Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Sự bùng phát Coronavirus có thể làm sụp đổ nền kinh tế Trung Quốc không?.

Linh Vũ

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus, hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng vừa qua và dịch bệnh tác động hiện đang lan rộng nhanh chóng trên khắp thế giới, gây ra hiệu ứng domino trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo một báo cáo mới nhất do Liên Hiệp Quốc công bố, có ba quốc gia châu Á và năm quốc gia châu Âu nằm trong số mười quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất với coronavirus.

Hội nghị về thương mại và phát triển của Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Tư (4tháng 3) tính đến thời điểm hiện tại, việc thu hẹp sản lượng của Trung Quốc đã khiến sản lượng của các quốc gia khác giảm khoảng 50 tỷ USD.

Hiện tại, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm Liên minh châu Âu (dự kiến thiệt hại xuất khẩu lên tới 15,6 tỷ USD vào tháng 2), Hoa Kỳ (5,7 tỷ USD), Nhật Bản (5,1 tỷ USD) và Hàn Quốc (3,8 tỷ USD). Các nền kinh tế nói trên phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc trong việc sản xuất các bộ phận cần thiết như sản xuất máy móc, ô tô, thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị y tế.v.v. Do đó, họ hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các bộ phận lấp ráp và thay thế.

Đại dịch Coronavirus này đã đánh lên hồi chuông báo tử cho chính sách toàn cầu hóa. Chính sách Toàn cầu hóa có nhiều rủi ro và sự không chắc chắn do mức độ hội nhập cao của thị trường trong nước và địa phương với mức tăng cường cạnh tranh, dao động giá cả, lợi nhuận cao. Họ phải đối mặt với nhu cầu và cơ hội kinh doanh không ổn định. Một thế giới được đặc trưng bởi sự liên kết sâu sắc dường như phải đánh giá lại, cái giá trị của toàn cầu hóa và sự lợi dụng những Quốc gia có lương nhân công rẽ để trục lợi. Đối với kế hoạch toàn cầu hóa hiện nay nó đã phơi bày cái lỗ hổng của chuỗi cung ứng quốc tế. Và nó cũng cho thấy sự phụ thuộc của tổ chức quốc tế hay một Quốc gia nào đó rất là nguy hiểm. Hy vọng sau đại dịnh này nhiều Quốc gia trên thế giới sẽ xem xét lại các mối quan hệ cung ứng toàn cầu sao cho thích hợp. Vì vậy TT.Donald J. Trump, người theo chủ nghĩa dân tộc đã công bố, cho các công ty Mỹ nên từ bỏ Trung Quốc để sử dụng các nhà máy ở Mỹ để sản xuất sản phẩm của mình. Câu hỏi được đặt ra cho nhiều Quốc gia trên thế giới là, liệu toàn cầu hóa có thực sự là một ý tưởng tuyệt vời hay là hậu quả không mấy tốt khi có những trường hợp bất thường xảy ra như hôm nay? Toàn cầu hóa sẽ tạo ra nhiều rủi ro hơn. Một chứng minh rõ ràng nhất là đại dịch hiện nay đã đưa đến những hậu quả tai hại nhanh chóng và gặp nhiều khó khăn cho nền kinh tế của nhiều Quốc gia.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc như là cơ sở sản xuất, đã gây ra nhiều thiếu hụt hàng hóa, vật liệu để tiếp tục sản xuất gây tệ hại cho nền kinh tế nhiều quốc gia. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng nhất là trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung đã xảy ra điều gì?. Sự không công bằng trong mậu dịch, sự chênh lệch cán cân thương mại đã làm cho nên kinh tế Quốc gia đó gặp nhiều khó khăn. Cho nên, sự lệ thuộc quá nhiều vào một Quốc gia khác là một điều không nên.

TT. Trump đã nhìn thấy mấu chốt nguy hiểm đó, nên đã kêu gọi các công ty Mỹ đã mang ra nước ngoài sản xuất nên quay trở về lại Hoa Kỳ. Lý do các công ty muốn kiếm nhiều lợi nhuận mà quên đi tình trạng nhân công và kinh tế tại Quốc gia mình, cũng như số cung và cầu sẽ gặp khó khăn nếu có cuộc khủng hoảng xảy ra. Một hậu quả khác, nếu Quốc gia sản xuất đó lâm vào chiến tranh hay dịch bệnh như lần này thì sự tổn thất sẽ không ít. Hy vọng nhờ dịch bệnh này, các công ty Mỹ sẽ ý thức nhiều hơn, sẽ thấy rõ về lợi nhuận ngắn hạn, mà bỏ qua các rủi ro dài hạn.

Việc ỷ lại về sản xuất từ Quốc gia khác là sự nguy hiểm, chẳng những thế mà còn tác động đến an ninh quốc gia. Ví dụ như chuỗi cung ứng thiết bị y tế và dược phẩm của Hoa Kỳ hiện nay, đã phụ thuộc quá nhiều từ sự nhập cảng của Trung Quốc. Cho nên, khi hữu sự sẽ gặp nhiều trở ngại không đáp ứng kịp thời. Hiện nay Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu. Hầu như tất cả các nguyên liệu dược phẩm ở Hoa Kỳ đều đến từ Trung Quốc, bao gồm cả kháng sinh như azithromycin, penicillin và cephalosporin. Lâu nay Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 84% nguồn cung cấp acetaminophen toàn cầu, mà Trung Quốc chiếm gần hai phần ba tổng số. Tình trạng hiện nay FDA đã thông báo cho biết là đang thiếu hụt nguồn cung cấp như các thiết bị bảo vệ y tế cá nhân, áo choàng phẫu thuật, dao kéo, găng tay và khẩu trang đang bị thiếu hụt ở Hoa Kỳ. Vì từ lâu Hoa Kỳ đều nhập cảng từ TQ.

Mặc dù, Trung Quốc có nhiều yếu tố để cung ứng sản xuất toàn cầu nhờ hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh, mức độ lao động dễ dàng cung ứng với mức lương thấp và nhu cầu thị trường nội địa lớn.v.v. Tuy nhiên, những lợi ích đó chỉ có lợi cho phía Trung Quốc nhiều hơn mà thôi. Nhờ dịch bệnh này hy vọng một số công ty nước ngoài nhìn thấy rõ những hậu quả bất thường không đỡ kịp và sự khủng hoảng nhất thời về kinh tế tác hại ra sao. Chính vì những lý do đó, cho nên một số công ty đang chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt. Hiện nay có một số công ty đa quốc gia đã chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt nam, Bangladesh, Mexico và một vài Quốc gia khác.v.v.

Trong tuần trước, ông Peter Navarro, cố vấn thương mại cấp cao của TT.Trump, đã nói với Fox News rằng chúng ta có “Rất nhiều hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc,” “Chúng tôi phải đưa họ trở về lại Hoa Kỳ.” Với tình hình hiện nay, có thể nói rằng gần 40% các công ty Mỹ đã có kế hoạch sẽ rời khỏi Trung Quốc sau khi cuộc khủng hoảng virus được giải quyết. Điều này sẽ tác động lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc. Tin mới nhất cho biết hiện nay hai công ty lớn Google và Microsoft với kế hoạch đang nhanh chóng để sản xuất điện thoại mới, máy tính cá nhân và các thiết bị khác từ Trung Quốc đang dừng lại và chuyển sang các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan… (Google sẽ sản xuất Pixel 5, ở Đông Nam Á vào nửa cuối năm 2020, Microsoft có kế hoạch bắt đầu sản xuất loạt Surface ở miền bắc Việt Nam bắt đầu từ quý thứ hai năm nay, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn). Đồng thời công ty bán lẻ vật liệu xây dựng Home Depot cũng công bố kế hoạch sẽ lần lượt chuyển các bộ phận kinh doanh của họ ra khỏi Trung Quốc. Và một số công ty mua dữ liệu thô từ Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch ra đi và tìm kiếm các Quốc gia khác. Starbucks, cũng cho biết họ dự kiến sẽ giảm 50% doanh số tại các cửa hàng ở Trung Quốc trong quý 1 tháng 3.

 Hiện nay có ít nhất 30-40% nhà đầu tư nước ngoài có thể rút ra khỏi chuỗi cung ứng của Trung Quốc và đang tìm các nhà cung cấp khác thay thế.

Dịch bệnh này đã gây thiếu hụt rất nhiều hàng hóa, các bộ phận, các linh kiện và nhiều thứ khác nữa trên toàn thế giới. Các nhà máy và ngành bán lẻ toàn cầu đã trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc đến mức bị khủng hoảng một cách nhanh chóng và đang gặp nhiều khó khăn.

Chúng ta thấy, hiện nay công ty sản xuất xe Hyundai của Hàn Quốc lớn thứ 5 trên thế giới cũng đã đình chỉ sản xuất vì thiếu linh kiện nhập cảng từ Trung Quốc. Hãng Nissan cũng ngừng sản xuất tại Nhật Bản cũng thiếu đồ phụ tùng. Hãng chế biến đồ chơi Nintendo cũng hoãn lại sản xuất tại thị trường Mỹ và châu Âu. Nước Ý cũng ngưng cung cấp phụ tùng ô tô cho Đức và các nước châu Âu khác.v.v.

Điều gì Trung Quốc đang đối đầu hiện nay.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã biến động lớn và tỷ giá hối đoái có nhiều chênh lệch. Sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán không chỉ gây ra sự bốc hơi các công ty lớn mà còn ảnh hưởng đến tài sản cá nhân. Hiện giờ Trung Quốc đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng đó. Nhiều người Trung Quốc đã mất tài sản vì giá cổ phiếu biến động lớn. Rõ ràng nhất là Thị trường chứng khoán Thượng Hải, Hong Kong đã sụt giảm khá nhiều.

-Chính điều này lạm phát tăng vọt và doanh số bán hàng tại quốc nội đã bị coronavirus tàn phá nền kinh tế Trung Quốc. Nhất là một đất nước có hệ thống an sinh xã hội kém phát triển, nên không tránh khỏi cuộc khủng hoảng trên toàn Quốc.

-Thị trường bất động sản Trung Quốc đang có dấu hiệu sụp đổ khi sự lây lan của coronavirus tăng lên. Giữa nợ nần tăng và tỷ lệ GDP giảm là dấu chỉ nền kinh tế xuống dốc. Nhất là với sức đầu tư quá mức vào thị trường bất động sản và dư thừa công nghiệp. Hơn nữa cơ cấu tăng trưởng kinh tế không đồng đều của Trung Quốc có thể làm cho nền Kinh tế sẽ gặp vô vàn khó khăn.

-Một mặt, Lạm phát đang gia tăng khi bệnh dịch kéo dài đã phá vỡ các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng của TQ. Cuộc khảo sát với 163 công ty thuộc quy mô lớn trên khắp Trung Quốc cho thấy, chưa đến một nửa công nhân có thể quay trở lại làm việc khi bệnh dịch đang phát triển. Và một phần ba trong số khoảng 1.000 công ty loại vừa và nhỏ cho biết họ chỉ có thể tồn tại trong một tháng bằng tiền mặt họ có.

-Một nghiên cứu của chính phủ TQ cho biết coronavirus đã tác động nền kinh tế của họ. Lạm phát tăng mạnh vào tháng 1, doanh số bán nhà giảm mạnh trong tuần đầu tiên của tháng 2. Và tăng trưởng GDP dự kiến sẽ thấp hơn 1% hay lớn hơn nữa trong năm 2020. Cũng có nhiều nhận định cho rằng nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần 30 năm qua.

-Chúng tôi nghĩ rằng. Trung Quốc là một con rồng giấy nó sẽ bị rách nát và không thể bay cao hơn được. Nếu dịch bệnh không kết thúc sớm, thất nghiệp có thể sẽ tăng lên, các doanh nghiệp sẽ đóng cửa, lúc đó người dân mất việc làm, điều này sẽ thúc đẩy một làn sóng nhà cửa bị tịch thu.

Một thống kê cho thấy, đã có hơn 65.000 nhà máy tại Trung Quốc phải đóng cửa từ đầu năm đến nay và con số này hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi các đơn đặt hàng xuất khẩu ngày càng bị chậm lại và cắt giảm.

-Chẳng những thế, mà một số chủ doanh nghiệp nhỏ đã công khai hoàn cảnh của họ trên mạng xã hội. Ví dụ như một ông chủ của 50 quán karaoke mà ông đã điều hành trên khắp đất nước. Ông cho biết, là không thể tiếp tục duy trì, với tình cảnh hiện nay, bắt buộc ông phải đóng cửa các điểm giải trí ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Một số công ty lớn cho biết là nhiều công nhân sẽ có nguy cơ mất việc. Và một số khác nói rằng tiền vốn đã cạn, họ chỉ còn một số tiền mặt trong tay, họ chỉ có thể chịu đưng khoảng hai tháng để tồn tại. Nếu không thể mở cửa trở lại, họ sẽ trở thành người trắng tay.

-Hay trường hợp ông Shu Congxuan chủ các nhà hàng ăn Home Original Chicken cho biết vào thứ Bảy tuần trước rằng. Hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh của ông đã đóng hơn 400 cửa hàng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Và nhà hàng Me Fuzhou Dongpo có trụ sở tại Bắc Kinh đã viết trên mạng Weibo rằng, nhân viên của họ phải mang rau quả ra bán trên đường phố.

-Hay một trong những công ty điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đầu tuần này đã hứa sẽ mở thêm 20.000 công việc làm mới, nhưng đó chỉ là lời tuyên bố. Chứ thực ra tìm đâu được nhân công trong thời gian dịch bệnh chưa được kiểm soát này. Mặc dù, “Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc” đã hứa bơm hàng tỷ đô la vào thị trường điện tử. Nhưng khoản vay ưu đãi này do ngân hàng trung ương thiết lập, thật ra các nhà đầu tư không tin tưởng họ lắm.

-Nạn thất nghiệp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của TQ. Trước đây chính quyền trung ương đã thông báo cho chính quyền địa phương phải chuẩn bị để đối phó với nạn thất nghiệp quy mô lớn có thể xảy ra trong năm 2020, trước khi dịch coronavirus bùng phát. Thất nghiệp gia tăng, chính là nguồn gây bất ổn xã hội, đây là điều lo ngại nhất đối với Đảng Cộng sản TQ hiện nay. Năm 2020 TQ sẽ gặp nhiều khó khăn về mọi mặt và thất nghiệp hàng loạt có thể là vấn đề đáng sợ nhất để xô sập nền kinh tế TQ. Cho dù, Trung Quốc có giải quyết được tình trạng suy thoái kinh tế đi nữa, thì họ vẫn sẽ sa lầy trong tình trạng suy thoái do nợ nần.

Tóm lại, nhiều người bi quan cho rằng cuộc khủng hoảng này có thể là chất xúc tác được chờ đợi từ lâu cho sự sụp đổ nền kinh tế thị trường tài chính đã mắc nợ quá mức của TQ. Mức sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 2 vừa qua, đã ảnh hưởng đến Thị trường chứng khoán thế giới giảm sút và nó còn dự kiến sẽ giảm thêm vào tuần tới. Thị trường toàn cầu sụt giảm 11% vào tuần trước và vẫn còn tiếp tục giảm.

-Nhiều người cho rằng nền kinh tế TQ khó có thể sụp đổ, Trung Quốc đã tiến bộ khá nhanh về khoa học, công nghệ và nền kinh tế, họ đang phát triển nhanh chóng và có thể sẽ vượt qua nền kinh tế Mỹ trong khoảng 20 năm. Theo cái nhìn chủ quan của chúng tôi là không thể, vì sự tiến bộ này không thực. Ví dụ về lãnh vực khoa học TQ đã đánh cấp tài sản trí tuệ của nước khác mà không có những sáng tạo nào cho riêng mình.v.v. Nền kinh tế TQ đang trên đường tuột dốc. Như tình hình gần đây nhân công bị sa thải khá nhiều vì các ngành công nghiệp và doanh nghiệp đã đóng cửa, mức đô thất nghiệp tăng cao hơn. Theo như ông Qinglian, một chuyên gia du lịch nói với đài VOA rằng, có hàng triệu lao động đến từ vùng nông thôn họ đã trở về lại nông thôn vào năm 2019 và 8 triệu sinh viên đại học khi ra trường khó có thể tìm được việc làm.

-Một điều nữa, ĐCSTQ luôn bưng bít tin tức và những báo cáo của họ không đúng như sự thật. Phương tiện truyền thông một chiều theo sự chỉ đạo của đảng CS. Trung Quốc không có tự do, hạn chế truy cập internet, hạn chế sử dụng Facebook và Twitter.v.v. Tất cả mọi thứ đều được kiểm soát chặt chẽ bởi chính quyền trung ương. Cho nên, những tin tức quan trong liên quan các ngành nghề người dân không biết được. Ngay cả muốn lập một doanh nghiệp ở TQ không phải là chuyện dễ. Một điều đáng chú ý nữa là mức độ tham nhũng ở Trung Quốc rất đáng kinh ngạc. Sự thịnh vượng và phát triển sẽ không đồng điều, không có công bằng cạnh tranh. Nhất là hiện trạng nghèo đói rất lớn và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn hơn.

Nếu có cuộc khủng hoảng tài chánh thì nó sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Và theo tình hình hiện nay thì nền kinh tế Trung Quốc rất mong manh so với hơn một thập niên trước.

-Ví dụ quả bóng bất động sản của Trung Quốc đang phồng lớn đến mức không thể quản lý hay kiểm soát nỗi, nó có thể vỡ bất kỳ lúc nào. Lý do là Thị trường bất động sản đã thu hút quá nhiều nhà đầu cơ giàu có và trung lưu, đây là yếu tố dẫn đến giá bất động sản tăng mạnh không kiểm soát nỗi. Chính điều này đã làm ĐCSTQ rất nan giải và phải đối mặt trên mọi trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Từ đó, tình trạng bất ổn xã hội càng gia tăng và ảnh hưởng đến các lãnh vực kinh tế khác và các ngành công nghiệp. Điều gây sốc hiện nay là sự thiệt hại trong ngành bất động sản. Doanh số bán bất động sản tại 30 thành phố lớn đã bị đóng băng.

-Sự khóa chặt các kênh tín dụng của các ngành công nghiệp định hướng xuất khẩu và các doanh nghiệp nhà nước. Cho nên, các công ty tư nhân không được áp ứng đầy đủ và không thể phát triển mạnh hay được sự giúp đỡ từ chính quyền, tình trạng này sẽ đưa đến sự vỡ nợ.

-Hệ thống ngân hàng không rõ ràng từ tài trợ, chủ nợ, lãi xuất, cổ phiếu, thị trường, tín dụng, khoản vay.v.v.Tất cả những việc đó đều nằm trong bóng tối do ĐCSTQ điều khiển, chỉ đạo. Theo như nhiều tài liệu cho biết là các khoản nợ của các doanh nghiệp nhà nước rất cao có thể khoản 12.5 nghìn tỷ, chính vì thế trong dịch bệnh này sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc dể khủng hoảng hay sụp đổ nhanh chóng.

-Trung Quốc không còn là một con rồng đang trỗi dậy, mà nó đang bị mắc kẹt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về kinh tế. Sự khoe khoang, che giấu và thổi phòng của ĐCSTQ sẽ tự nó đẩy con thuyền trên bờ sóng gió.

-Trong thời gian qua chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ, đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong doanh thu xuất khẩu của họ. Trước đây, với việc Hoa Kỳ tuyên bố một danh sách cuối cùng về thuế quan 25% đối với 50 tỷ hàng hóa Trung Quốc trước ngày 15 tháng 6. Cho nên cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã làm TQ lo ngại và lúng túng. Đồng thời sự đánh cấp quyền sở hữu trí tuệ là một vấn đề lớn mà Hoa kỳ và nhiều Quốc gia khác đang chỉ trích đã làm cho bộ mặt TQ không được tốt đẹp mấy trên thị trường thế giới.

-Trong tuần lễ từ ngày 7 đến 13 tháng 2, nhu cầu về công nghệ thép đã giảm 40%, so với năm trước. Bởi vì một số nhà sản xuất ô tô đã không có nhân viên trở lại làm việc khi dịch bệnh lan tràn. Nhu cầu của ngành thép về công nghệ xây dựng thực sự đã giảm 88% so với năm trước.

-Giá các nhu yếu phẩm hàng ngày và các loại thực phẩm thiết yếu đã tăng vọt, Chúng ta hãy tưởng tượng xem với 1,4 tỷ dân, mà thiếu hụt thực phẩm thì khủng khiếp đến dường nào, xã hội sẽ ra sao.?

-Trung Quốc hiện nay thường khoe khoang, tự hào về các thế mạnh của mình như khoa học và công nghệ, nhưng thật sự họ vẫn còn một khoảng cách rất lớn đối với Châu Âu và Hoa Kỳ. Cho nên chúng ta không thể chỉ nhìn vào tổng dữ liệu GDP để kết luận sức mạnh kinh tế của TQ.

-Ngay cả trong cuộc chiến thương mại Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể chiến thắng được Hoa Kỳ. Nếu cuộc chiến thương mại càng kéo dài, thì TQ phải bị nhiều thua thiệt, chính điều này sẽ dẫn đến sự bất an hoàn toàn của nền kinh tế Trung Quốc. Về mặt đạo đức, chúng ta nhìn lại trong thời gian khá lâu trước đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không tuân thủ thỏa thuận điều lệ của WTO. TQ đã lợi dụng những khe hở để trục lợi, nhưng điều đó đã bị một số Quốc gia chỉ trích.

-Có bài báo nói rằng ông Liu He cho biết cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã bị thua thiệt và triển vọng sau này không biết sẽ ra sao. Điều này có thể gây ra một vấn nạn cho nền kinh tế toàn diện của Trung Quốc không chừng.

-Một mặt khác trong cuộc chiến thương mại này chúng ta thấy được ĐCSTQ đã có nhiều phe phái chống đối nhau, ví dụ phe Giang Trạch Dân đã cố tình tăng cường chiến tranh thương mại, không thỏa hiệp với Hoa Kỳ để tạo cơ hội chống lại Tập Cận Bình và một vài phe phái khác nữa đang chờ thời cơ khi TCB không vực dậy nỗi nền kinh tế.v.v. Chính điều này chính quyền không thống nhất đường lối để thỏa hiệp hay chính sách đồng nhất trong chiến tranh thương mại với HK. Nền kinh tế TQ sẽ càng gặp khó khăn nhiều hơn.

-Nhiều chính trị gia tài năng hiện giờ lo lắng rằng Trung Quốc sẽ lặp lại sự sai lầm của Nhật Bản nhiều năm trước đây. Và cũng có một số các học giả nói rằng “giấc mơ Trung Hoa ” chỉ là một giấc mơ giả tưởng. Bây giờ nó đã bước vào giai đoạn suy sụp không thể “tái sinh”. Các khoản nợ xấu của bốn ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đủ mạnh để xô ngả nền kinh tế TQ hiện nay.

-Các nhà phân tích cho rằng hệ thống chính trị và kinh tế hiện tại của Trung Quốc chỉ có thể được duy trì tối đa 5 năm. Thế kỷ 21 nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái và bắt đầu sụp đổ. Trung Quốc hiện nay tạo cho mình một thế đứng giống như là một đế quốc của thời xa xưa, họ xâm lượt, mua chuộc các lãnh đạo, đút lót, lũng đoạn nền an ninh Quốc gia nước khác, chiếm lĩnh thị trường, bóc lột sức lao động, mua nguyên liệu rẻ tiền của nước ngoài.v.v. Một chứng minh rõ ràng là Trung Quốc đã thâm nhập vào các thị trường châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh bằng kế hoạch một vành đai một con đường. Do đó, Trung Quốc ngày nay là mối nguy hiểm lớn nhất đối với hòa bình thế giới. Nó đang mở rộng chủ nghĩa đế quốc xâm lược bằng chiếc áo kinh tế với cái mủ đỏ CS.

-Một vành đai một con đường là tham vọng bá chủ thế giới. Trung Quốc mang kinh tế ra nước ngoài bằng sự cho vây, giúp đỡ phát triển hạ tầng cơ sỡ và mướn đất đai để làm đặc khu thương mại. Sau đó mới bắt đầu đem lực lượng quân sự đến sau, gây áp lực lên nước sở tại. Rất tiếc, Hoa Kỳ đã nhìn thấy âm mưu của họ nên đang vô hiệu hóa âm mưu đó của TQ từ kinh tế, quân sự, văn hóa, xã hội, tình báo.v.v.

Tóm lại, đại dịch Coronavirus này không chỉ ảnh hưởng ở Trung Quốc mà trên toàn cầu. Sẽ có nhiều Quốc gia suy thoái nếu nền kinh tế của họ lệ thuộc quá nhiều ở TQ. Cũng có một vài Quốc gia nền kinh tế còn yếu kém thì sự sụp đổ có thể xảy ra, còn nếu Quốc gia nào có nền kinh tế vững chắc thì Quốc gia đó sẽ khôi phục lại dễ dàng hơn… Riêng tình hình hiện nay của TQ mà chúng tôi đã trình bày ở trên, TQ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bị khủng hoảng. Tuy nhiên nhiều công ty còn muốn kiếm nhiều lợi nhuận và niềm tin ở mức tiêu thụ của 1.4 tỷ dân, thì sau đại dịch họ vẩn tiếp tục ở lại làm ăn với TQ. Điều này có thể giúp TQ phục hồi lại nền kinh tế nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nhìn chung với tình hình hiện nay nền kinh tế TQ tương lai không mấy sáng sủa và giấc mơ “Made in China 2035” rất khó thực hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments