Saturday, December 9, 2023
spot_img

Sunnyvale: Chưa xác định động cơ của kẻ cố tình phóng xe vào đám đông

Sunnyvale, Calif. (KTVU) –  Tên Isaiah Peoples 34 tuổi, bị cáo buộc cố sát 8 người sau khi cố tình phóng xe vào đám đông trên hè phố ở Sunnyvale, gây án khi đang trên đường đi giao đồ ăn cho một nhóm nghiên cứu Kinh thánh.

Tại buổi họp báo vào hôm thứ 5, Chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát và cứu hoả địa phương, ông Phan Ngô cung cấp một số  thông tin liên quan đến vụ xe bất thường này.

“Chúng tôi vẫn chưa biết động cơ của anh ta,” ông Ngô nói. “Điều duy nhất mà chúng tôi có thể xác nhận được vào lúc này là, vào lúc sự việc xảy ra, anh ta đi lấy đồ ăn và đang trên đường giao cho nhóm nghiên cứu Kinh Thánh của mình.”

Chỉ huy trưởng gốc Việt cũng cho biết, Isaiah Peoples không có tiền án tiền sự. “Anh ta từng phục vụ quân ngũ, đeo lon trung sĩ, và hiện đang làm kiểm toán cho một nhà thầu của Bộ Quốc phòng. Anh ta được xuất ngũ trong danh dự.”

Peoples có một khẩu súng trường không sử dụng, đã được tháo rời trong cốp xe. Lần duy nhất anh ta liên lạc với Ty Cảnh sát Sunnyvale là khi mất đồ vào tháng 2 năm 2018. Y có 2 trương mục Facebook, ngoài ra không có trên bất cứ mạng xã hội nào. Vào lúc này, không có dấu hiệu liên quan đến khủng bố, ông Phan Ngô cho hay.

Cảnh sát tin đây là hành động cố tình, dựa trên chứng cớ hiện trường, và lời khai của các nhân chứng. Tuy nhiên, ông Ngô không tiết lộ liệu nghi can có thú nhận hoặc thừa nhận hành động của mình hay không. Chỉ huy trưởng chỉ cho hay, khi bị bắt, anh ta không có hành vi hay hành động gì bất thường.

Trong khi đó, gia đình của Peoples chia sẻ với truyền thông, anh ta bị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), và là một người đàn ông tốt, chăm đi lễ nhà thờ. Người mẹ, Leevell Peoples sốc khi biết tin. Bà cho hay, cũng giống như những người khác, biết về vụ đụng xe khi xem  tin tức.

“Nó chưa bao giờ gặp rắc rối trong cuộc sống,” bà Leevell nói. Theo người mẹ, khi còn trong quân ngũ, con trai bà là lính bắn tỉa. Anh ta trở về từ chiến trường Iraq với chứng PTSD. Trước ống kính truyền hình, người phụ nữ xin lỗi cho những gì con trai mình gây ra, nhưng khẳng định đây không phải là hành động cố tình. Theo Leevell, con trai  bà có thể bị lên cơn co giật hay xe bị hư.

Trung uý Emanuel L. Ortiz xác nhận, Peoples phục vụ trong Quân trừ bị từ tháng 3 năm 2004 đến tháng 7 năm 2009, mang cấp bậc trung sĩ. Anh ta được triển khai sang Iraq từ tháng 6 năm 2005 đến tháng 5 năm 2006.

Peoples hiện đang bị giam giữ tại nhà tù quận Santa Clara. Phiên luận tội sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 4 tại San Jose.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30’ tối thứ Ba ngày 23 tháng 4 gần ngã tư đường El Camino Real và Sunnyvale Saratoga Road. Nhân chứng tại hiện trường cho cảnh sát hay, tên Peoples không giảm tốc độ, cố tình tăng tốc chiếc xe sedan 4 cửa màu đen vào đám đông trên vỉa hè, trước khi đụng xe vào cây. Băng hình thu được cho thấy, y quỳ trên đầu tối ca ngợi Chúa Jesus khi đang bị còng.

Có 8 nạn nhân, trong đó nạn nhân 13 tuổi bị thương nặng nhất, và đến nay vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img