Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Tài liệu được FBI công bố chỉ ra chính phủ Saudi dính líu đến không tặc 9/11 

(AFP) – Chính phủ Biden vào thứ Bảy công bố một biên bản ghi nhớ của FBI, trong đó củng cố những nghi ngờ về sự lính líu  chính thức của Ả Rập Saudi với những tên không tặc tấn công khủng bố 9/11, nhưng lại không đủ bằng chứng mà thân nhân các nạn nhân khởi kiện quốc gia này hy vọng. 

Bản ghi nhớ từ ngày 4 tháng 4 năm 2016 được giữ bí mật cho đến nay, cho thấy mối quan hệ giữa Omar Bayoumi – vào lúc đó là một sinh viên nhưng bị tình nghi là nhân viên tình báo của Saudi, và 2 tên không tặc dính líu tới al-Qaeda tham gia vào những cuộc tấn công ở New York và Washington D.C. 

Dựa vào những cuộc thẩm vấn được thực hiện vào năm 2009 và 2015 với một nguồn tin được giữ bí mật danh tánh, tài liệu ghi cụ thể những trao đổi liên lạc và gặp gỡ giữa Bayoumi với Nawaf al Hazmi and Khalid al Midhar sau khi hai tên này vào Mỹ qua phi trường Los Angeles vào tháng 1 năm 2020. 

Bản ghi nhớ cũng củng cố những mối quan hệ đã được loan tin trước đây giữa hai tên này với Fahad al Thumairy – lãnh đạo bảo thủ ở đền thờ Hồi giáo King Faad tại Los Angeles và là một viên chức Lãnh sự quán Saudi ở đó. 

Tài liệu cho hay, những số điện thoại liên quan đến nguồn tin chỉ ra liên lạc với một số người đã hỗ trợ Hamzi và Midhar trong khi bọn chúng ở California, kể cả Bayoumi và Thumairy, cũng như bản thân nguồn tin. 

Theo biên bản, nguồn tin cho FBI hay, Bayoumi, ngoài danh tánh chính thức là một sinh viên, anh ta có “địa vị cao” tại Toà Lãnh sự Saudi. “Bayoumi hỗ trợ Hamzi và Midha thông dịch, đi lại, mướn chỗ ở và tài chánh,” tài liệu ghi. Cũng theo biên bản, vợ của nguồn tin cho FBI hay, Bayoumi thường nói về “thánh chiến.” 

Tài liệu cũng chắp nối những cuộc gặp gỡ, điện thoại, và những trao đổi khác giữa Bayoumi và Thumairy với Anwar al Alaki – giáo sĩ sinh trưởng ở Mỹ sau này trở thành một nhân vật quan trọng al – Qaeda trước khi ông ta bị giết trong một vụ không kích bằng phi cơ không người lái ở Yemen vào năm 2011. 

Tài liệu được công bố vẫn bị bôi đen đáng kể và không chỉ ra mối quan hệ trực tiếp rõ ràng giữa chính phủ Saudi và những tên không tặc. 

Tài liệu được công bố sau khi Tổng thống Joe Biden bị thân nhân nạn nhân 9/11 – những người đã khởi kiện Ả Rập Saudi tội đồng loã – gây áp lực phải minh bạch cuộc điều tra mang tên “Operation Encore.” 

3 chính quyền Mỹ liên tiếp từ chối công bố tài liệu liên quan đến vụ này, rõ ràng là vì họ không muốn tổn hại đến quan hệ ngoại giao với Saudi. 

Một trong những lãnh đạo vụ kiện, Jim Kreindler cho rằng, tài liệu xác nhận quan điểm chính của vụ kiện rằng chính phủ Saudi đã hỗ trợ không tặc. “Với lần đầu công bố tài liệu, 20 năm Ả Rập Saudi dựa vào chính phủ Mỹ nhằm che đậy vai trò của họ trong 9/11 đã chấm dứt,” ông Kreindler ghi trong tuyên bố. 

Nguyên đơn vẫn hy vọng có chứng cớ mạnh mẽ hơn khi thêm nhiều tài liệu được công bố trong vòng 6 tháng tới, theo chỉ thị của Biden. 

Hương Giang (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments