Stormy Daniels gặp công tố, đồng ý làm nhân chứng vụ án Trump trả tiền bịt miệng 

0
1389
(CaliToday) — Trung tâm của cuộc điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump trả tiền bịt miệng $130,000 Mỹ kim, cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels vào thứ Tư đã đến gặp công tố viên theo yêu cầu của họ, luật sư Clark Brewster cho hay. 
Daniels “trả lời các câu hỏi và đồng ý sẽ làm nhân chứng,” Brewster thông báo trên Twitter. 

Cuộc gặp diễn ra sau một loạt những dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra của Biện lý Manhattan Alvin Bragg về vai trò của ông Trump trong việc chi trả tiền bịt miệng cho cô Daniels dường như đang đến hồi kết thúc. Công tố viên đã thẩm vấn ít nhất 7 nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn, trong đó có nhân chứng quan trọng Michael Cohen. Sẽ rất hiếm khi, một công tố trong vụ án cổ cồn trắng quan trọng như vậy lại thẩm vấn gần hết mọi nhân chứng liên quan lại không nhắm đến cáo trạng. 

Bên cạnh đó, công tố viên cũng đề nghị Trump ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn, nhưng luật Joe Tacopina cho biết, thân chủ của ông ta từ chối. Công tố viên thông thường đề nghị một bị cáo tiềm năng cơ hội ra trước đại bồi thẩm đoàn khi sắp có kết luận điều tra. 

Joe Tacopina trong cuộc phỏng vấn với ABC News vào thứ Hai cho rằng, cựu Tổng thống là nạn nhân của một vụ tống tiền, và khoản chi trả không dính líu gì đến vận động tranh cử. “Ông ấy mạnh mẽ phủ nhận chuyện tình ái, nhưng phải trả tiền không thì sẽ có cáo buộc công khai gây mất mặt, bất chấp chiến dịch tranh cử,” Tacopina nói. 

Luật sư cũng tuyên bố, khoản thanh toán trên “không liên quan trực tiếp” đến chiến dịch tranh cử. “Ông ấy dùng tiền cá nhân để ngăn chặn điều sai trái sắp bị tung ra nhưng gây mất mặt cho bản thân, cho gia đình, và cho cậu con trai nhỏ,” Tacopina nói. 

Khoản chi trả $130.000 Mỹ kim được thực hiện trong giai đoạn cuối chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, sau khi luật sư của Daniels liên lạc National Enquirer, tỏ ý muốn cung cấp độc quyền cho  với tờ báo lá cải câu chuyện quan hệ ngoại tình với Trump với Daniels. Nhà xuất bản tờ báo và là đồng minh lâu năm của ông Trump, David Pecker đồng ý săn lùng những câu chuyện có khả năng gây thiệt hại tranh cử cho Trump. Ông ta đã từng mua câu chuyện ngoại tình của Trump với cựu người mẫu PlayBoy Karen McDougal để chôn vùi và không bao giờ xuất bản câu chuyện này. Thực hành này có tên gọi “bắt và bóp chết.” 

Nhưng Pecker không thích câu chuyện của Daniels. Thay vào đó, ông ta và biên tập viên hàng đầu của tờ báo Dylan Howard đã giúp môi giới một thoả thuận riêng giữa Cohen và luật sư của Daniels. Trump sau đó đã hoàn tiền lại cho Cohen bằng check hàng tháng. 

Trong vụ hình sự liên bang mà Cohen đã thụ bản án 3 năm tù, cựu luật sư tư của Trump khai, ông ta trả tiền bịt miệng cho Daniels “theo chỉ thị” của cựu Tổng thống. 

Công tố viên liên bang cáo buộc Trump organization đã “kê khai sai trái” những khoản hoàn tiền hàng tháng thành lệ phí pháp, và khoản hoàn tiền không liên quan gì đến dịch vụ pháp lý từ Cohen. Ở New York, khai man hồ sơ kinh doanh có thể cấu thành tội phạm, mặc dù tội tiểu hình. Để nâng tội tiểu hình thành cáo buộc đại hình, các công tố viên của Bragg phải chứng minh Trump có ý đồ lừa đảo, bao gồm ý đồ phạm hoặc che dấu tội thứ hai. 

Trong trường hợp này, tội thứ hai có thể là một vi phạm luật bầu cử tiểu bang New York. Trong khi tiền bị miệng vốn dĩ không bất hợp pháp, nhưng công tố viên có thể lập luận rằng, $130.000 Mỹ kim là khoản đóng góp không phù hợp cho chiến dịch của Trump, theo giả thuyết, vì tiền làm Daniels im tiếng, và việc này đem lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử của ông ta. 

Hương Giang (Tổng hợp)