Suýt tử vong chỉ vì 1 vết xước nhỏ ở tay do giấy

Harbottle bên con gái 6 tuổi sau 65 ngày nằm viện và bàn tay gần như đã lành lặn

Một người mẹ đã cận kề cái chết sau khi nhiễm khuẩn ăn thịt qua vết cứa ở tay do giấy.

Nữ chuyên gia gia tư vấn nhân lực này chưa bao giờ nghĩ rằng chỉ 1 vết thương nhỏ ở tay trái có thể gây ra chứng viêm cân hoại tử – một dạng viêm gây chết da, cơ và các mô mềm.

Nó nhanh chóng lan rộng khắp bàn tay, ăn mòn gân cốt và chu du tới nách và tim.

Vi khuẩn đáng sợ này đã gây nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng, trong khi hệ miễn dịch bị suy giảm và quay lại tấn công cơ thể. Nó đã khiến thận của cô bị suy.

Các bác sĩ đã phải tiêm hàng “tấn” kháng sinh đồng thời cắt lọc các phần thịt thối rữa trong suốt 3 ngày liên tiếp.

Harbottle may mắn không bị cắt cụt bàn tay và khi cô khỏe hơn, các bác sĩ đã ghép da được lấy từ vùng đùi của cô. Trong quá trình nuôi cấy vùng da mới, cô đã phải dùng tới moóc phin để giảm đau và cả thuốc chống trầm cảm.

Harbottle tin rằng vết xước ở tay của cô là từ 1 hộp các-tông trong khi cô chuyển đến nhà mới.

“Vào ngày 7/12/2017, tôi thức dậy sau một đêm tay ngày càng đau nhức. Vết xước ở ngón út sưng lên và bắt đầu lan rộng.

Harbottle may mắn không bị cắt cụt bàn tay và khi cô khỏe hơn, các bác sĩ đã ghép da được lấy từ vùng đùi của cô. Trong quá trình nuôi cấy vùng da mới, cô đã phải dùng tới moóc phin để giảm đau và cả thuốc chống trầm cảm.

Tôi đã nghĩ rằng tay mình bị bong gân hay chệch khớp. Nhưng giữa ngón út và ngón đeo nhẫn của tôi chỉ có 1 vết xước, tôi nghĩ là đã bị như vậy trong lúc bê đồ hay va phải thứ gì đó.

Tôi đã ở nhà nghỉ ngơi trong khi mọi người tiếp tục chuyển đồ sang nhà mới. Vết cắt ở ngón tay của tôi có dấu hiệu viêm nhiễm và bắt đầu sưng lên.

Đêm đó, tôi bắt đầu sốt và không thể cử động ngón tay. Cả cơ thể mệt mỏi. Tôi thấy mình thật vô cùng yếu ớt.

Đến 5h sáng ngày thứ 6, tôi đã vào Trung tâm Y tế Hilo”.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã xác định ngay bệnh nhân bị viêm cân cơ – bệnh nổi tiếng với tên gọi là “bệnh ăn thịt”. Đây là bệnh cực hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Viêm gân cơ là tình trạng mô cơ thể bị chết, từ da, cơ đến mỡ. Bệnh phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thường là qua vết cắt nhỏ hoặc vết thương. Khi vi khuẩn phát triển, chúng sẽ tiết ra các chất độc giết chết các mô, nhiễm vào máu và đi tới tất cả các nơi trong cơ thể.

Harbottle được các bác sĩ cho biết cô đã nhiễm khuẩn Streptococcus. Có khoảng 1.000 trường hợp tại Anh nhiễm khuẩn nhóm Streptococcus A mỗi năm. Còn ở Mỹ, có khoảng 700-1.200 trường hợp nhiễm bệnh này mỗi năm.

Viêm gân cơ diễn tiến xấu rất nhanh, 40% người bệnh sẽ tử vong dù được điều trị tích cực.

Những nạn nhân sống sót thường sẽ phải chịu các di chứng lâu dài như cắt cụt chi hoặc các vùng mô bị hoại tử.

Theo DT

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus