Friday, December 9, 2022
spot_img

Syria chối bỏ không sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học

AFP – Sau khi chính phủ Pháp cảnh báo Syria là không quân Pháp có thể tung ra những cuộc oanh kích trừng trị, Syria lên tiếng thanh minh là mình không sở hữu vũ khí hóa học và còn cho là ‘sử dụng loại vũ khí này là vô đạo đức và không thể chấp nhận được’

Khi đoàn xe cứu trợ quốc tế đầu tiên từ tháng 11 năm 2017 sắp tiến vào phía đông Ghouta, chính phủ Syria lên tiếng bác bỏ các nghi ngờ là họ đã tung ra các cuộc tấn công bằng khí chlorine vào các vị trí của kháng chiến quân.

Hãng tin SANA của Syria trích thuật lời của Thứ Trưởng Ngoại Giao Syria Faisal Mekdad cho hay: “Chính phủ Syria chính thức bác bỏ tố giác sở hữu vũ khí hóa học, chúng tôi xem sử dụng vũ khí hóa học là vô đạo đức, không sao chấp nhận được”

Hôm qua TT Pháp Emmanuel Macron lên tiếng cảnh báo không quân Pháp có thể tung ra những vụ oanh kích trừng trị Syria nếu có bằng chứng là Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình.

Photo Credit: AFP

Hoa Kỳ thì cho là đã có ít nhất 6 vụ tấn công bằng khí độc chlorine đã được báo về từ đầu tháng giêng năm nay trong các vùng do quân kháng chiến chống lại thể chế al-Asad kiểm soát, khiến nhiều chục người bị thương.

Cũng như Hoa Kỳ, Pháp nghi ngờ chinh phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhưng hiện vẫn chưa có chứng cớ rõ rệt về nguồn gốc và tính chất của những vụ tấn công như thế. Năm 2013, Hoa Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận theo đó Nga yêu cầu Syria phải tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình, nhưng từ gần 5 năm qua, Damascus nhiều lần bị tố giác đã sử dụng loại vũ khí bị thế giới cấm này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments