Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Sự Thật hay Hư Cấu: Phá Bỏ Những Tin Đồn về Vắc-xin COVID-19 và Mũi Tăng Cường

Theo Chiến Dịch Giáo Dục Cộng Đồng về Đại Dịch COVID-19 We Can Do This

Trong hai năm diễn ra đại dịch COVID-19, những tin đồn và quan niệm sai lầm về COVID và vắc-xin vẫn không ngừng phát sinh và phát triển trên mạng xã hội, trên mạng internet và trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Tiếp nhận sự thật từ một nguồn đáng tin cậy có thể giúp loại bỏ tin đồn làm phức tạp quá trình ra quyết định tiêm vắc-xin và tiêm mũi tăng cường hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Vào ngày 3 tháng 3, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) báo cáo có gần 59 phần trăm Người Mỹ Gốc Á đủ điều kiện và hơn 45 phần trăm Người Hawaii Bản Địa và Người Dân Đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện đã tiêm mũi tăng cường, vì thế cộng đồng của chúng ta còn phải nỗ lực rất nhiều trước khi tất cả chúng ta đều tiêm đủ liều vắc-xin. Xin nhắc lại là mọi người từ 12 tuổi trở lên đều nên tiêm mũi tăng cường ít nhất 5 tháng sau khi tiêm mũi vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thứ hai hoặc 2 tháng sau khi tiêm mũi vắc-xin Janssen duy nhất của Johnson & Johnson.

Dưới đây là sự thật giúp phá bỏ những tin đồn về vắc-xin COVID và mũi tăng cường:

Tin đồn: Cần tiêm mũi tăng cường là dấu hiệu cho thấy vắc-xin không hiệu quả.

Sự thật: Khoa học chỉ ra rằng vắc-xin COVID vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ tránh bệnh ở mức nhẹ hoặc trung bình có thể giảm dần theo thời gian và mũi tăng cường có thể giúp kéo dài khả năng bảo vệ. Các mũi tăng cường cũng có thể giúp bảo vệ quý vị khỏi các biến chủng mới.

Tin đồn: Những người đã tiêm vắc-xin và mũi tăng cường không cần đeo khẩu trang hoặc giãn cách xã hội nữa.

Sự thật: Mặc dù vắc-xin giảm bớt nguy cơ lây lan và nhiễm bệnh COVID nhưng vi-rút vẫn có thể lan truyền qua không khí khi mọi người hít thở và nói, đặc biệt là trong các không gian đông người và thông khí kém. Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của COVID và giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người từ 2 tuổi trở lên cần đeo mặt nạ vừa vặn dành riêng cho từng đối tượng khi ở các khu vực công cộng trong nhà, cho dù đã tiêm vắc-xin hay chưa. Nói chung, mọi người không cần đeo khẩu trang khi ở ngoài trời.

Tin đồn: Vì có nhiều cách điều trị bệnh COVID nên không cần tiêm vắc-xin nữa.

Sự thật: Đã có nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống COVID nhưng các biện pháp điều trị đều có giới hạn và phòng bệnh ngay từ đầu sẽ luôn tốt hơn. Một số biện pháp điều trị, bao gồm cả kháng vi-rút như “thuốc viên điều trị COVID”, phải được sử dụng trong những ngày nhiễm COVID và chỉ dành cho những người có nguy cơ cao nhất. Những biện pháp điều trị khác được tiêm hoặc truyền tĩnh mạch nhiều lần tại cơ sở chăm sóc sức khỏe. Các biện pháp điều trị đều có nguồn cung hạn chế và không giúp quý vị phòng ngừa nhiễm COVID. Những biện pháp này cũng có thể tốn kém. Tiêm vắc-xin sẽ giúp cơ thể nhận biết và chống lại vi-rút. Vắc-xin và mũi tăng cường miễn phí là hình thức bảo vệ hiệu quả nhất để không bị bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong.

Tin đồn: Miễn dịch tự nhiên do nhiễm bệnh COVID sẽ tốt hơn miễn dịch do tiêm vắc-xin.

Sự thật: Các rủi ro mắc bệnh nặng do COVID hoặc COVID dai dẳng sau khi nhiễm bệnh nguy hiểm hơn nhiều so với bất kỳ tác dụng phụ nào có thể có của vắc-xin COVID. Tiêm vắc-xin giúp bảo vệ ở mức độ cao hơn cho hầu hết mọi người để không bị bệnh nặng. Dữ liệu hiện tại cho thấy người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc-xin có khả năng nhiễm COVID cao hơn năm lần so với người trưởng thành đã tiêm vắc-xin và khả năng nhập viện cao hơn 16 lần so với người trưởng thành đã tiêm vắc-xin. Tiêm vắc-xin cũng bảo vệ mọi người xung quanh quý vị vì quý vị có thể lây lan COVID cho người khác khi bị bệnh. Tiêm vắc-xin thậm chí còn bảo vệ hiệu quả hơn cho những người từng nhiễm COVID để giảm nguy cơ tái nhiễm.

Ở đâu cũng có những lời đồn và quan niệm sai lầm về đại dịch COVID, vắc-xin và mũi tăng cường và thông tin sai lệch có thể cản trở việc ra quyết định sáng suốt về việc tiêm vắc-xin hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác, từ đó khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong.

Để có thông tin chính xác trên cơ sở khoa học về vắc-xin và mũi tăng cường, hãy truy cập www.vaccines.gov

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments