng bắt đầu từ vụ Trịnh Xuân Thanh sự nghiệp chính trị của bà thứ trưởng Thoa như cá nằm trên thớt.

Với chiêu bài hết sức quan thuộc, Nguyễn Phú Trọng cho báo chí phanh phui ra khối tài sản khổng lồ của bà Thoa. Số tài sản này có được kể từ khi bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Không chỉ riêng bà, mà cả người thân trong gia đình, từ con cái, những người em và cả mẹ ruột đều chiếm được hàng triệu cổ phiếu sau khi Công ty Điện Quang thực hiện việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Đến tháng 11/2016, bà Thoa nắm giữ gần 1,7 triệu cổ phiếu công ty bóng đèn Điện Quang, tương đương với 4,91% vốn, với giá trị ước tính lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Bà Thoa chúc mừng ông Trịnh Xuân Thanh khi được điều chuyển về Bộ Công thương. Ảnh: Internet

Con gái lớn của bà Thoa, là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) cũng có chân trong Hội đồng quản trị Công ty Bóng đèn Điện Quang, là phó Tổng giám đốc Công ty Điện Quang. Bà Nga sở hữu 4,1 triệu cổ phiếu; Người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu, tương đương với 6,49% với giá trị đạt hơn 131,5 tỷ đồng; Người em ruột của bà Thoa là Hồ Quỳnh Hưng (sinh năm 1971) Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang. Ông này sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phiếu, trị giá đạt hơn 144 tỷ đồng. Ông Hưng lọt vào danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân (mẹ bà Thoa) là cổ đông của Công ty Bóng đèn Điện Quang, sở hữu hơn 1,2 triệu cổ phiếu, trị giá đạt gần 70 tỷ đồng; cháu ruột của bà Thoa là Hồ Đức Dũng (con trai ông Hồ Đức Lam, em ruột bài Thoa) cũng sở hữu 4,9% cổ phiếu với giá trị đạt đến khoảng 100 tỷ đồng.

Như vậy, cả gia đình bà Thoa đang sở hữu khối tài sản lên đến hơn 718 tỷ đồng.

Nhờ bóng của bà Thoa, em trai bà là Hồ Đức Lam (sinh năm 1962) cũng là thành viên Hội đồng quản trị Bóng đèn Điện Quang. Ông Lam còn là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa và là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông. Ông Lam đang sở hữu đến 65% cổ phần tại công ty này và là người có quyền chi phối tất cả mọi hoạt động tại đây.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa đã có rất nhiều sai phạm, như: kê khai tài sản, kê khai thu nhập không đúng, không đầy đủ; vi phạm quy định những điều mà đảng viên CSVN không được làm. Với những vi phạm đó, Ủy ban Kiểm tra Trụng ương quyết định phải tiến hành kỷ luật vì vi phạm nghiêm trọng. Việc kỷ luật sẽ do Ban Bí thư đảng CSVN quyết định.

Ông Hồ Đức Lam, một người em trai đầy quyền lực khi đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông. Ảnh: Dân Trí

Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kỷ luật đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, giá cố phiếu của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang liên tục rớt giá. Chỉ trong vòng 3 ngày (tính đến ngày 5/7) kể từ khi có quyết định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tổng tài sản của gia đình giảm hơn 21 tỷ đồng và nếu so với thời điểm cách đây 5 tháng, tài sản gia đình bà thiệt hại hơn 125 tỷ đồng.

Theo Dantri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments