Sunday, December 4, 2022
spot_img

Sự ‘lưỡng lự’ tranh cử của Trump tạo ra tai họa cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa

Việc Donald Trump ‘lưỡng lự’ cho cuộc đua tổng thống năm 2024 đang làm phức tạp chiến dịch vận động giai đoạn đầu cho các dân cử  Cộng hòa khác

Trong khi phần lớn trọng tâm chính trị là vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, một nhóm các nhà lập pháp GOP đã bắt đầu tự định vị mình là những lựa chọn khả thi để lãnh đạo đảng.

Một số người như Thống đốc bang Florida Ron DeSantis; cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley; Thượng nghị sĩ Rick Scott, R-Fla; và Thống đốc South Dakota Kristi Noem đã xuất hiện tại các hội nghị được công bố rộng rãi ở Nevada và Iowa. Chỉ trong tuần này, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã thực hiện các tập hợp ở New Hampshire

Mặc dù đã có những bước tiến sớm, nhưng gần như tất cả các ứng cử viên lớn của năm 2024 đã không thể tuyên bố dứt khoát tham vọng của họ do sự lưỡng lự của Trump. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac từ tháng 10 cho thấy 78% cử tri Đảng Cộng hòa muốn Trump tranh cử vào năm 2024, điều này có thể  phá vỡ tham vọng của các  đồng minh và cựu nhân viên của ông.

Tham vọng chính trị tiếp tục của cựu tổng thống là rõ ràng, nhưng điều ít chắc chắn hơn là những tham vọng đó sẽ thể hiện như thế nào. 

Trong cuộc gọi với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt vào đầu tuần này, Trump đã từ chối nêu tên người kế nhiệm nếu trên thực tế ông không tranh cử tổng thống, nhưng nói rằng người ủng hộ của ông “sẽ rất tức giận” nếu ông quyết định không tranh cử.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh khác trong tuần này, Trump nói với người dẫn chương trình địa phương của Florida, Brian Mudd rằng ông tin rằng DeSantis sẽ không tranh cử nếu ông tranh cử lần nữa

Isgur, một nhân viên của Dispatch và cộng tác viên ABC News, cho biết: “Nếu đảng Cộng hòa tiếp cận năm 2024 với cùng thái độ chờ đợi mà không có bất kỳ  tầm nhìn chiến lược nào, họ sẽ lặp lại những sai lầm như trước đây”

Isgur nói: “Cách duy nhất để Trump không trở thành người được đề cử là nếu các ứng cử viên Đảng Cộng hòa gạt cái tôi ‘sợ hãi’ của họ sang một bên và đưa ra một phương án thay vì khép nép. Tuy nhiên, “Vấn đề là … liệu [có ai] sẵn sàng bước sang một bên và đối đầu với người khác không? Có thể. Nhưng thật khó để xảy ra.”

Một số nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa với tham vọng tổng thống được đồn đại đã báo hiệu họ sẵn sàng rút lui nếu Trump tranh cử. Thượng nghị sĩ South Carolina, Tim Scott cho biết ông “tất nhiên” sẽ ủng hộ Trump. Người phát ngôn của văn phòng Noem xác nhận với ABC News trong một tuyên bố gửi qua email rằng bà  ấy “không có ý định tranh cử tổng thống” và “hy vọng rằng Trump tái tranh cử và sẵn sàng ủng hộ ông ấy.”

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một người chỉ trích mạnh mẽ cách xử lý của cựu tổng thống đối với cuộc bầu cử năm 2020, nói với Dana Bash của CNN rằng ông  không chắc liệu ông sẽ tranh cử

Pence nói với David Brody của Christian Broadcast Network rằng ông  ấy sẽ “để tương lai tự đến” khi được hỏi về kế hoạch của mình vào năm 2024 nếu Trump cũng quyết định tranh cử. Sau đó, vào cuối tuần, Pence tiếp tục ôm mộng của mình, nói với CNN: “Tôi có thể thành thật nói với bạn vào năm 2023, gia đình tôi và tôi sẽ làm những gì chúng tôi đã luôn làm. Chúng tôi sẽ suy nghĩ, chúng tôi sẽ cầu nguyện và xác định nơi chúng tôi có thể phục vụ tốt nhất”

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas, cho biết vào tháng 1 năm 2021 rằng ông “chắc chắn đang xem xét” tranh cử năm 2024. Trước khi cả hai xảy ra mâu thuẫn trong cuộc bầu cử năm 2016, Cruz đã coi Trump là “bạn bè”.Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi nhanh chóng khi cặp đôi bước vào giai đoạn căng thẳng, cuối cùng Cruz  đã nịnh bợ Trump và ca ngợi các chính sách của chính quyền của ông 

Isgur cho biết cô cảm thấy khó có thể nhìn thấy con đường bền vững dẫn đến chức tổng thống cho bất kỳ đồng minh nào của Trump nếu Trump là một ứng cử viên. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments