Saturday, May 27, 2023
spot_img

Sứ mạng khó khăn của Tướng John Kelly với ông chủ Trump

(Bloomberg) — Kể từ khi cựu Tướng Thuỷ quân Lục chiến John Kelly lãnh chức Đổng lý Toà Bạch Ốc vào tháng trước, Tổng thống Donald Trump thường nhắc nhở cấp dưới phải thông qua với “vị Tướng” trước khi đặt các đề nghị lên bàn để ông phê chuẩn.

Điều này ngược lại với những gì xảy ra trước đây đối với người tiền nhiệm của ông Kelly – ông Reince Priebus. Mỗi lần đưa ra quyết định, ông Trump thường thận trọng dặn dò cấp dưới, “Đừng nói cho Reince hay!”

Việc bổ nhiệm Kelly nhằm lập lại trật tự mới ở Toà Bạch Ốc vốn dĩ lâu nay lâm  vào tình trạng “nội chiến” giữa các phe phái. Nhưng đây không phải là dây đai an toàn chính trị mà các đồng minh Cộng hoà trông đợi, vì ông Kelly khó lòng  thực thi được một trong những nhiệm vụ căn bản của môt vị đổng lý, đó là ngăn không cho tổng thống theo những bản năng xấu.

Điều này thấy rõ trong những tuyên bố, phản ứng gây tranh cãi của ông Trump đối với vụ bạo lực ở Charlottesville, trong bài diễn văn gây chia rẽ từ Phoenix. Rõ ràng, ông Kelly có những hạn chế trong việc “hãm cương” ông chủ mình.

Tháng 8 có lẽ là tháng ông Trump bị tổn hại về mặt chính trị nhiều nhất từ trước đến nay. Tuyên bố ngầm ủng hộ lực lượng da trắng cực hữu của Tổng thống khiến nhiều  ông chủ tập đoàn Mỹ xa lánh, các nhà lập pháp Cộng hoà giật mình phản đối. Nhưng trên hết, lời đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ liên bang nếu Quốc hội do Cộng hoà kiểm soát không phê chuẩn ngân sách xây tường biên giới để thực hiện lời hứa tranh cử của Tổng thống đang là thách thức đối với ông Kelly.

Photo Courtesy: AP

Trump “tuyên chiến với lãnh đạo Quốc hội vào hôm nay với một loạt các ý kiến trên Twitter, công kích Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnel và Lãnh tụ Đa số Hạ viện Paul Ryan vì đã “làm lộn xộn” nợ trần bằng cách tăng hạn mức nợ liên bang vào cuối tháng 9 để tránh vỡ nợ.

Ông Trump đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không phê chuẩn chi phí xây tường biên giới đã làm phức tạp dự luật nợ trần có thể được nhập vào dự luật ngân sách để kiếm đủ phiếu thuận. Ngoài ra, Tổng thống tiếp tục tấn công ông McConnel về thất bại trong dự luật bãi bỏ ObamaCare.

Những cố vấn có tiếng tăm đều cho rằng, niềm tin của ông Trump đặt vào ông Kelly vẫn chưa được chuyển thành sự tôn trọng khi niềm đam mê của Tổng thống dâng cao.

Rất nhiều viên chức đương nhiệm, cựu đương chức, các nhà lập pháp Cộng hoà và những người thân cận với ông Trump và ông Kelly đều tin rằng nhờ tân Đổng lý thực thi thủ tục và những hạn chế mới mà mới ngăn ngừa được tình trạng rò rỉ thông tin, tình trạng lộn xộn, tự do, nói xấu lẫn nhau trong nội bộ. Ông Kelly đã thắt chặt hệ thống quản trị, giúp ông Trump giảm bị chia trí, dọn đường cho những quyết định hành pháp về mọi thứ từ việc “cắt” cố vấn chiến lược Steve Bannon đến chính sách Afghanistan.

Ông Kelly liên tục khẩn cầu ông Trump theo kịch bản, nhấn mạnh tầm quan trọng phải chính xác và thận trọng trong lời nói trước cử tri. Tổng thống theo đúng nguyên văn bài diễn văn vào đêm thứ hai về chính sách Afghanistan.

“Tướng Kelly là một tiếng nói quan trọng trong chính phủ và là người trực tính,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện McConnell cho hay.

Kể từ khi ông Kelly vào Toà Bạch Ốc, tất cả mọi người, kể cả nhân viên đều ý thức được tốt hơn hết đừng nên gây sự với tân Đổng lý.

Theo ba cựu cố vấn và cố vấn đương nhiệm của ông Trump, ông Kelly chưa thực sự cải thiện hình ảnh ông Trump trước công chúng hay kiểm soát tin tức tiêu cực. Bên cạnh đó, thói quen dùng Twitter vô tội vạ của Tổng thống vẫn chưa thay đổi.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT