Saturday, January 28, 2023
spot_img

Syria bị chỉ trích dữ dội trong cuộc họp của cơ quan OPCW

Cali Today News – Hôm thứ năm 13/4 tại cuộc họp của cơ quan Cấm Đoán Vũ Khí Hóa Học (OPCW) của Liên Hiệp Quốc, Đại Sứ Hoa Kỳ của cơ quan này là Kenneth D.Ward đã mạnh mẽ lên án chính phủ Syria là “tiếp tục nổ lực thông đồng với Nga nhắm che giấu sự thật”

Cơ quan OPCW đã mở phiên họp cấp tốc nhằm thảo luận về cuộc tấn công váo ngày 4 tháng 4 ở thị trấn Khan Shaykhun của Syria khiến gần 90 người bị sát hại. Sau đó Hoa Kỳ nã 60 hỏa tiễn hành trình vào Syria để trả đũa.

Nga và Syria nhất mực cho là khi máy bay của không quân Syria bỏ bom trúng một kho dự trữ vũ khí hóa học của quân kháng chiến chính thể của ông al-Assad, hơi độc bùng ra làm nhiều người chết và bị thương.

Sau nhiều áp lực mạnh mẽ của quốc tế, chính phủ Syria phải ký gia nhập tổ chức OPWC vào năm 2013, sau một vụ tấn công hóa học chết chóc trong một khu ngoại ô của thủ đô Damascus. Syria khai báo đã phá hủy 1,300 tấn vũ khi hóa học với OPWC sau đó.

Ông Ward nói tại cuộc họp như sau: “Những hình ảnh tử thi nằm co quắp của nhiều nạn nhân do khí độc sarin cho thấy sự thật được phơi bày. Syria tiếp tục tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học, với sự bao che của Nga”

Đại Sứ Anh Sir Geoffrey Adams trong buổi họp cũng cho hay các nhà khoa học Anh đã phân tích các mẫu lấy từ hiện trương vụ thảm sát và khẳng định khí độc sarin đã bị sử dụng. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận như thế.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments