Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tái mở cửa chính phủ có nhanh chóng như trở bàn tay?

(CBS News) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Sáu đồng ý ngân sách ngắn hạn và tái mở cửa chính phủ trong 3 tuần, chấm dứt lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ. Nhưng bản thân thông báo của ông Donald Trump không tự động chấm dứt đóng cửa một phần chính phủ.
Hạ viện và Thượng viện đã thông qua một dự luật chi tiêu, và dự luật được chuyển sang cho ông Trump ký vào cuối ngày hôm nay. Chính phủ sẽ tái mở cửa ngay lập tức ngay sau khi ông Trump ký dự luật, nhưng hàng ngàn nhân viên liên bang sẽ không nhận được lương ngay lập tức do thủ tục.

Thủ tục tái mở cửa chính phủ sẽ như thế nào?
Tổng thống đồng ý ký dự luật chi tiêu ngắn hạn trong ba tuần, giúp một phần chính phủ tái mở cửa cho đến ngày 15 tháng 2. Nếu dự luật được ký vào cuối ngày thứ Sáu, hàng ngàn nhân viên chính phủ sẽ quay trở lại làm việc vào thứ Hai tuần sau, nếu không sớm hơn.
Nhưng hiện chưa rõ sẽ mất bao lâu thì những chỗ như bảo tàng viện hay một số công viên quốc gia sẽ mở cửa lại. Và cũng không rõ khi nào thì nhân viên chính phủ sẽ nhận được lương.

Tổng thống cho biết, một số nhân viên liên bang sẽ được trả lương “nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.” Ông Trump cũng đã ký dự luật trả lương cho những nhân viên bị tạm nghỉ việc hoặc lực lượng buộc phải đi làm không lương.

Theo một viên chức cao cấp, trong khi chính phủ biết được tính cấp bách của việc trả lương cho nhân viên và bảo đảm các bước để họ được nhận lương càng sớm càng tốt, tuy nhiên, do vấn đề chi trả lương nhân viên tại mỗi cơ quan khác nhau nên họ nên liên lạc cơ quan của mình để tìm hiểu cụ thể hơn.

\Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hòa – Maine) cho biết, bà nghĩ nhân viên liên bang sẽ nhận được lương vào tuần sau. Một phụ tá Thượng viện Dân chủ cho hay, Văn phòng nghiên cứu Quốc hội báo Thượng nghị sĩ Colin rằng, các cơ quan có thể sẽ thực hiện các thủ tục trả lương trong vài ngày sau khi dự luật chi tiêu được ký thành luật, kể cả lương kỳ tới và kỳ trước.

Thời biểu trả lương tiếp theo cho hầu hết các nhân viên liên bang rơi vào ngày 8 tháng 2, đây sẽ là ngân phiếu lương đầu tiên họ nhận được trong năm 2019.
Vệ binh Quốc gia cho hay, sẽ mất 3 đến 5 ngày làm thủ tục trả lương.

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments