Friday, December 2, 2022
spot_img

Syria tố cáo chiến đấu cơ Isreal tấn công căn cứ quân sự của mình

Washington Post – Cả hai chính phủ Syria và Nga hôm thứ hai 9/4 đều lên tiếng tố cáo các chiến đấu cơ Israel đã dùng hỏa tiễn tấn công một căn cứ không quân ở trung bộ Syria, gây ra thương vong và thiệt hại to lớn.

Tin ban đầu cho hay có ít nhất 14 người đã bị các chiến đấu cơ F-15 của Israel hạ sát, đa số họ là lực lượng Iran hay các tay súng do Iran ủng hộ, đồng minh của thể chế al-Assad ở Syria.

Các viên chức Israel chưa lập tức lên tiếng về vụ này. Vụ oanh kích vào phi trường quân sự T4 ở tỉnh Homs diễn ra sau khi bầu không khí căng thẳng trong vùng gia tăng do Hoa Kỳ có thể tung ra hành động quân sự ở Syria nhằm trả lời về tố giác chính phủ Syria đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Damascus tối thứ bảy.

Đồng minh của Syria là Nga, hôm thứ hai đầu tuần , mô tả cuộc tấn công bằng không quân của Israel là ‘diễn tiến mới nguy hiểm’. Hãng tin Reuters cho biết Moscow xem chuyện tấn công bằng khí độc gần Damascus cũng là ‘một vụ khiêu khích’

Sau khi có ít nhất 40 người đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nói trên ở thành phố Douma, chỉ cách thủ đô Damascus khoảng 10 dặm, các viên chức Hoa Kỳ đang tính toán các biện pháp quân sự trả đũa vào một sô mục tiêu của Syria.

Photo Credit: WP

Nhiều nạn nhân đã chết ngạt sau vụ tấn công và những người bị thương cho thấy đường hô hấp của họ bị hủy hoại với bọt trắng sùi ra ở cửa miệng, theo lời các bác sĩ và nhân viên cứu cấp cho biết.

TT Trump cũng tuyên bố hôm qua là ‘cuộc tấn công này sẽ phải trả giá đắt’ còn tổ chức Giám sát Vũ khí Hóa học của LHQ cũng lên tiếng hôm nay họ đang cho điều tra về vụ này, còn một nữ phát ngôn nhân của Liên Hiệp Châu Âu EU thì lên án Syria là thủ phạm vụ tấn công.

Hãng tin AP cho hay các viên chức quân sự Nga sau khi đi thăm thành phố Douma, lại nói ‘họ không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ vũ khí hóa học đã được sử dụng’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments