Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tài liệu FBI thu giữ tại Mar-a-Lago phục vụ điều tra vi phạm Đạo luật Gián điệp

(New York Times) – FBI đưa những tài liệu tuyệt mật ra khỏi Mar-a-Lago sau khi họ thực thi trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai, phục vụ cuộc điều tra vi phạm Đạo luật Gián điệp và những luật khác, theo trát được toà công bố vào thứ Sáu. 

FBI  thu giữ tất cả 11 bộ tài liệu, gồm 1 bộ được đánh dấu “Mật/ TS/SCI” – tức là “mật/ tuyệt mật/thông tin thuộc phạm vi nhạy cảm,” theo danh mục tài liệu được thu giữ. Những thông tin này chỉ được xem tại các cơ sở được bảo vệ an ninh của chính phủ. 

Đây là tiết lộ đáng kinh ngạc nhật từ một loạt các cuộc điều tra chung quanh nỗ lực bám víu quyền lực của ông Trump sau khi bị thất cử, điều tra thực hành kinh doanh, và trong trường hợp này, là việc giải quyết tài liệu chính phủ mà ông ta đem theo về tư gia khi rời khỏi Toà Bạch Ốc. 

Những kết quả của cuộc khám xét cho thấy tài liệu được xem là bí mật quốc gia lẽ ra được bảo vệ chặt chẽ đã được đưa về khu nghỉ mát Mar-a-Lago không an toàn của một cựu tổng thống vốn từ lâu đã tỏ ra xem thường việc giải quyết thông tin mật. 

Tài liệu được công bố vào thứ Sáu lần đầu tiên nói rõ mức độ nghiêm trọng của những tội hình sự đang được Bộ Tư pháp và FBI điều tra gây ra sự phẫn nộ và giận dữ từ ông Trump và  đồng minh Cộng hoà.  

Tổng cộng, FBI thu giữ 4 bộ hồ sơ thuộc hàng tuyệt mật, 3 bộ hồ sơ mật, và 3 bộ hồ sơ bí mật. FBI cũng thu giữ hồ sơ ân xá Roger J. Stone Jr. – cộng sự lâu năm của ông Trump, và tài liệu về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và hơn chục thùng dán nhãn theo số. 

Việc công bố  trát khám xét  và biên bản thu giữ cho thấy rõ ý định của Bộ Tư pháp thực thi công lực ở những cấp cao nhất, kể cả một cựu tổng thống có hành vi vi phạm chuẩn mực. 

Hiện chưa rõ tại sao ông Trump rõ ràng chọn bám víu vào số tài liệu có thể làm dấy lên cơn bão chính trị chung quanh ông ta. Nhưng vào năm ngoái. Trump chia sẻ với các cộng sự thân tín rằng, ông xem một số tài liệu tổng thống là tài sản riêng tư cá nhân. Khi nói về thư tín thân mật trao đổi với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Trump tuyên bố, “Chúng là của tôi!” 

Mặc dù danh sách tài liệu FBI thu  giữ từ Mar-a-Lago chỉ ra một số hồ sơ đánh dấu “tuyệt mật,” Trump vào hôm thứ Sáu cho rằng, ông ta đã tiết lộ, không giữ bí mật tất cả những tài liệu này nữa. Một  tổng thống có thẩm quyền làm những việc này, nhưng phải theo đúng thủ tục, và sau đó, những đánh dấu trên sẽ được gỡ bỏ. 

Nhưng ngay cả khi ông Trump tiết lộ những tài liệu này trước khi kết thúc nhiệm kỳ đi chăng nữa, nhưng không có tội danh nào trong 3 tội được Bộ Tư pháp nhắc đến khi yêu cầu trát khám xét phụ thuộc vào việc giải quyết sai tài liệu đã được tiết lộ. 

Trát khám xét cho biết, nhân viên FBI sẽ tìm kiếm tài liệu khi họ điều tra những vi phạm Đạo luật Gián điệp cấm lưu giữ trái phép thông tin liên quan đến quốc phòng có thể gây hại cho Hoa Kỳ hoặc hỗ trợ đối thủ nước ngoài – một tiêu chuẩn đã được Quốc hội quy định. 

Trát khám xét cũng viện dẫn luật liên bang cấm phá huỷ hoặc che giấu tài liệu nhằm cản trở cuộc điều tra của chính phủ,  và ngăn cấm việc lấy hoặc  hủy bất hợp pháp hồ sơ hoặc tài liệu của chính phủ.

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT