Thursday, November 30, 2023
spot_img

Sức mạnh thống trị của Đô La Dầu (petrodollar) ra sao?

Cali Today News – Cách đây không lâu vào ngày 2/7/2014, TT Mỹ Obama từng ra lệnh phạt ngân hàng BNP Paribas, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới của Pháp, do vi phạm cấm vận. BNP Paribas sẽ phải nộp phạt gần 9 tỉ USD sau khi nhận tội trước cáo buộc hình sự rằng trong 8 năm qua, họ đã vi phạm lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Sudan, Cuba, Iran và Myanmar (còn được gọi là Miến Điện).

Trước đó 3 năm, vào ngày 28/2/2011 TT Obama ra lệnh cho Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ chận lại 30 tỷ đô la giá trị tài sản của lãnh đạo Lybya là Muammar Gaddfi và thuộc cấp sau khi thế giói đồng thuận cách ly chế độ này đã tàn ác với người biểu tình nước này.

Chuyện nghe ” lạ lùng “, tại sao Hoa Kỳ có quyền năng như vậy?

Chính là do thế giới này đang dùng đồng đô la “làm của cải”, trong khi Hoa Thịnh Đốn là ‘ông chủ” in ra đô la.
Chúng ta có thể hiểu ngầm đây là lý do tại sao, đây là 1 lý do cho ứng viên TT Donald Trump cao hứng nói lỡ lời: “First of all, you never have to default because you print the money,” the presumptive Republican presidential nominee said on CNN.[ Donald Trump just made a new mess while walking back his controversial plan for US debt]
“Trước tiên bạn sẽ không bao sụp đổ do bạn in ra tiền được mà”

TẠI SAO LẠI CÓ PETRO-DOLLAR?

Khi khối dầu Trung Đông và ngay cả Nga còn bán dầu lấy đô la, khi thế giới chưa có tiền tệ nào thay thế vị trí đồng đô la thì nước Mỹ không “dẫy chết” như luận cứ của Nga cũng như của Bắc kinh. NỘi dung này cũng đồng nghĩa rằng Hoa kỳ “tha hồ in thêm đô la” cung cấp cho nhu cầu tăng tiền USD mà các nước bán dầu thô hoán đổi làm của cải. Cho đến nay chúng ta thấy rằng vàng cũng không thay được vị trí của đồng đô la trong giao dịch hiện đại. Song song với việc tăng nguồn cung đô la thì đời sống nước Mỹ càng tăng cao thêm do họ là người in tiền. Song song vấn đề này các chủ nợ của Mỹ cũng mong rằng đồng đô la trường tồn để sự giàu có của họ “trường tồn”. Họ là ai mà mong như thế? chính trước tiên là các tài phiệt Hoa kỳ, các vua dầu mỏ Trung đông, và ngay cả Bắc Kinh cùng Moscow nữa đấy.

Chuyện lạ đời, thế gian này có những kẻ thù mà mong nhau cùng sống? chẳng qua là vì hưởng cùng một nguồn lợi ích.Trước tiên là dầu mỏ. Không có dầu mỏ thì thế giới tê liệt, sự giàu có sụp đổ. Sự giàu có này giá như đổi thành vàng thì phải có những nhà kho lớn như thành phố để đựng nó và sự giao dịch cũng tê liệt do thô thiển, nặng nề của vàng đó là chưa kể sự giảm giá trị nếu cung ứng đủ số vàng, bằng nó, có nghĩa là bằng giá trị của khối lượng dầu thô khổng lồ hiện nay. Thế giới hiện đang dùng đồng đô la như là một thứ loại “tiền thế giới” tương tự như Anh ngữ được xem là “thế giới ngữ ” hiện nay vậy.

Lấy thí dụ, 1 kg vàng hiện nay tương đương 40,000 USD. Với một tỷ USD nó đã tương đuơng với :
1000000000/40000= 100000/4=25,000kg vàng hay khoảng 25 tấn vàng

Giá như ‘anh chàng’ Bắc Kinh đem 3000 tỷ USD “cho là thặng dư” với Hoa Kỳ trong buôn bán, giả sử đổi ra vàng thì khối lượng 75000 tấn vàng đựng ở đâu? và vàng ở đâu sản xuất ra cho đủ số?. Còn những ông ‘vua dầu mỏ’ hay ngay cả các ông tài phiệt thế giới này đều “cất vàng” thì nhu cầu này có khả thi chăng? và theo luật cung cầu số lượng vàng càng nhiều thì chính nó lại tự mất giá trị trên thị trường!

Số tiền mặt(cash) lưu hành trong thế giới hiện nay trong phạm vi chừng 1270 tỷ đô la tính cho đến ngày 9/4/2014 . Theo Ngân hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ thì từ 1/2 cho đến 2/3 số tiền mặt nằm ở nước ngoài. Thế thì sự giàu có này nếu tính bằng USD nó là những con số và là những con số trên giới tờ, chứng khoán và tất cả mọi hình thức ngoài chuyện mấy ông nhà giàu phải “è lưng” ra gánh bằng “tiền mặt “. Từ tháng Giêng năm 1934, Quốc Hội Mỹ đã phán rằng tiền mặt không hoán đổi ngược lại thành vàng (hay bạc) mà nó coi là đồng tiền hợp pháp do nguồn cầu của Bộ Ngân Khố Hoa kỳ. Nếu số lượng đô la Hoa kỳ hoán chuyển thành vàng hay kim loại quý thì không có chỗ nào chứa nó. Đó là lý do tại sao đồng đô la dần dà trở thành mục tiêu chính cho ngoại tệ bản vị mà không là kim bản vị.

Thế giới hiện nay dùng hết 90 triệu thùng (barrel) dầu mỗi ngày, con số hết sức to tát. Ai là lực lượng gìn giữ an ninh cho sự giàu có của các chủ nhân ông dầu thô này?. Chính là Hoa Kỳ không ai khác. Sáu hạm đội bố trí khắp nơi trên thế giới hiện nay cùng với sự phát triển của các chiến hạm tối tân bậc nhất cho hải quân hiện giờ là những “bửu bối” để gìn giữ an ninh cho họ. Kho vũ khí nguyên tử hiện tại mới công bố 7,700 đầu đạn nguyên tử cùng hàng trăm phi cơ chiến lược là rào chắn bảo vệ an toàn cho sự thịnh vượng này. Sơ qua Số lượng phi cơ đặc biệt của Hoa Kỳ đáng kể ra gồm tàng hình B2 là 20, B52 là 76 , F 16 là 1245 chiếc, F 22 gồm 195 chiếc, F 35 là 90 chiếc.

Đồng đô la đã đồng hóa hay kết hợp với dầu tạo thành một hệ thống tiền tệ + dầu. Càng bán dầu nhiều càng tạo nên nhu cầu gia tăng in thêm đồng đô la cho hệ thống này cùng lúc nước Mỹ “tha hồ vay thêm nợ”. Người giàu thế giới trong đó có cả China lại bỏ tiền thêm cho Hoa kỳ vay cùng lúc đầu tư vào Wall Street tại New York.

Chiến hạm tối tân nhất thế giới, chiến hạm của Mỹ ‘USS Zumwalt’

Chiến hạm này dùng 3 loại vũ khí tối tân nhất trên thế giới chưa có nước nào có được, đó là….
Loại #1: Hỏa Tiễn, #2. Laser và loại #3 mà chưa quốc gia nào có được, đó là …đạn bắn bằng điện từ trường: Tầm xa của loại đạn này xa tới 125 miles…và nhanh hơn 7 lần âm thanh…sẽ tạo ra sự công phá rất kinh khủng hơn tất cả những hỏa tiễn đang có hiện nay !

Hãng Lockheed Martin vừa hoàn thiên vũ khí tia laser mạnh đủ triệt hạ các hỏa tiển, phi cơ không người lái. Vũ khí này được thiết kề trên xe với sức mạnh tia laser mạnh tới 60 kilowatt điện

Giá như có ai đó muốn vượt ra khỏi cái “vòng kim cô” “Dầu -Đô La” này được không? Bắc kinh chưa lượng sức mình một thời muốn dùng đồng Nhân dân Tệ thế đô la nhưng nước Mỹ không nhập hàng của Bắc kinh chỉ 6 tháng thôi là nước Tàu bắt đầu nổi loạn. Hiện tại Bắc kinh dựa vào quân số đông và số hỏa tiễn ăn theo “technique” của Mỹ nhưng số đầu đạn hạt nhân chưa bằng con số lẻ của Mỹ dọa dẫm và hung hăng với Nhật bản cùng bành trướng gấp gáp. Cái lò lửa nội loạn sau lưng Bắc kinh đang âm ỉ đến mức nguy hiểm là Tân Cương cùng Tây Tạng chực cháy bùng không biết khi nào , nó đang chờ “sự bật đèn xanh” của Mỹ. Tàu nên dùng lực lượng quân sự của mình để giữ yên nội loạn và bảo vệ hàng chục ngàn cây số biên giới hơn là đi xâm lăng nước khác. Sự thật Tàu chưa đủ sức viễn chinh.

Một Putin vừa mới bước chân vào sự thịnh vượng chung cũng nhờø vào hệ thống Đô la Dầu, đang có mòi đi theo con đường Sadam Hussein. Thế giới sẽ chứng kiến canh bạc của Putin “cháy tui’ khi Mỹ cung ứng đủ nhu cầu khi đốt cho Âu châu , khi ngành sản xuất dầu thô của Mỹ chính thức sản xuất mạnh đứng đầu thế giới trong một hai năm tới. Còn một năm nữa, 2015 Mỹ sẽ qua mặt Nga và A Rập đứng hàng đâu thế giới về sản xuất dầu thô. Sản lượng dầu sẽ tăng lên 11.6 triệu thùng 1 ngày vào năm 2020 , hiện nay là 9.2 triệu thùng(2012) . Hiện nay Nga là nước bán vũ khí đứng hàng thứ 2 sau Mỹ. Nga chưa đủ sức viện trợ cho chư hầu trong tham vọng làm một Liên Minh Nga. Lơi tức theo đầu người (Per Capita GDP) của Nga hiện nay hơn 14,037 đô la. Nga phải đưa lợi túc đầu người dân lên cao nữa mới theo kịp Tây phương. Hiện tại Nga đang bị gạt ra khỏi G8 chỉ còn lại G7 và sự đối kháng hiện tại hứa hẹn rằng Nga khó vào WTO trong lúc Tàu đã có chân trong tổ chức Mậu Dịch QUốc Tế này lâu rồi.

Đội quân của Hoa kỳ để bảo vệ cho hệ thống Petrodollar này hiện đang tinh giản bớt số lượng nhưng gia tăng chất lượng khi Mỹ vẫn gia tăng không ngừng củng cố vị trí hàng đầu cùng tối tân nhất cho các phương tiện chiến tranh cho cả Không Hải Lục kể cả chiến tranh từ ngoại tầng không gian và chiến tranh bấm nút.

Liên Hợp Hỏa Tiễn Delta 4 có nhiệm vụ đưa vệ tinh tối mật cho Cơ Quan Dò Thám Quốc Gia của Mỹ. Hỏa tiển Delta 4 rời giàn phóng lúc 11: 03 sáng ngày thứ TƯ 28 tháng 8, 2013 cho nhiệm vụ quốc phòng

Bắc Kinh khi nào cũng bản tánh thâm hiểm cố hữu, muốn “ngư ông đắc lợi ” sau khi “trai cò mổ nhau”. Chúng ta hãy xem “quả bóng” mà Obama giao qua Nhật, Nam Hàn lo vấn đề Thái bình Dương. “Quả bóng” Ukraine Mỹ giao cho NATO, và Mỹ đứng giữa. Nhưng Putin có khôn thì “trứng cũng không khôn hơn rận “. Sau khi bị loại ra khỏi G8, tiếp đến là các đòn kinh tế khác, số lượng đầu tư thi nhau rút ra khỏi Nga và sau hết là “bửu bối” dầu cộng khí đốt của Putin sẽ dần hồi hết linh khi Mỹ và khối Á Rập cung ứng cho Âu châu thay thế vào. Bước đi của Putin có lập lại Liên bang Nga mới, làm chủ Hắc Hải cùng Ấn độ Dương nhưng mỗi khi còn nằm trong hệ thống dầu -đô la thì sẽ không “cục cựa” được.

Các hệ thống kình địch với Mỹ ngày đêm đang mong chờ các khối lượng khổng lồ USD vứt trả lại Wall Street để thay vào đó chỉ tệ thế giới mới đầy ảo vọng. Đồng EU, đồng Yuan, đồng Rup ư? nhưng chỉ sự bất khả thi vì sự thật hiện nay la` bất khả thi.

Sau cùng sự toa rập của Nga, Iran, Syria hiện nay là cả một cố gắng tuyệt vọng trong lúc đang cố vờ quên đi cái chết của Saddam Hussein đi cùng sự tan rả của Iraq vừa qua Đó là nguyên nhân tại sao Hoa Kỳ có thể trừng phạt các nhà độc tài vừa qua trên thế giới, khi Libya cho đến Nga qua phương pháp “đóng băng “tài chánh và các phương tiện liên hệ đến đống của cải của các nhà độc tài kia bằng từng chất chứa dưới dạng đô la.

Bắc kinh lại còn yếu hơn do không phải là một nước xuất cảng dầu thô, đang lệ thuộc vào kinh tế nội địa của Mỹ. Bắc kinh đang mong ước ngày đêm cho sự bền vững của Wall Street để giúp cho “ngai vàng trị vì” của đảng CS Tàu còn được lâu dài. Môt thí dụ- trong năm 2013 Mỹ đã nhập của Trung Hoa lên đến hơn 444 tỷ USD trong lúc chỉ xuất sang Trung hoa hơn 122 tỷ USD; Mỹ vẫn “bình chân như vại ” do trước sau gì những đồng USD thặng dư kia Trung hoa cũng cho Mỹ vay lại và tiếp tục mua hàng cho mình. Nhất cữ lưỡng tiện, Tàu vừa có chỗ “giữ tiền giúp” vừa có công ăn việc làm cho dân.

Sức manh quân sự của Mỹ là người bảo vệ cho kho của cải của người giàu thế giới kể cả tư bản Mỹ. Sức mạnh quân sự Mỹ làm một công mà hai việc đó là bảo vệ nước Mỹ cùng lúc bảo vệ túi tiền “Petrodollar” nói trên. Chúng ta nên ngầm hiểu rằng trong sự gia tăng đồng đô la của Mỹ đi theo số lượng nhu cầu từ nguồn dầu thô bán ra, dù Trung đông, Nga, hay thềm lục địa Châu Á. Những ai muốn hất chân Mỹ, có nghĩa phải hất được ưu thế quân sự hàng đầu của Mỹ mới khả thi. Đó là chưa nói GNP tổng số sản phẩm quốc dân phải hơn Mỹ.

Kết luận sau cùng, chỉ khi nào thế giới cạn dầu và hệ thống petrodollar “ chết” theo, lúc đó Hoa Kỳ mới sụp đổ.

Đinh Hoa Lư
Nguồn tham khảo :
http://www.businessinsider.com/donald-trump-default-print-money-2016-5
http://abcnews.go.com/blogs/politics/2013/06/how-many-nuclear-weapons-does-the-us-have-dont-ask-a-congressman
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_active_United_States_military_aircraft
http://www.upi.com/Business_News/Security-Industry/2014/04/24/Lockheed-to-produce-laser-weapon-for-Army/3581398357011/?spt=sec&or=bn
http://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html
http://www.bloomberg.com/news/2013-11-12/u-s-nears-energy-independence-by-2035-on-shale-boom-iea-says.html
http://money.howstuffworks.com/how-much-money-is-in-the-world.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img