Saturday, June 3, 2023
spot_img

Syria không dám “đùa” với lời cảnh báo từ Hoa Kỳ

AP – Chính phủ Syria xem xét rất nghiêm chỉnh lời cảnh báo của Hoa Kỳ về khả năng Syria tung ra một cuộc tấn công hóa học lần nữa, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cho hay hôm thứ tư 28/6.

Tuyên bố với các ký giả cùng đi với ông sang thành phố Brussels, ông Mattis cho hay không thấy Damascus tung ra cuộc tấn công nào sau khi Washington ra cảnh báo vào đầu tuần là TT al-Assad sẽ “trả giá nặng nề” nếu dám tấn công bằng vũ khí hóa học.

Sở dĩ Mỹ đưa ra lời cảnh báo vì tin tức tình báo cho thấy có hoạt động nhộn nhịp của phi trường Shayrat, vốn là nơi trước đây Syria dùng làm bàn đạp thực hiện các vụ tấn công hóa học. Ông Mattis tuyên bố TT Trump lo ngại thực sự về vụ này.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis. Photo Credit: AP

Ông Mattis cho hay TT Trump sẽ tìm cách “thuyết phục” Damascus phải từ bỏ chuyện sử dụng vũ khí hóa học, nhưng bằng cách nào thì không nói rõ. Nga và Syria lên tiếng bác bỏ là quân đội Syria “chưa bao giờ sử dụng loại vũ khí này”

Nhưng Liên Hiệp Quốc cho Syria phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trước đây trong cuộc chiến đã kéo dài 6 năm ở Syria. Trong tháng 4, TT Trump ra lệnh nã gần 60 hỏa tiễn hành trình vào phi trường Shayrat cũng vì lý do này.

Khi các kỳ giả hỏi ông Mattis là liệu Hoa Kỳ có thấy dấu hiệu chuẩn bị gì về vũ khí hóa học ở phi trường Shayrat hay không thì ông trả lời: “Tôi nghĩ chương trình vũ khí hóa học của TT al-Assad đâu chỉ giới hạn ở một phi trường”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT