Sunday, January 29, 2023
spot_img

Sự ủng hộ của CH với người tị nạn Afghanistan suy yếu khi Trump, Fox News chống người nhập cư

Theo một cuộc thăm dò mới của Yahoo News, các đảng viên Cộng Hòa đã trở nên hoài nghi hơn về việc liệu những người tị nạn đang chạy trốn khỏi Afghanistan có được phép đến Hoa Kỳ hay không. Sự thay đổi thái độ của đảng Cộng Hòa đối với việc giúp đỡ những người Afghanistan dễ bị tổn thương sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đất nước dường như phản ánh sự thúc đẩy hùng biện chống người tị nạn gần đây của một số nhân vật bảo thủ nổi tiếng.

Cuộc khảo sát với 1.605 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, được thực hiện từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9, cho thấy sự hỗ trợ tổng thể cho việc tái định cư người tị nạn Afghanistan tại Hoa Kỳ đã giảm trong hai tuần trước đó từ 49% xuống 44%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ nhận người tị nạn Afghanistan đến Hoa Kỳ đã tăng lên mức 34% so với mức 27%.

Sự thay đổi này gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi các đảng viên Cộng Hòa, những người đã dành sự ủng hộ dành cho người tị nạn Afghanistan đến Mỹ giảm từ 40% xuống 32%, trong khi sự không ủng hộ của họ tăng 12 điểm phần trăm, từ 24% lên 36%. 

Số phận của những người Afghanistan dễ bị tổn thương, đặc biệt là những người đã hỗ trợ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong 20 năm qua, là chủ đề khiến mâu thuẫn lưỡng đảng gia tăng.

Đặc biệt là những nhân vật như Donald Trump, lãnh đạo thiểu số tại Hạ Viện, Kevin McCarthy và dân biểu Marjorie Taylor Greene đã tìm cách sử dụng cuộc khủng hoảng tị nạn Afghanistan để tiếp tục chương trình chống nhập cư của họ, chủ yếu bằng cách miêu tả những người cố gắng chạy trốn khỏi Taliban như những kẻ khủng bố tiềm năng chưa được tiết lộ thân phận thực sự, họ sẽ là những kẻ gây ra mối đe dọa cho công dân Mỹ trong tương lai.

Những khẳng định không có cơ sở như vậy về mối đe dọa được cho là từ những người tị nạn Afghanistan  cũng đã được người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson và Laura Ingraham, những người có chương trình truyền hình tiếp cận hàng triệu người Mỹ theo khuynh hướng bảo thủ.

Đúng là các quan chức Mỹ vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết về chính xác ai trong số hơn 100.000 người Afghanistan đang gặp rủi ro mà Bộ Ngoại giao cho biết đã di tản khỏi Afghanistan tính đến ngày 31.08.

Nhưng tất cả những người tị nạn, bất kể họ đến từ đâu, đều phải vượt qua các cuộc kiểm tra lý lịch rộng rãi trước khi họ có thể được chấp thuận tái định cư ở Hoa Kỳ. Và những người đủ điều kiện nhận Thị thực Nhập cư Đặc biệt SIV còn phải chịu sự giám sát gắt gao hơn nữa.

Ngoài bất kỳ cuộc kiểm tra ban đầu nào mà họ phải vượt qua để làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ ở Afghanistan, những người muốn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt phải hoàn thành Quy trình kiểm tra 14 bước trong đó họ không chỉ được yêu cầu chứng minh rằng họ đã từng làm việc với quân đội Mỹ hoặc các nhà thầu thay mặt cho chính phủ Hoa Kỳ trong ít nhất hai năm.

Quá trình để được chấp thuận cho một thị thực SIV có thể mất nhiều năm, và các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng hoạt động di tản khỏi Afghanistan ưu tiên cho những người trong chương trình SIV đã được chấp thuận cấp thị thực.

Sau khi Taliban tiếp quản, Bộ Ngoại giao đã tạo ra một chỉ định đặc biệt khác cho những người Afghanistan đang gặp rủi ro khác không đủ điều kiện tham gia chương trình SIV, chẳng hạn như những người làm việc trong các dự án do Mỹ tài trợ hoặc cho các tổ chức truyền thông Mỹ. Những người Afghanistan hội đủ điều kiện theo diện này được coi là người tị nạn.

Mặc dù các quan chức thuộc Bộ Ngoại Giao đã tương đối mơ hồ về các khía cạnh cụ thể của quá trình kiểm tra đối với người di tản, họ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả những người Afghanistan được sơ tán khỏi đất nước (ngoại trừ những người có hộ chiếu hoặc thẻ xanh Hoa Kỳ) trước tiên phải đến các căn cứ trung gian ở châu Âu và Trung Đông, nơi họ phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt dữ liệu sinh trắc học và tiểu sử của họ bởi các chuyên gia chống khủng bố thuộc Bộ An Ninh Nội Địa và FBI.

Tuy nhiên, kết quả của các cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng tất cả những người tị nạn Afghanistan đều không có chỗ đứng bình đẳng trong mắt người Mỹ, bất kể đảng phái chính trị nào. Trong khi 65% tổng số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ đối với “những người Afghanistan đã từng làm việc với quân đội Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ” còn những người Afghanistan khác như các nhà báo, nhân viên nhân đạo, phụ nữ thì Hoa Kỳ chỉ nên giúp họ bằng vật chất và tìm nơi khác giúp họ được định cư, nhưng không phải là đến Hoa Kỳ.

Lưỡng đảng, với 58% đảng viên Cộng Hòa và 57% đảng viên Dân Chủ nói rằng họ ủng hộ việc dành ưu tiên cho những người Afghanistan đã từng làm việc với quân đội Mỹ hơn những người tị nạn dân thường.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments