Saturday, November 26, 2022
spot_img

Sự thật đằng sau số tiền lương $270K/ năm của nhân viên vệ sinh BART?

Cali Today News – Một nhân viên dọn vệ sinh trạm xe BART kiếm 1/4 triệu Mỹ kim từ tiền lương, tiền làm thêm ngoài giờ và các bổng lộc khác cho đến nay vẫn gây kinh ngạc cho nhiều người.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã phát giác ra một số vấn đề nghiêm trọng bằng cách nào mà ông Liang Zhao Zhang lại có thể được trả số tiền lớn như vậy và tại sao các nhà quản trị lại không để ý.

Vào năm 2015, ông Zhang được trả lương căn bản là $57.945 Mỹ kim cho công việc dọn dẹp vệ sinh ở trạm BART Powell Street, San Francisco. Ngoài ra, ông còn được trả $162.050 Mỹ kim tiền ngoài giờ, nâng số tiền lương và bổng lộc lên $217.243 Mỹ kim trong năm đó. Đại diện Tổ chức Californa Minh bạch cho biết, chưa từng thấy một trường hợp nào như vậy. “Lương cho một nhân viên vệ sinh như vậy thật phi lý, vô lương tâm,” ông Robert Fellner cho hay.

Kết quả điều tra của KTVU cho thấy, ông Zhang được trả không thiếu một ngày nào trong năm 2015. Ông ta chủ yếu làm việc ngoài giờ, khoảng 17 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra ông ta cũng đi làm vào những ngày nghỉ và ngày lễ được hưởng lương. Chẳng hạn, trong tháng 7 năm đó, ông Zhang làm việc 17h mỗi ngày trong 18 ngày liên tiếp.

Các viên chức BART lập luận, điều này có thể xảy ra vì ông Zhang chưa bao giờ từ chối làm thêm và ghi danh nhận làm việc ngoài giờ bỏ trống. Do số người vô gia cư tụ tập ở trạm Powell đông nên nhân viên vệ sinh phải làm việc nhiều hơn thường lệ, dọn dẹp, lau chùi nước tiểu, phân, kim tiêm, … Và ông Zhang là một nhân viên cần mẫn.

Vấn đề ở chỗ, ban quản trị BART chưa bao giờ xem xét, để ý thẻ bấm giờ của ông Zhang mặc dù tổng số tiền lương bổng nhân viên này được trả trong 4 năm từ 2012 đến 2015 lên đến $705.000 Mỹ kim. Có tất cả 49 nhân viên vệ sinh BART được trả hơn $100.000 Mỹ kim trong năm 2015 nhưng cơ quan cũng không kiểm toán, kiểm tra.

Cuộc điều tra kiểm tra ngẫu nhiên và phát giác ra những dấu hỏi to tướng, như việc người nhân viên này biến mất một cách khó hiểu sau cánh cửa phòng kho hàng tiếng đồng hồ. Có ngày ông ta vào kho ba lần, 54 phút và 90 phút vào buổi chiều và 78 phút vào buổi tối. Ban quản trị BART không cho phép KTVU vào bên trong phòng kho, chỉ cho biết nhà kho không phải là chỗ nghỉ. BART có phòng nghỉ, ăn trưa cho nhân viên.

Ngoài ra, thẻ bấm giờ của ông Zhang cũng có vấn đề. Ông ta không bấm giờ ra vào ba lần trong hai tháng.

Trong khi lương bổng nhân viên dọn dẹp vệ sinh cao đáng ngờ như vậy thì tình trạng mất vệ sinh ở trạm Powell Street vẫn diễn ra. Rác khắp nơi, bụi bẩn bám trên ghế, lan can, … Viên chức BART cho rằng, việc dọn dẹp chất thải người và các sản phẩm ma tuý chiếm nhiều thời gian của nhân viên. Theo danh sách công việc ưu tiên thì dọn dẹp thang cuốn chiếm thứ hai, trong khi dọn dẹp nhà vệ sinh, văn phòng, phòng thay đồ chiếm thứ 11 và dọn dẹp phòng nhân viên vệ sinh cuối cùng. Và họ không đồng ý với kết luận của Tổ chức California Minh bạch là cơ quan đã thất bại trong việc điều hành quản trị, không kiểm toán thời gian làm việc ngoài giờ và lương bổng hàng năm trời.

Hương Giang (Theo KTVU)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments