Sunday, March 26, 2023
spot_img

Tai nạn nhà máy nguyên tử Nga gây ô nhiễm không khí Châu Âu

AP – Có vẻ như một tai nạn đã xảy ra tại một nhà máy nguyên tử của Nga đã khiến cho mức phóng xạ tăng thêm trong không khí trên nhiều quốc gia Châu Âu, theo một báo cáo của một cơ quan an toàn nguyên tử của Pháp cho hay.

Cơ quan này là Viện Institute for Radiological Protection and Nuclear Safety (IRSN) tuy nhiên cho biết loại phân tử isotope Ruthemium-106 không hăm dọa mạnh về sức khỏe cho cư dân của các quốc gia Châu Âu.

Cơ quan này cho hay ‘có thể vùng đã tuôn ra loại khí này nằm giữa sông Volga và rặng núi Ural Mountains’ và đề nghị các chính phủ của Châu Âu nên kiểm tra ngẫu nhiên lại các thực phẩm nhập cảng từ vùng này của Nga vào Châu Âu.

Photo Credit: The Times of Israel

Viện IRSN cho biết khí Ruthenium có vẻ thất thoát từ một tai nạn vào cuối tháng 9 năm nay có liên quan đến nhiên liệu nguyên tử hay việc sản xuất ra các chất liệu mang tính phóng xạ.

Viện IRSN cũng xác nhận là khí ruthenium có vẻ không phải từ tai nạn trong một lò phản ứng nguyên tử, vì nếu loại tai nạn này xảy ra thì sẽ có nhiều loại khí phóng xạ khác tuôn ra rồi.Văn phòng liên bang Radiation Protection của Đức tuần qua cũng cho biết mức khí

Ruthenium tăng cao đã thấy xuất hiện ở Đức, Ý, Áo, Thụy Sĩ và Pháp từ ngày 29 tháng 9, nhưng không hăm dọa đến sức khỏe của dân chúng.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT