Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tài liệu Trump đem về Mar-a-Lago chứa bí mật tình báo về Iran và Trung Quốc 

(Washington Post) – Một số tài liệu Mật được FBI thu giữ tại tư dinh Mar-a-Lago của ông Donald Trump chứa thông tin tình báo nhạy cảm cao liên quan đến Iran và Trung Quốc, theo một số nguồn tin thông thạo vấn đề. Nếu được chia sẻ, những thông tin đó có thể phơi bày những phương pháp thu thập tình báo mà Mỹ muốn giữ bí mật khỏi thế giới. 

Ít nhất 1 tài liệu trong số này nói về chương trình hoả tiễn của Iran. Những tài liệu khác nói về công tác tình báo tuyệt mật nhắm vào Trung Quốc, các nguồn tin cho hay. 

Theo giới chuyên viên, việc tiết lộ trái phép thông tin cụ thể trong tài liệu sẽ gây nhiều rủi ro. Các nguồn tin tình báo của Mỹ có thể gặp nguy hiểm, và những phương pháp thu thập tin tức tình báo có thể bị tiết lộ. Ngoài ra, các quốc gia khác hoặc đối thủ của Hoa Kỳ có thể trả đũa vì những hành động mà Mỹ đã  thực hiện một cách bí mật.

Những tài liệu mật về Iran và Trung Quốc nằm trong số những tài liệu nhạy cảm nhất mà FBI đã thu hồi được cho đến nay trong cuộc điều tra Trump và phụ tá giải quyết sai tài liệu mật, cản trở và phá hủy hồ sơ chính phủ. Cuộc điều tra này đang diễn ra ngay cả khi Bộ Tư pháp và Văn phòng Biện lý Quận Fulton, Georgia, tiến hành điều tra những nỗ lực đảo ngược kết quả  bầu cử tổng thống năm 2020, và khi Ủy ban đặc biệt Hạ viện tống trát đòi tài liệu và lời khai của cựu Tổng thống liên quan đến những cáo buộc đó.

Trump thường xuyên phủ nhận hành vi sai trái trong việc đưa tài liệu chính phủ về cất giữ riêng. Cựu Tổng thống lên truyền hình tuyên bố đã làm mất tính bí mật của bất cứ tài liệu nào nằm trong tay ông ta, thậm chí, một tổng thống có thể giảm hay làm mất tính bí mật hồ sơ tài liệu chỉ bằng việc “nghĩ về việc này.” Các luật sư an ninh quốc gia bác bỏ những tuyên bố đó. Toán luật sư của ông Trump không thể đưa ra chứng cớ cho thấy thân chủ làm mất tính bí mật của những tài liệu đó. 

Sau khi Washington Post loan bản tin này, Trump lên mạng xã hội chỉ trích “rò rỉ trò lường gạt Tài liệu cho truyền thông tin giả,” và cho rằng, FBI cùng với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia đang tìm cách gài bẫy ông ta. “Ai có thể tin vào những cơ quan thối nát và bị vũ khí hoá, và trong đó có NARA,” Trump đăng. “Cũng như ai biết được những gì NARA và FBI cài vào tài liệu, hay bớt đi từ tài liệu, chúng ta sẽ không bao giờ biết được, phải không?” 

Trump trước đây tuyên truyền giả thuyết, FBI đã cài một số tài liệu ở Mar-a-Lago, và những tuyên bố như vậy bị luật sư đặc biệt yêu cầu phải giải thích rõ, tuy nhiên yêu cầu này sau đó được Thẩm phán Aileen Cannon gỡ bỏ. 

Washington Post trước đây loan tin, một trong những tài liệu FBI thu giữ được chứa đựng thông tin quốc phòng của một quốc gia nước ngoài, bao gồm năng lực hạt nhân của họ. Nguồn tin không tiết lộ rõ là Iran, Trung Quốc hay quốc gia nào khác. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments