Friday, January 27, 2023
spot_img

Tại cuộc họp UNCLOS: không rõ CSVN có nhắc đến bá quyền Bắc Kinh hay không?

Với chủ đề “Tầm quan trọng của Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật biển (gọi tắt là UNCLOS) trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của Liên hợp Quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương (gọi tắt là SDG 14)” là nội dung cuộc họp trực tuyến Nhóm bạn bè của UNCLOS do phái đoàn Cộng sản Việt Nam (CSVN) tại Liên Hợp Quốc chủ trì tổ chức…

Mạng truyền thông CSVN vào ngày cho biết, vào ngày 21/7/2021 vừa qua phái đoàn CSVN tại Liên Hợp Quốc chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến Nhóm bạn bè của UNCLOS trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 của Liên hợp Quốc về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương (gọi tắt là SDG 14)”.

Tham dự cuộc họp trực tuyến này có Giáo sư luật quốc tế người Anh Malcolm Evans là diễn giả chính được mời trao đổi trước các đại sứ, trưởng phái đoàn và đại diện của hơn 120 nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Trích dẫn nguồn thông tin của TTXVN, Giáo sư Evans cho hay UNCLOS, “Hiến chương của đại dương”, là khuôn khổ điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, bảo đảm cân bằng giữa nhu cầu khai thác nguồn lợi từ biển và quyền tự do trên biển, quản trị biển phục vụ lợi ích chung. Cơ chế giải quyết tranh chấp thành lập theo UNCLOS giúp giải quyết hòa bình tranh chấp giữa các nước, thúc đẩy hiểu biết về UNCLOS.

Liên quan đến thực hiện SDG 14, Giáo sư Evans cho rằng các mục tiêu SDG 14 chủ yếu tập trung vào vấn đề “sự sống dưới nước”, lợi ích cho các nước đang phát triển và kém phát triển từ hoạt động đánh bắt cá, song nên được mở rộng, đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững mới nảy sinh như khai thác nguồn tài nguyên dưới đáy biển, ứng phó với thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Cũng theo TTXVN thì, tại cuộc họp đã có nhiều ý kiến phát biểu đánh giá cao chủ đề thảo luận phù hợp với mối quan tâm của Liên Hợp Quốc về thúc đẩy thực hiện đầy đủ UNCLOS trong quá trình thực hiện SDG14 như: Khẳng định vai trò trung tâm của UNCLOS, nguyên tắc hòa bình giải quyết tranh chấp… Một số ý kiến bày tỏ mong muốn sớm khôi phục tiến trình đàm phán văn kiện về đa dạng sinh học ngoài vùng quyền tài phán, quan tâm đến việc sử dụng công nghệ, khoa học trong nghiên cứu, khai thác và bảo tồn biển và đại dương. Các nước cũng chia sẻ thách thức như ô nhiễm môi trường biển, các hành vi sử dụng biển và đại dương thiếu bền vững, thách thức từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tác động của các tranh chấp trên biển đối với phát triển bền vững.

Đại sứ Đặng Đình Quý-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, cảm ơn các nước đã ủng hộ và tham dự cuộc họp của Nhóm bạn bè UNCLOS.

Được biết Nhóm bạn bè của UNCLOS được thành lập ngày 30/6/2021 theo đề xuất của 12 nước sáng lập, bao gồm Việt Nam, Đức và các nước khác đại diện cho tất cả các khu vực địa lý. Đến nay có 107 nước thành viên Liên Hợp Quốc là thành viên Nhóm bạn bè, trong đó bao gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Như đã nói trên, với vai trò Chủ trì tổ chức cuộc họp, Cali Today không rõ CSVN có tận dụng cơ hội này để nhắc đến bá quyền Bắc Kinh tại Biển Đông, những động thái quân sự mà Hải quân Cộng sản Trung Quốc đã gây phức tạp và căng thẳng cho tình hình Biển Đông trong khoảng thời gian gần đây hay không? Đơn cử như việc Bắc Kinh cho tiến hành xây dựng, mở rộng các bãi đá chiếm cứ trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đồn trú quân sự đã hủy hoại môi trường biển và đại dương../.

Thien Ha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments