Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Quốc huy giả đang khuấy động cộng đồng mạng 

(Washington Post) – Charles Leazott không bao giờ nghĩ đến quốc huy giả do mình tạo ra lại có ngày được đứng trang trọng phía sau lưng đương kim Tổng thống Mỹ. 

Sau mùa bầu cử 2016, nhà thiết kế đồ hoạ 46 tuổi trong tâm trạng nửa muốn đùa, nửa là cảm xúc thật đã quăng tất cả vào bảng thiết kế quốc huy giả. Từng là hãnh diện là người Cộng hoà, Leazott bỏ phiếu hai lần cho Tổng thống George W. Bush. Nhưng đảng Cộng hoà của Donald Trump không còn là đảng mà anh theo đuổi nữa, chính vì vậy Leazott tạo quốc huy giả một cách khôi hài, nhằm bày tỏ quan điểm của mình.

Tâm điểm chính trong quốc huy  đại bàng đầu trắng – biểu tượng lịch sử gắn liền với đế chế và sự thống  trị – được Leazott thay bằng đại bàng hai đầu từ phù hiệu áo giáp của Nga, tỏ lòng tôn kính với quốc gia đối nghịch. Móng vuốt đại bàng, một bên cầm chùm mũi tên – biểu tượng của sức mạnh –  được thay bằng hình ảnh những cây gậy đánh golf (môn thể thao yêu thích của ông Trump), còn một bên cầm nhành oliu – biểu tượng của hoà bình – được đổi thành hình ảnh tờ tiền. 

Dải ruy băng phía trên đầu đại bàng in câu phương châm bằng tiếng Latin –  “E pluribus unum – Muôn người như một” được sửa thành chữ Tây Ban Nha “45 Es un Títere – (Tổng thống) 45 là một con rối.”

“Đây là tác phẩm nhỏ nhất mà tôi từng thiết kế,” Leazott cho Washington Post hay. 

Bên trái là Quốc Huy thật, bên phải là Quốc Huy giả. Photo Credit: NY Times

Mẫu thiết kế không được tính sẽ có nhiều người ưa chuộng. Nhưng vài năm sau, cha đẻ của quốc huy giả này lại không ngờ tác phẩm của mình lại xuất hiện trên màn hình lớn phía sau lưng đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông phát biểu trước hàng trăm học sinh trẻ tuổi ủng hộ mình. 

Sự việc diễn ra vào hôm thứ Ba. Hình quốc huy giả nằm trên màn hình ít nhất 80 giây nhưng hầu như không ai để ý khi hàng trăm người trong khán phòng tại khách sạn Washington Marriott Marquis đang tập trung vào ông Trump. 

Sang thứ Tư, Washington Post là tờ báo đầu tiên tường trình quốc huy giả, trong khi cả Toà Bạch Ốc và cả Turning Point USA – nhà tổ chức hội nghị Teen Student Action – đều không hiểu bằng cách nào mà chuyện xảy ra như vậy, và quốc huy giả đó từ đâu ra. 

Thức giấc vào sáng thứ 5, Leazott nhìn thấy tin tức trên Reddit khi đang uống cafe. Và tin nhắn bắt đầu ào ào đổ vào. “Thật là hỗn loạn,” nhà thiết kế chia sẻ. “Đây là điều tôi không hề mong chờ khi ngủ dậy vào hôm nay.” 

Cũng không có ai mong chờ chuyện này xảy ra. Phát ngôn nhân của Turning Point vào hôm thứ Tư cho hay, tổ chức bảo thủ không hề hay biết gì về hình ảnh quốc huy giả cho đến khi nhận được điện thoại của Washington Post. Phát ngôn nhân dành cả buổi tối hôm đó truy ra ai là thủ phạm, và xác định liệu đây là hành động ác ý của nhân viên nào đó hay chỉ là lỗi vô tình. 

Nhưng hình ảnh “ quốc huy chế”này đang được bàn luận sôi nổi, và và câu “45 là con rối” đang trở thành trào lưu trên mạng. Hình ảnh đại bàng Nga ám chỉ sự nồng nhiệt của Trump  với Kremlin, dải ruy băng in tiếng Tây Ban Nha ám chỉ chính sách biên giới gây tranh cãi, và những lời chê bai di dân Mỹ La tinh của ông Trump. Và “45 es un títere – 45 là con rối” nhắc màn đấu khẩu nổi tiếng giữa ông Trump và bà Hillary Clinton trong một cuộc tranh luận vào năm 2016. Khi ứng cử viên Trump bảo rằng, Putin không tôn trọng Clinton, cựu Ngoại trưởng đáp, “Putin thà có con rối làm tổng thống Mỹ!”

“Tôi là một nhà thiết kế đồ hoạ, đó chỉ là những thứ tôi trộn vào nhau,” Leazott nói. “Đây là sản phẩm ngớ ngẩn khôi hài dành cho một số người tôi quen biết. Tôi không hề biết sẽ có ngày bùng nổ như vậy.” 

Photo Credit: iStock/AP Photo/Andrew Harnik//iStock/AP Photo/Andrew Harnik

Sáng thứ 5, Turning Point cho biết họ đã tìm ra nhân viên chịu trách nhiệm đã biến thiết kế của Leazott thành chủ đề thời thượng. Đó là kết quả của việc tìm hình ảnh quốc huy có độ phân giải cao vào phút cuối, và sai sót này “không thể chấp nhận được.” “Chúng tôi đã sa thải người này. Tôi không nghĩ đây là hành động mạ lị, nhưng dù sao đi nữa,” phát ngôn nhân Turning Point USA nói. 

Tuy nhiên, Leazott nghi ngờ giải thích này. Anh nghĩ, ai đó chịu trách nhiệm phải biết chính xác họ đang tìm cái gì. Theo Leazott, người tìm hình ảnh quốc huy giả của anh đã sử dụng một cách có chủ ý. 

Sau khi Washington Post loan tin, cộng đồng mạng cũng truy hình ảnh gốc, tìm đến trang mạng nơi Leazott bán áo thun và miếng dán in hình quốc huy giả. Và Leazott bắt đầu kiếm tiền. Báo chí và truyền hình từ khắp nơi gọi điện cho anh. Nhiều người muốn ủng hộ anh, nhưng những trò đùa cũng có. 

Hình ảnh ông Trump đứng trước quốc huy giả bây giờ là nền màn hình máy điện toán của Leazott, và người nào đã đưa hình ảnh này đến sự kiện này “hoặc là người bất tài, hoặc là kẻ chơi khăm hay nhất từ trước tới nay, kiểu nào cũng vậy, tôi đều thích,” Leazott cười lớn.  

Hương Giang (Theo Washington Post) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments