Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tài phiệt Đài Loan cam kết bỏ ra100 triệu đô la để bảo vệ hòn đảo khỏi ‘cái ác’ Trung Quốc

Cali Today News – Một ông trùm microchip Đài Loan đã cam kết bỏ ra 100 triệu đô la (82 triệu bảng Anh) để bảo vệ đất nước của mình và kêu gọi người dân đứng lên chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc “xấu xa”.

Trong một cuộc họp báo đầy tinh thần, Robert Tsao cho biết ông đang quyên góp số tiền cho bộ quốc phòng Đài Loan để giúp bảo vệ “tự do, dân chủ và nhân quyền”.

Người đàn ông 75 tuổi kêu gọi mọi người “đứng lên và chiến đấu” thay vì nhường bước cho việc “thống nhất với một băng nhóm sống ngoài vòng pháp luật”.

Bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo bay qua đại lục Đài Loan, bao gồm cả thủ đô Taipea, trong khi các máy bay chiến đấu gây náo loạn lực lượng phòng thủ của hòn đảo.

Cuộc phô trương lực lượng “chưa từng có” của Bắc Kinh, bao gồm 4 ngày diễn tập quân sự kết thúc vào Chủ nhật, được coi là một sự trừng phạt sau khi Đài Loan tổ chức chuyến thăm của bà Nancy Pelosi, chủ tịch của Hạ viện Hoa Kỳ, vào đầu tuần này.

 

 

Ông Tsao nói rằng các màn trình diễn của quân đội có thể cho thấy lý do tại sao cử tri Đài Loan không nên ủng hộ các đảng ủng hộ thống nhất với Trung Quốc trong các cuộc bầu cử địa phương sắp tới.

Ông là người sáng lập United Microelectronics Corporation (UMC), một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới và lớn thứ hai của Đài Loan sau Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Ông Tsao kêu gọi đồng bào của mình “nhìn thấu bản chất xấu xa của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, theo Taiwan News.

Ông nói: “Bản chất của ĐCSTQ là những kẻ chống lại pháp quyền, và điều này được thể hiện qua những cuộc tranh giành quyền lực bất tận của họ kể từ năm 1927, Cách mạng Văn hóa vào những năm 1970 và các cuộc đàn áp chống lại các nhóm khác nhau ngày nay”.

Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh “hành động quá độc ác đối với Đài Loan”, nói thêm: “Có lẽ họ nghĩ rằng người Đài Loan đều sợ chết và thèm muốn tiền bạc?”

Nhà tài phiệt này là một trong số những nhân vật kinh doanh lên tiếng vì hòn đảo này trong những tháng gần đây.

Hai con trai của ông có quốc tịch Đài Loan và trước đó ông đã tiết lộ rằng một trong số chúng đã hoàn thành khóa huấn luyện quân sự trong khi người còn lại sẽ được huấn luyện vào mùa hè.

Ông nói rằng cả hai sẽ chiến đấu nếu quân đội Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược.

Một cách riêng biệt, ông chủ của TSMC tuần này cho biết không ai có thể kiểm soát xưởng đúc chip của công ty “bằng vũ lực”, điều này cho thấy rằng các cơ sở này có thể bị khóa từ xa hoặc trở nên vô dụng đối với bất kỳ người chiếm đóng nào.

Mark Liu, chủ tịch TSMC, cho biết: “Nếu bạn sử dụng lực lượng quân sự hoặc xâm lược, bạn sẽ khiến nhà máy TSMC không thể hoạt động được, bởi vì nó là một cơ sở sản xuất tinh vi như vậy”.

Phản ứng trước những màn quân sự gần đây của Trung Quốc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo này sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình.

“Chúng tôi bình tĩnh và không nóng nảy, chúng tôi có lý trí và không khiêu khích, nhưng chúng tôi cũng sẽ kiên quyết và không trốn tránh,” bà nói.

Ông Tsao tuyên bố không cần phải suy đoán về việc liệu cuối cùng Trung Quốc có sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan hay không.

“Họ chắc chắn sẽ làm được, nhưng sức mạnh là không đủ,” ông nói với các nhà báo, cho rằng giới lãnh đạo cộng sản ở Bắc Kinh là “côn đồ”, những người “chỉ tin vào bạo lực”.

Ông chỉ ra cuộc đàn áp gần đây ở Hồng Kông và nói rằng Trung Quốc đã phản bội lời hứa cho phép lãnh thổ cũ của Anh được giữ lại một số quyền tự do theo chính sách “Một Trung Quốc, Hai chế độ”.

Và ông dự đoán rằng các doanh nhân Đài Loan sẽ bắt đầu rời bỏ Trung Quốc sau nhiều năm đầu tư trước đó.

“Tôi tin rằng tất cả họ sẽ lần lượt ra đi, bởi vì sự thịnh vượng kinh tế của Trung Quốc đã trôi qua và những rắc rối trong nước sẽ gia tăng trong tương lai, nền kinh tế sẽ ngừng phát triển, các vấn đề về các khoản vay sẽ tiếp tục bùng nổ, cộng với việc đóng cửa các thành phố sẽ gây ra các doanh nhân Đài Loan nên rời khỏi các thành phố của Trung Quốc.

ND”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments