Steve Bannon yêu cầu DOJ giải thích tại sao không truy tố Mark Meadows 

(Newsweek) – Steve Bannon đang yêu cầu Bộ Tư pháp giao hồ sơ giải thích lý do tại sao cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và Phó Chánh văn phòng Dan Scavino lại thoát khỏi bị truy tố mặc dù không tuân thủ đầy đủ theo các trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong khi ông ta lại phải đối mặt với pháp lý vì những cáo buộc tương tự. 

Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc là người đầu tiên trong vòng thân cận của ông Donald Trump từ chối hợp tác với trát đòi của Uỷ ban 6/1. Bannon sẽ ra hầu toà về những cáo buộc khinh thường Quốc hội, sau khi phản đối yêu cầu ra lấy lời khai và giao nộp tài liệu cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện với lập luận đặc quyền hành pháp. 

Cựu cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc của ông Donald Trump, Peter Navarro cũng bị truy tố khinh thường Quốc hội vì đã từ chối tuân thủ trát đòi. 

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp quyết định không truy tố hình sự Meadows và Scavino, bất chấp hai nhân vật này cũng đối mặt với những cáo buộc tương tự. Hạ viện bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố  Navarro và Scavino tội khinh thường Quốc hội cùng ngày vào 16 tháng 4. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, các luật sư đại diện Bannon yêu cầu công tố giao tài liệu liên quan đến quyết định của Bộ Tư pháp không truy tố Meadows và Scavino, vì lý do nó có thể “liên quan trực tiếp” đến biện hộ của Bannon. 

“Ông Meadows, trong vụ dân sự của mình, đã đưa ra lập luận pháp lý cũng tương tự như lập luận ông Bannon đệ lên trước Toà này, như thành phần không đầy đủ và sự vi phạm Quy định của Uỷ ban, cũng như luật khinh thường hình sự không thể áp dụng được khi sử dụng đặc quyền hành pháp và áp dụng quan điểm của Văn phòng Cố vấn Pháp lý,” hồ sơ toà ghi. 

“Hơn nữa, đặc quyền hành pháp đối với hai người này cũng giống như đối với ông Bannon, và trên hết, chính luật sư của nhân chứng đã chuyển lời kêu gọi Đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống Trump tới Ủy ban. Ông Bannon được quyền biết dựa trên căn cứ nào DOJ quyết định không truy tố một trong hai người này.” 

Bannon cho rằng, đặc quyền hành pháp – vốn được một tổng thống có thể viện dẫn nhằm bảo đảm giữ kín những trao đổi chính thức – có thể mở rộng đến các công dân tư, như đối với ông ta trong khoảng thời gian bầu cử tổng thống 2020 và bạo động Điện Capitol. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

https://www.msn.com/en-us/news/politics/steve-bannon-asks-doj-why-mark-meadows-not-prosecuted-over-jan-6-probe/ar-AAYWWe1?ocid=EMMX&cvid=e3636fb7ec2f4318b09f4756c7d828fd

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus